Loading...

Tại sao hôm nay Bộ Y tế công bố TP.HCM chỉ có 377 ca nhiễm Covid-19?

Tính từ 17h ngày 27/9 đến 17h ngày 28/9, trên Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh Covid-19 ghi nhận 377 trường hợp nhiễm mới được xét nghiệm PCR tại TP.HCM. Ngoài...

Như vậy, nếu tính trong vòng 24h qua tại TP.HCM, số ca nhiễm Covid-19 được ghi nhận thông qua việc test PCR và test nhanh kháng nguyên là 3.794 ca. Sở dĩ số lượng ca nhiễm Covid-19 tại TP.HCM được công bố thấp, chỉ 377 ca là do trong ngày hôm nay (28/9), chỉ có 377 ca được xét nghiệm khẳng định bằng phương pháp test PCR. Còn lại 3.417 ca test nhanh được ghi nhận vẫn chưa được xét nghiệm khẳng định.

Trước đó vào ngày 26/9, Sở Y tế TP.HCM cũng đã có văn bản khẩn đề nghị Bộ Y tế về việc công nhận và cấp mã số cho người bệnh có kết quả test nhanh kháng nguyên dương tính với Covid-19.

Theo văn bản, trong thời gian cao điểm chống dịch Covid-19, TP đã thực hiện xét nghiệm test nhanh kháng nguyên nhằm phát hiện sớm các ca mắc đưa vào cách ly, chăm sóc và điều trị. Cụ thể, từ ngày 20/8 đến nay (26/9), TP ghi nhận khoảng 150.000 trường hợp có kết quả test nhanh dương tính với Covid-19.

Tuy nhiên, số ca bệnh này, theo ngành y tế TP.HCM chưa được cấp mã số để quản lý do hướng dẫn của Bộ Y tế "chỉ cấp mã số cho trường hợp có kết quả xét nghiệm khẳng định RT-PCR dương tính".

Để có cơ sở báo cáo chính thức số ca test nhanh dương tính, Sở Y tế TP đề nghị Bộ Y tế chấp thuận cho TP công bố người có kết quả test nhanh dương tính được khẳng định là bệnh nhân Covid-19. Đồng thời, cấp mã số cho người có kết quả test nhanh dương tính để TP quản lý bằng mã số quốc gia.

Tại sao hôm nay Bộ Y tế công bố TP.HCM chỉ có 377 ca nhiễm Covid-19? - ảnh 1

Trong ngày 28/9, TP.HCM ghi nhận 3.417 ca nhiễm Covid-19 bằng kết quả test nhanh

Ngay trong ngày hôm nay (28/9), Bộ Y tế đã có văn bản hỏa tốc gửi Sở Y tế TP.HCM về việc cấp mã số cho khoảng 150.000 ca bệnh có kết quả test nhanh kháng nguyên dương tính.

Cụ thể, Bộ phận Thường trực đặc biệt về phòng chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế tại TP.HCM hồi tháng 8/2021 đã có văn bản gửi Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP.HCM, nêu rõ: "Kết quả test nhanh dương tính được ghi nhận là F0 đối với những trường hợp được chỉ định cách ly tại nhà và chỉ thực hiện xét nghiệm RT-PCR khẳng định đối với trường hợp đưa đến các khu cách ly y tế tập trung. Số ca dương tính hàng ngày được thống kê bao gồm cả số ca test nhanh dương tính".

Do đó, theo Bộ Y tế, việc báo cáo các ca bệnh Covid-19 là do Sở Y tế TP.HCM có trách nhiệm chủ động tổ chức thực hiện thông qua Hệ thống cấp mã số ca bệnh tự động đã được Bộ Y tế hướng dẫn.

Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế TP.HCM làm rõ và cung cấp số liệu cụ thể về tổng số kết quả test nhanh dương tính, số F0 được cách ly tại nhà và số trường hợp được khẳng định bằng xét nghiệm RT-PCR trước khi vào cơ sở y tế điều trị hoặc khu cách ly tập trung.

Bộ cho biết, từ khi dịch bệnh xảy ra đến nay, Sở Y tế TP.HCM chưa có báo cáo ca bệnh Covid-19 (F0) có kết quả test nhanh dương tính qua Hệ thống cấp mã số ca bệnh tự động. Bộ đề nghị Sở Y tế giải trình, rút kinh nghiệm về việc chậm trễ trong việc xin ý kiến và tổ chức thực hiện công tác báo cáo theo các hướng dẫn của Bộ Y tế; đồng thời phải chịu trách nhiệm về tính chính xác của số liệu báo cáo.

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

>> Xem thêm: 

Người đi đường chết oan vì bị 17 thanh, thiếu niên chém nhầm

Đi làm ăn xa trở về nhà, người mẹ trẻ tá hỏa khi phát hiện vết máu bên trong quần con

Phó Thủ tướng: Trước ngày 10/11 phải bàn giao tuyến đường sắt Cát Linh - Hà Đông

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Tin đọc nhiều
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều