Loading...

Tại sao phải gây áp lực học hành lên con trẻ?

Hiện nay, vấn đề áp lực học tập đang là một vấn đề đang rất được xã hội quan tâm. Tuy nhiên, đôi lúc áp lực trên lại đến từ chính gia đình, hình thành...

Loay hoay định nghĩa về “giỏi toàn diện”

Hiện nay, nhiều phụ huynh đã có tư tưởng thoáng hơn trong việc tôn trọng khả năng, đam mê cá nhân của con trẻ và để các em được tự do phát triển, tuy nhiên vẫn còn đó một số cha mẹ chưa thật sự lắng nghe nguyện vọng, ước mơ của con em mình. Họ đòi hỏi một bảng thành tích toàn diện với những con điểm cao gần như tuyệt đối ở mọi môn học. Chính vì điều này, các em học sinh lại càng thêm lo lắng, căng thẳng khi phải cố gắng vượt qua thách thức lớn về mặt điểm số ở các môn không thuộc sở trường riêng, khiến các em dễ chán nản, mệt mỏi với vô vàn áp lực.

Áp lực từ “con nhà người ta”

Với nhiều học sinh, khoảng thời gian học mỗi ngày của các em có thể lên đến hơn 12 giờ. Sau giờ học chính khóa với phần lớn các trường áp dụng bán trú 2 buổi/ngày, nhiều học sinh lại tiếp tục đến các lớp học thêm ngoài giờ. Với tâm lý sợ con “không bằng bạn bằng bè”, không ít bậc làm cha mẹ đã vô tình đặt áp lực lên con em mình.

Tại sao phải gây áp lực học hành lên con trẻ? - ảnh 1

Áp lực từ nhiều phía khiến con trẻ chán nản, tự ti, thụ động.

Những đêm thức trắng hoặc chỉ ngủ vỏn vẹn 3 - 4 tiếng để làm bài, học bài và nỗi lo mỗi khi bị điểm thấp trong các bài kiểm tra, kỳ thi đã trở thành nỗi ám ảnh vô hình với các em. Chính vì vậy, thay vì được tập trung phát triển năng khiếu cá nhân, từ bé, các em đã được uốn nắn theo khuôn khổ, phải đạt được danh hiệu cao, khiến gia đình, nhà trường tự hào.

Cuộc chạy đua trường chuyên, lớp chọn

Trước mỗi kỳ thi chuyển cấp, tốt nghiệp..., một số phụ huynh vẫn kỳ vọng con mình sẽ trúng tuyển vào một ngôi trường chuyên danh tiếng, nổi bật. Khoảng thời gian ôn tập, chuẩn bị của các em được bắt đầu từ khá sớm và phải chịu nhiều áp lực để đáp ứng theo mong muốn của cha mẹ. Điều này đã khiến nhiều học sinh rơi vào tình trạng căng thẳng, điểm số tuột dốc và thậm chí còn gặp nhiều vấn đề như rối loạn tâm lý, trầm cảm, tự ti về bản thân.

Tại sao phải gây áp lực học hành lên con trẻ? - ảnh 2

Xóa áp lực để những tiết học thêm hào hứng.

Liệu hai tiếng “trường chuyên”, “lớp chọn” có còn ý nghĩa khi trở thành gánh nặng mà phụ huynh vô tình đặt lên con em mình?

Xóa áp lực để việc học thêm vui

Hiểu được những hệ lụy từ việc chịu áp lực học tập của trẻ em, nhiều phụ huynh đã dần thay đổi cách nhìn nhận trong việc tìm kiếm phương pháp giáo dục con trẻ, chú trọng hơn với việc kích thích sự tìm tòi, khám phá và tạo cơ hội để các em được bộc lộ tài năng của mình. Không còn những giờ học khô khan, nhàm chán, các em giờ đây có thể tự tin hơn khi xây dựng bài học, đóng góp và được đón nhận ý kiến một cách cởi mở. Tại Tổ chức Giáo dục Mỹ AEG (American Education Group), với phương pháp STEAM English, mỗi giờ học không chỉ đơn thuần xoay quanh việc tiếp thu kiến thức mới mà còn mang đến những giờ phút thoải mái, nhẹ nhàng tràn ngập niềm vui.

Tại sao phải gây áp lực học hành lên con trẻ? - ảnh 3

Học viên AEG khám phá nhiều điều thú vị từ những thí nghiệm thực tế.

Với việc giảng dạy tiếng Anh thông qua phương pháp STEAM (viết tắt của Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật, Nghệ thuật và Toán học), AEG giúp các học viên tiếp xúc nhiều hơn với các thí nghiệm thực tiễn, tự mình thực hiện những mô hình khoa học, nghệ thuật thú vị. Hoàn toàn khác biệt với phương pháp học Anh văn truyền thống, giáo viên cho đọc bài, trả từ vựng, làm kiểm tra, AEG giúp việc học ngoại ngữ trở nên dễ dàng, hiệu quả hơn khi để học viên tiếp xúc với tiếng Anh một cách tự nhiên thông qua các hoạt động trực quan tại lớp. Qua đó học viên cũng sẽ học được thêm nhiều kiến thức của các môn Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật, Nghệ Thuật và Toán học để nuôi dưỡng và phát triển đam mê của mình.

Tại sao phải gây áp lực học hành lên con trẻ? - ảnh 4

Đừng tạo thêm áp lực, hãy tìm động lực khơi dậy ước mơ cho con trẻ.

Bên cạnh đó, đội ngũ giáo viên tận tâm, giàu kinh nghiệm và được đào tạo với chuyên môn vững vàng tại AEG sẽ cùng đồng hành với các em trong suốt những tiết học, theo sát từng bước phát triển, cùng hướng dẫn, vun đắp cho năng khiếu của các em. Khéo léo cân bằng giữa “học” và “hành”, AEG trang bị cho các học viên đầy đủ kiến thức về khoa học kỹ thuật hiện đại, có thêm nhiều cơ hội bộc lộ sự sáng tạo qua những bộ môn nghệ thuật. Thông qua hoạt động trực quan và thí nghiệm thực tiễn, việc học trở nên ý nghĩa hơn, trở thành một cuộc hành trình để các em thỏa sức khám phá bản thân, học cách tư duy thông minh, gạt bỏ được áp lực điểm số và tự tin hơn về khả năng của chính mình.

Xin đừng tạo thêm áp lực, thay vào đó, hãy tìm động lực, khơi dậy ước mơ, niềm đam mê và tài năng trong tâm hồn con trẻ.

Liên hệ:

AEG , TPHCM

Tel: 84-28-3930-0808. Email: [email protected]

>> Xem thêm: 

Cậu nhóc lớp 4 làm văn tự kể về chính mình, đọc đoạn kết lầy đến mức khiến cả cô giáo lẫn dân mạng ôm bụng cười lăn

Được tư vấn kem trộn xài 5 - 7 ngày là có lớp da mới, dân chuyên Sinh vào xả một tràng kiến thức khiến chủ shop tắt nắng

Lộ clip nhóm nữ sinh đánh hội đồng, còn lột đồ, làm nhục bạn học, nghe đến độ tuổi mà sốc

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều