Loading...

Tây Ban Nha tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia vì dịch COVID-19

Ngày 25/10, Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez đã ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia nhằm đối phó với làn sóng lây nhiễm COVID-19 thứ hai.

lệnh tình trạng khẩn cấp này có hiệu lực từ tối 25/10.

Phát biểu với các phóng viên sau cuộc họp nội các, Thủ tướng Sanchez nhấn mạnh: “Chúng ta đang ở trong tình thế nghiêm trọng nhất trong nửa thế kỷ qua”. Theo lệnh tình trạng khẩn cấp, tất cả các vùng, trừ quần đảo Canary, sẽ áp đặt lệnh giới nghiêm từ 23h đêm hôm trước đến 6h sáng hôm sau. Chính quyền các vùng sẽ được phép áp đặt những biện pháp hạn chế nghiêm ngặt hơn đối với hoạt động di chuyển, hoạt động của doanh nghiệp cũng như nhiều hoạt động khác.

Lệnh tình trạng khẩn cấp sẽ cần được quốc hội Tây Ban Nha thông qua để kéo dài trên 15 ngày. Thủ tướng Sanchez đã đề nghị Quốc hội Tây Ban Nha gia hạn biện pháp khẩn cấp này đến ngày 9/5 tới.

Tây Ban Nha tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia vì dịch COVID-19 - ảnh 1

Tây Ban Nha là quốc gia EU đầu tiên ghi nhận hơn 1 triệu ca mắc COVID-19. (Ảnh: AP)

Quyết định trên được đưa ra sau khi nhiều địa phương tại Tây Ban Nha kêu gọi chính phủ trao quyền cho họ áp đặt lệnh giới nghiêm để phòng chống dịch COVID-19. Ngày 21/10, Tây Ban Nha đã trở thành nước đầu tiên tại Liên minh châu Âu ghi nhận hơn 1 triệu ca mắc COVID-19. Hiện nước này là một trong những quốc gia Tây Âu có số ca mắc COVID-19 cao nhất với tổng cộng trên 1,1 trường hợp, trong đó có hơn 34.700 người không qua khỏi.

Đây là lần thứ hai trong năm nay Tây Ban Nha phải ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia để đối phó với dịch COVID-19. Ngày 14/3, Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez đã phải sử dụng biện pháp này khi dịch COVID-19 bùng phát mạnh trong làn sóng lây nhiễm đầu tiên, trong đó có việc cấm mọi người rời khỏi nhà trừ trường hợp đi làm, khám chữa bệnh, mua thuốc hoặc mua nhu yếu phẩm. Lệnh tình trạng khẩn cấp này sau đó được gia hạn 6 lần và mới được dỡ bỏ vào ngày 21/6.

Tây Ban Nha tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia vì dịch COVID-19 - ảnh 2 4,8 triệu cư dân thủ đô Tây Ban Nha và vùng phụ cận bị hạn chế ra khỏi nhà

VTV.vn - Số ca mắc mới COVID-19 đang có xu hướng tăng nhanh, từ đêm 2/10, TP Madrid của Tây Ban Nha đã trở thành thủ đô châu Âu đầu tiên phải đóng cửa trở lại.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!

Tây Ban Nha tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia vì dịch COVID-19 - ảnh 3

>> Xem thêm: 

Từ chối trả nợ cờ bạc hộ, vợ trẻ bị gã chồng trí thức giả sát hại dã man khi mới kết hôn 3 tháng, kết quả pháp y khiến ai nấy xót xa

Đại sứ Trung Quốc: Quan hệ Mỹ - Nhật không được làm tổn hại đến Bắc Kinh

Osama bin Laden bị lộ nơi ẩn náu vì dây phơi quần áo

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều