Loading...

Tên lửa tấn công nhà máy dầu Arab Saudi nghi có nguồn gốc từ Ukraine

Giới chuyên gia vũ khí nhận định tên lửa được sử dụng trong vụ tấn công nhà máy dầu Arab Saudi được phát triển dựa trên tên lửa Kh-55 đời cũ của Liên Xô,...

Bộ Quốc phòng Arab Saudi ngày 18-9 công bố các mảnh vỡ tên lửa và máy bay không người lái, nhấn mạnh chúng do Iran sản xuất và coi đây là bằng chứng "không thể tranh cãi" cho thấy Iran đứng sau các vụ tấn công nhằm vào hai cơ sở lọc dầu tồi quan trọng của nước này, theo Sputnik.

Ả Rập Saudi mở họp báo, tung "bằng chứng cụ thể" chứng minh Iran đứng sau vụ tấn công 2 cơ sở dầu mỏ

Cơ quan này khẳng định có đến 18 máy bay không người lái và 7 tên lửa hành trình được phóng vào hai nhà máy dầu, trong đó gồm máy bay không người lái Delta Wing và tên lửa hành trình "Ya Ali" do vệ binh cách mạng hồi giáo iran (IRGC) vận hành.

Quân đội Arab Saudi cho biết đang điều tra thêm. Tuy nhiên, đáng chú ý, lực lượng này từ chối trả lời câu hỏi của phóng viên về việc liệu Iran có thực sự tiến hành vụ tấn công hay không.

Các chuyên gia Quân sự nhận định, dựa trên thông tin do Riyadh cung cấp, không ai đủ cơ sở kết luận vũ khí sản xuất bởi Iran đã được phóng bởi Iran. Thêm nữa, Iran cũng không hề giấu diếm chuyện họ hậu thuẫn nhóm phiến quân Houthi ở Yemen, vốn đã lên tiếng nhận trách nhiệm gây ra vụ việc.

Trên tờ Arsenal of the Fatherland của Nga, chuyên gia Viktor Murakhovsky nhấn mạnh khả năng các tên lửa do Iran chế tạo được sử dụng trong các cuộc tấn công nhằm vào hai cơ sở dầu mỏ của Arab Saudi không phải là phát hiện gì mới mẻ.

Tên lửa tấn công nhà máy dầu Arab Saudi nghi có nguồn gốc từ Ukraine - ảnh 1

Các mẫu tên lửa hiện đại do Houthi sở hữu. Ảnh: ITN

Ông Murakhovsky cho biết công chúng và giới chuyên gia đã nhận ra các vũ khí này từ các bức ảnh đầu tiên chụp lại mảnh vỡ tại hiện trường. Theo chuyên gia Nga, Iran đã phát triển các tên lửa hành trình tầm xa dựa trên mẫu Kh-55 của Liên Xô, được Tehran mua của Ukraine vào đầu những năm 2000.

"Điều đó không thể chứng minh được rằng Iran có liên quan tới vụ tấn công hay các cuộc không kích bắt nguồn từ lãnh thổ Iran", nhà phân tích Murakhovsky nhận định.

"Chuyện Iran cung cấp vũ khí và khí tài quân sự cho Houthi ở Yemen ai cũng biết, và các tên lửa hành trình có thể nằm trong số các vũ khí được cung cấp đó. Những tên lửa như vậy không khó vận hành và Houthi cũng không cần sự giúp đỡ của Iran để tiến hành cuộc tấn công", Murakhovsky phân tích thêm.

Đài RT của Nga dẫn lời Matthew Gordon-Banks, cựu nghị sĩ Anh và là nhà nghiên cứu cấp cao tại Học viện Quốc phòng Anh nhận định, các vũ khí được sử dụng trong vụ tấn công nhà máy dầu có thể do Iran cung cấp, song nó không khác việc "Anh và các nước khác cung cấp vũ khí cho Arab Saudi để sử dụng trong cuộc chiến 4 năm tại Yemen".

>> Xem thêm: 

Cơn bão tiền ảo của Gen Z Hàn Quốc: Đua nhau dốc sạch túi đầu tư bất chấp nguy cơ tán gia bại sản

Xe chở hàng bốc cháy ngùn ngụt lao thẳng vào trạm xăng bên đường, cảnh tượng tiếp theo khiến dân tình nín thở

WHO rà soát số liệu đáng ngại về lây nhiễm ở nước tiêm chủng nhiều nhất thế giới

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều