Loading...

Tâm thư xúc động của hiệu trưởng trường vùng lũ: Ngày mai đi học mặc áo có ố vàng, đi dép có sứt mẻ, đựng sách vở vào bao ni lông cũng không sao...

Ngày mai đi học, nếu chưa có đủ sách vở hoặc bút viết, xin các em đừng quá lo lắng, thầy cô còn có nhiều bài học làm người, bài học cho tinh...

Cơn bão số 8 vừa đi qua đã tàn phá và khiến huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình chìm trong biển nước, hoa màu, nhà cửa, vật nuôi bị thiệt hại đáng kể, nhiều hoạt động bị ngưng trệ. Trong đó, những hình ảnh về cảnh trường học mênh mông nước lũ làm sách vở, dụng cụ học tập của học sinh bị cuốn trôi khiến cộng đồng mạng không khỏi xót xa.

Nươc lũ đã dần rút, thầy trò huyện Quảng Ninh đã dọn dẹp lại trường lớp, sửa sang lại những gì mà cơn bão tàn phá để chuẩn bị đi học lại sau nhiều ngày phải nghỉ học. Trước ngày đến lớp, thầy Hà Văn Quý, hiệu trưởng trường THPT Quảng Ninh, Quảng Bình đã có bức tâm thư đầy xúc động gửi những lời dặn dò và động viên đến cho các học sinh của vùng lũ đang gặp không ít khó khăn.

Trong thư, với ngôn từ trẻ trung, văn phong hướng nhiều đến giới trẻ, thầy đã dặn dò các em học sinh của mình những điều nên làm sau bão dữ. Khi đồ đạc, sách vở gần như đã đi theo dòng nước lũ, thầy mong muốn các bạn đến lớp nhưng không nhất thiết phải mặc đồng phục, dép quai hậu mà chỉ cần quần áo đủ khô dù có ố vàng, đôi dép đủ để xỏ chân dù có sứt mẻ. Thầy cũng dặn dò, nếu chưa đủ dụng cụ học tập thì còn nhiều bài học hơn để được học ở trường, trong đó có bài học về làm người, về tinh thần tương thân tương ái mà các em không cần phải ghi chép gì nhiều.

Tâm thư xúc động của hiệu trưởng trường vùng lũ: Ngày mai đi học mặc áo có ố vàng, đi dép có sứt mẻ, đựng sách vở vào bao ni lông cũng không sao... - ảnh 1

Ảnh: FBNV

Những lời chia sẻ thật tâm và hết sức chân thành, thầy Hà Văn Quý như tiếp thêm động lực cho các học sinh vượt qua khó khăn, thử thách trước mắt. Dù cơn bão có sức tàn phá như thế nào thì chỉ cần mỗi người con vùng lũ có tinh thần chiến đấu và vươn lên thì mọi nghịch cảnh đều không khuất phục được họ.

Nguyên văn đoạn chia sẻ đầy xúc động của hiệu trưởng THPT Quảng Ninh, Quảng Bình như sau:

Thân gửi các em học sinh!

Vậy là nước lũ đã rút, nhiều gia đình đang cố gắng dọn dẹp nhà cửa, đồ đạc, và thầy biết nhiều em cũng đang sắp xếp áo quần, sách vở - dù không còn nhiều để xếp - chuẩn bị ngày mai đi học trở lại.

Ngày mai đi học, các em không nhất thiết phải mặc đồng phục, không nhất thiết phải áo trắng, áo dài và nếu có ố vàng một chút cũng không sao, đừng quá tự ti, đừng quá lo lắng, miễn là áo quần đủ khô, đủ ấm em nhé!

Ngày mai đi học, các em không nhất thiết phải mặc dép có quai hậu (như quy định của Đoàn trường), chỉ cần có cái để xỏ vào chân, bùn lấm một tí cũng được, sứt mẻ một tí cũng được, miễn là đủ để ngăn rác bẩn hay cây gai đâm vào chân, em nhé!

Tâm thư xúc động của hiệu trưởng trường vùng lũ: Ngày mai đi học mặc áo có ố vàng, đi dép có sứt mẻ, đựng sách vở vào bao ni lông cũng không sao... - ảnh 2

Huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình cách đây vài ngày khi cơn bão số 8 ập đến

Ngày mai đi học, các em nhớ dậy sớm một tí, đề phòng chiếc xe yêu thích ngày nào bỗng dưng "dở chứng", mình có thể làm một cuốc "bộ hành" giữa trời thu xanh mát, hoặc có thể ra đường ngóng chúng bạn "hốt-dùm-tui-đi", và nếu trễ một chút cũng không sao, miễn là đi đủ chậm và an toàn, thấy ai trách thì nhớ mỉm cười và cúi đầu xin được thông cảm, em nhé!

Ngày mai đi học, nếu chưa có đủ sách vở hoặc bút viết, xin các em đừng quá lo lắng, thầy cô còn có nhiều bài học làm người, bài học cho tinh thần tương thân tương ái, bài học về giá trị cốt lõi của học trò trường Quảng Ninh mà đôi khi các em chỉ cần dùng trái tim để "learn by heart" mà không phải ghi chép gì nhiều, em nhé!

Ngày mai đi học, nếu cũng không còn cặp sách để đựng đồ cũng không sao, các em có thể bỏ tất cả vào một bao ni lông, cột thật chặt, và nhớ ghi rõ tên và trường để bà con gửi trả về nếu lỡ nước có cuốn trôi, em nhé!

Ngày mai đi học, khoan hãy học bài cũ, các em có thể dành thời gian hỏi han bạn bè, thầy cô sau đợt lụt vừa rồi, và nhớ đừng chê cười nếu như crush của mình mặc đồ không được đẹp, đi dép không được "mốt" hay thấy một bao ni lông lăn lóc trong góc bàn cuối lớp, em nhé!

Tâm thư xúc động của hiệu trưởng trường vùng lũ: Ngày mai đi học mặc áo có ố vàng, đi dép có sứt mẻ, đựng sách vở vào bao ni lông cũng không sao... - ảnh 3

Trẻ em và người già ở Quảng Bình đang tránh lũ

Ngày mai và nhiều ngày tới nữa, các nhà hảo tâm cũng sẽ đến với các em (như họ đã hứa với thầy cô), thầy mong các em biết trân quý những đồ dùng mà mình nhận được, nếu có hơi cũ, hơi rách tí thì cũng mong các em hiểu, đó không chỉ là cuốn vở, tấm áo mà còn cả tấm lòng tương thân tương ái của các bác, các o, các chú, các qnh chị em, và đặc biệt từ các bạn học sinh cùng trang lứa từ mọi miền khắp cả nước, các bạn học sinh ấy, dù còn nhiều nghèo khó nhưng vẫn đóng góp ủng hộ một vài cuốn vở hay 10k, 20k... Họ đã dành cho đồng bào miền Trung nói chung và Trường chúng ta không chỉ tiền của, sức lực, thời gian, không chỉ sự cho-nhận thông thường, mà còn cả tấm lòng yêu thương đến nghẹn lòng, em ạ!

Và cuối cùng, ngày mai đi học, thầy mong các em vẫn bình tĩnh, tự tin và mỉm cười, còn người là còn của, đừng quá lo lắng, đừng quá bi quan, thua keo này ta bày keo khác, chỉ cần cố gắng từng tí một, vượt qua những trở ngại trước mắt, không ngừng học tập, và thầy tin, tươi sáng sẽ sớm đến với chúng ta!

Chào mừng các em Học sinh trở lại Trường THPT Quảng Ninh sau những ngày lũ lụt!

Yêu và thương các em thật nhiều!

Theo Pháp luật & Bạn đọc

>> Xem thêm: 

Lập nghiệp khi vừa 16 tuổi, đây là 3 bài học không bao giờ cũ mà thương trường đã dạy tôi: Biết sớm sẽ thay đổi cuộc đời bạn

Không có điểm thi tốt nghiệp THPT muốn xét tuyển đại học phải làm thế nào?

Nam sinh 9 năm trước khóc ngất ở sân bay Nội Bài vì gặp thần tượng: Bị chế ảnh khắp MXH, cuộc sống hiện tại thay đổi ngoạn mục

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều