Loading...

Thành phố Hà Nội buộc phải tháo dỡ tác phẩm nghệ thuật bên Hồ Gươm sau khi bị người dân phóng uế bên trong

Trước phản ánh về việc một số người dân phóng uế bên trong "Tháp" 1/6 tác phẩm nghệ thuật sắp đặt kỉ niệm 65 năm giải phóng Thủ đô được đặt giữa...

Thành phố Hà Nội buộc phải tháo dỡ tác phẩm nghệ thuật bên Hồ Gươm sau khi bị người dân phóng uế bên trong - ảnh 1

Công trình nghệ thuật sắp đặt mang tên "Tháp" thuộc bộ 6 tác phẩm kỉ niệm 65 năm giải phóng Thủ đô (10/10/2019), được thực hiện bởi nhóm tác giả Nhà điêu khắc (NĐK) Mai Thu Vân, NĐK Nguyễn Ngọc Lâm và Kiến trúc sư Đỗ Anh Tuấn.

Thành phố Hà Nội buộc phải tháo dỡ tác phẩm nghệ thuật bên Hồ Gươm sau khi bị người dân phóng uế bên trong - ảnh 2

"Tháp" được thiết kế trên vỉa hè bờ đông Hồ Gươm, nằm bên cạnh tháp Hòa Phong, có 6 tầng, gồm nhiều ô cửa màu sắc. Người dân và du khách có thể trải nghiệm bằng cách đi sâu vào bên trong tác phẩm, quan sát cảnh vật thông qua những lăng kính màu xanh dương, đỏ sẫm và tím.

Thành phố Hà Nội buộc phải tháo dỡ tác phẩm nghệ thuật bên Hồ Gươm sau khi bị người dân phóng uế bên trong - ảnh 3

Thời gian gần đây, một bộ phận người dân liên tục phóng uế, nôn mửa bên trong "Tháp" khiến tác phẩm này bốc mùi hôi thối, gây khó chịu. Người dân và du khách chỉ mới bước vào bên trong đã vội chạy ùa ra ngoài.

Thành phố Hà Nội buộc phải tháo dỡ tác phẩm nghệ thuật bên Hồ Gươm sau khi bị người dân phóng uế bên trong - ảnh 4

Trong ngày 30/10, thành phố đã quyết định tháo dỡ tạm thời công trình này. Một nhóm công nhân bắt đầu làm việc từ 8h sáng.

Thành phố Hà Nội buộc phải tháo dỡ tác phẩm nghệ thuật bên Hồ Gươm sau khi bị người dân phóng uế bên trong - ảnh 5

Trao đổi với chúng tôi, một vị đại diện cho biết: "Sau khi nhận được phản ánh của người dân và báo chí, nhận thấy tác phẩm nghệ thuật công cộng bị ảnh hưởng nghiêm trọng, thành phố đã cho tháo dời để làm vệ sinh. 5 công trình còn lại vẫn được giữ nguyên dọc bờ hồ Hoàn Kiếm".

Thành phố Hà Nội buộc phải tháo dỡ tác phẩm nghệ thuật bên Hồ Gươm sau khi bị người dân phóng uế bên trong - ảnh 6

Các bộ phận của tác phẩm được vận chuyển lên một chiếc xe ba gác.

Thành phố Hà Nội buộc phải tháo dỡ tác phẩm nghệ thuật bên Hồ Gươm sau khi bị người dân phóng uế bên trong - ảnh 7 Thành phố Hà Nội buộc phải tháo dỡ tác phẩm nghệ thuật bên Hồ Gươm sau khi bị người dân phóng uế bên trong - ảnh 8
Thành phố Hà Nội buộc phải tháo dỡ tác phẩm nghệ thuật bên Hồ Gươm sau khi bị người dân phóng uế bên trong - ảnh 9

Đến 11h trưa cùng ngày, tốp công nhân vẫn miệt mài làm việc.

Thành phố Hà Nội buộc phải tháo dỡ tác phẩm nghệ thuật bên Hồ Gươm sau khi bị người dân phóng uế bên trong - ảnh 10

Các tấm kính đều bị bôi bẩn sau khoảng thời gian công trình được đặt tại hồ Gươm.

Nhà điêu khắc Mai Thu Vân - Giảng viên khoa Điêu khắc, Trường đại học Mỹ thuật Hà Nội, là một trong 3 tác giả của bộ tác phẩm nghệ thuật sắp đặt xung quanh phố đi bộ hồ Gươm. Trao đổi với chúng tôi, chị nói "vô cùng chán chường", "thất vọng một cách khủng khiếp" khi tiếp nhận thông tin tác phẩm "Tháp" bị phá hoại.

"Tuần trước, tôi từng nghe nói về việc một trong số các tác phẩm bị hư hỏng, nhưng không quá nghiêm trọng. Hôm qua, một người bạn báo với tôi "Tháp" bị một số người dân tiểu tiện bốc mùi hôi thối, tôi rất buồn. Chúng tôi đã đem công sức của mình để phục vụ người dân và du khách, để mọi người đều được bình đẳng tiếp xúc với cái đẹp, cái hay của văn hóa. Nhưng sự ứng xử không đúng mực với các tác phẩm, khiến người làm nghề như chúng tôi thất vọng và chán nản" - NĐK Mai Thu Vân chia sẻ.

Trước đó, dự án nghệ thuật sắp đặt ánh sáng phục vụ dịp Tết Nguyên đán 2019, do nhóm tác giả của NĐK Mai Thu Vân thực hiện, cũng từng xuất hiện tình trạng người dân leo trèo, gây hỏng hóc.

"Sau khi dự án hoàn thành, mọi người hưởng ứng rất tích cực với nét nghệ thuật sắp đặt kiểu mới, mà có lẽ bất cứ ai cũng đều có sự tôn trọng nhất định. Thế nhưng, tôi không hiểu tại sao bây giờ lại thành ra như thế. Sự tùy tiện của một bộ phận trở nên vô trách nhiệm với cộng đồng. Có thể họ "bí", muốn đi vệ sinh, nhưng rõ ràng quanh hồ có một số nhà vệ sinh công cộng. Chúng tôi đã rất tâm huyết nhưng bị đối đáp thật thậm tệ" - chị Vân nói.

>> Xem thêm: 

Bạn nhìn thấy thứ gì đầu tiên? Điều đó sẽ tiết lộ bạn thuộc nhóm người nào trong xã hội, bí mật trong tính cách

Ảnh: Toàn cảnh Hà Nội nhìn từ trên cao trong ngày giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16

Vĩnh Long: Ổ dịch xuất hiện tại đám tang, phong tỏa hơn 1.370 hộ dân

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều