Loading...

Tàu sân bay thứ ba của Trung Quốc: Lớn ngang ngửa nhưng khác tàu Mỹ như đêm với ngày

Tàu sân bay thứ ba của quân đội Trung Quốc dự kiến sẽ là con tàu lớn nhất được đóng ở nước này, nhưng hệ thống động cơ thông thường của nó sẽ khiến...

Naval News đưa tin, tàu sân bay Type-003 hiện đang được đóng ở Thượng Hải “lớn hơn đáng kể” so với hai chiếc đang được Hải quân Giải phóng quân Nhân dân (PLAN) sử dụng và có kích thước tương tự như các siêu tàu sân bay của Hải quân Mỹ.

Tuy nhiên, một điểm khác biệt đáng kể giữa tàu sân bay Type-003 của PLA và tàu sân bay lớp Gerald R. Ford của Hải quân Mỹ là tàu Trung Quốc dự kiến ​​không sử dụng động cơ đẩy hạt nhân, bản tin cho biết.

Nhà bình luận về các vấn đề quân sự Hoàng Đông nói rằng điều này giống như sự khác biệt giữa đêm và ngày. Ông giải thích rằng các tàu sân bay chạy bằng Năng lượng hạt nhân vượt trội hơn vì chúng không cần phải liên tục bổ sung nhiên liệu.

Hoàng Đông tin rằng chỉ khi PLAN thành công trong việc đóng tàu sân bay Type-003 thì họ mới cố gắng tiến tới phiên bản chạy bằng năng lượng hạt nhân Type-004 để cạnh tranh với Hải quân Mỹ.

Bản tin của Naval News cũng thảo luận về hệ thống phóng máy bay điện từ trên Type-003, nhằm cho phép triển khai máy bay nhanh hơn so với hệ thống máy phóng hơi nước truyền thống.

Ông Hoàng gọi nỗ lực của Trung Quốc trong việc xây dựng một hệ thống như vậy là một “sự phát triển đáng kinh ngạc”, chỉ ra rằng Hải quân Mỹ đã gặp khó khăn với công nghệ này.

Trong khi đó, các bức ảnh trên mạng cho thấy tàu Liêu Ninh, một trong hai tàu sân bay hiện có của Hải quân PLA, đang ở vị trí cố định gần đảo Hải Nam đã làm dấy lên đồn đoán về sự cố máy móc.

Trịnh Kế Văn - Tổng biên tập Tạp chí Quốc phòng Châu Á - Thái Bình Dương, cho rằng trong khi tình hình bất thường, con tàu cũng có thể đã đậu tại vị trí này hoặc đang tiến với tốc độ thấp. Trịnh nói chưa có bằng chứng nào chứng minh cho sự cố máy móc.

Trở lại với tàu Type-003 đang được đóng. Hình ảnh vệ tinh trên cho phép người ta ước tính chiều dài mớn nước của nó vào khoảng 300 mét. Con số này ít hơn một chút so với 317 mét của lớp tàu Ford nhưng dài hơn so với các tàu sân bay trước đó. Các tàu sân bay Type-001 Liêu Ninh và Type-002 Sơn Đông của Trung Quốc dài khoảng 270 mét tính theo mớn nước.

Tàu sân bay thứ ba của Trung Quốc: Lớn ngang ngửa nhưng khác tàu Mỹ như đêm với ngày - ảnh 1 Sợ hãi "Gấu Nga" sẽ nổi giận, Mỹ quyết định hủy bỏ kế hoạch đưa tàu chiến tới Biển Đen

Việc trang bị máy phóng máy bay sẽ là một bước nâng cao năng lực đối với các tàu sân bay hiện có của Trung Quốc sử dụng hệ thống cất cánh ngắn với dốc cất cánh kiểu “nhảy cầu”. Có vẻ như không có máy phóng, hai tàu Liêu Ninh và Sơn Đông không thể vận hành máy bay cảnh báo sớm KJ-600 mới.

Máy bay kiểm soát và cảnh báo sớm trên không (AEW & C) này là sản phẩm của Trung Quốc tương tự với máy bay E-2D Advanced Hawkeye của Mỹ. Nó hứa hẹn sẽ giúp tăng cường khả năng nhận thức tình huống của nhóm tác chiến tàu sân bay.

Với chiếc máy bay này, Type-003 sẽ đưa PLAN trở thành một trong ba lực lượng hải quân duy nhất có máy bay cảnh báo sớm cánh cố định trên tàu sân bay, bên cạnh Hải quân Mỹ và Hải quân Pháp.

Một điểm khác biệt đáng kể so với Ford Class là Type-003 dự kiến ​​sẽ không sử dụng động cơ đẩy hạt nhân. Nhưng nó vẫn nên có một hệ thống động lực hiện đại hơn các động cơ tuabin hơi nước thời Liên Xô trên tàu Liêu Ninh và Sơn Đông.

Tuy nhiên, liệu nó có sử dụng hệ thống truyền động điện tiên tiến, được gọi là động cơ điện tích hợp hay không, vẫn còn phải xem xét.

>> Xem thêm: 

Lực lượng nã 1.500 quả rocket vào Israel có sức mạnh thế nào?

Kịch bản xấu cho Israel: Quân đội Nga đến dải Gaza giúp người Palestin

Tại sao xung đột giữa Israel và Palestine “nóng” đột biến?

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều