Loading...

Số phận thí sinh được sửa bài, nâng điểm thi ở Sơn La sẽ ra sao?

Qua quá trình rà soát, xác minh, cơ quan chức năng đã phát hiện có việc chỉnh sửa bài thi trắc nghiệm và bất thường trong điểm thi môn Ngữ văn tại Hội đồng...

Số phận thí sinh được sửa bài, nâng điểm thi ở Sơn La sẽ ra sao? - ảnh 1

Qua quá trình rà soát, xác minh, cơ quan chức năng đã phát hiện có việc chỉnh sửa Bài thi trắc nghiệm và bất thường trong điểm thi môn Ngữ văn tại Hội đồng thi tỉnh Sơn La. Vậy cơ quan chức năng sẽ xử lý ra sao với những trường hợp được chỉnh sửa bài, nâng điểm này?

Qua quá trình rà soát, xác minh, cơ quan chức năng đã phát hiện có việc chỉnh sửa bài thi trắc nghiệm và bất thường trong điểm thi môn Ngữ văn tại Hội đồng thi tỉnh Sơn La. Vậy cơ quan chức năng sẽ xử lý ra sao với những trường hợp được chỉnh sửa bài, nâng điểm này?

Điểm thi môn Ngữ văn: Sẽ trả lại điểm thật trong chiều 23.7

Theo thông tin từ ông Mai Văn Trinh - Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ Giáo dục và Đào tạo), sau khi phát hiện có dấu hiệu bất thường trong điểm thi ở Sơn La, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành Quyết định về việc thành lập Hội đồng chấm thẩm định bài thi Kỳ thi THPT quốc gia năm 2018.

Hội đồng chấm thẩm định đã tiến hành chấm thẩm định 110 bài thi môn Ngữ văn nghi vấn có dấu hiệu điểm cao bất thường theo quy định của Quy chế thi.

Kết quả chấm thẩm định cho thấy có 12 bài thi có điểm thấp hơn so với chấm lần đầu từ 1,0 điểm trở lên. Trong đó có 1 bài có điểm thấp hơn 4,5 điểm so với chấm lần đầu.

Về hướng xử lý với những bài thi Ngữ văn có điểm chênh lệch này, ông Mai Văn Trinh cho biết, ngay trong chiều 23.7, Sở GDĐT Sơn La sẽ chính thức cập nhật kết quả chấm thẩm định trên hệ thống. Sở sẽ thông báo cho những thí sinh có điểm thi chênh lệch biết.

Như vậy, những thí sinh được nâng điểm môn Ngữ văn sẽ được trả lại điểm thật.

Điểm thi môn trắc nghiệm: Tạm thời vẫn lấy kết quả công bố ngày 11.7

Với hướng xử lý bất thường trong điểm thi trắc nghiệm, ông Trinh cho biết, hiện nay chưa thể tiến hành chấm thẩm định lại bài thi. Lý do là bài trắc nghiệm bị tẩy xóa trước khi gửi dữ liệu về Bộ GDĐT.

Hiện tại, các cơ quan chức năng chưa xác định được bao nhiêu phiếu trả lời trắc nghiệm bị sửa, bởi file ảnh quét lưu lại kết quả chấm đang phù hợp phiếu trả lời trắc nghiệm. Cơ quan công an sẽ tiếp tục điều tra, làm rõ sai phạm, để lấy lại công bằng cho thí sinh.

Số phận thí sinh được sửa bài, nâng điểm thi ở Sơn La sẽ ra sao? - ảnh 2Ông Mai Văn Trinh - Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Tuy nhiên, do hiện nay đang trong thời gian thí sinh thay đổi nguyện vọng xét tuyển đại học, nên Tổ công tác của Bộ GDĐT đã đề xuất phương án xử lý kết quả thi tại Hội đồng thi Sở GDĐT Sơn La với các bài trắc nghiệm theo hướng: Tạm thời vẫn công nhận kết quả thi các môn trắc nghiệm của thí sinh đã được công bố ngày 11.7.

Kết quả này tạm thời được sử dụng để xét công nhận tốt nghiệp THPT và xét tuyển sinh đại học, cao đẳng sư phạm, trung cấp sư phạm năm 2018 theo quy chế.

Khi có kết quả điều tra, kết quả thi của những thí sinh liên quan sẽ bị xử lý theo quy chế. Đó sẽ là kết quả thi chính thức của các em trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018.

Thí sinh có điểm thi bất thường vẫn được sử dụng kết quả đã công bố để xét tuyển

Trước hướng xử lý tạm thời công nhận kết quả thi THPT quốc gia môn trắc nghiệm ở Sơn La, nhiều phóng viên đưa ra những băn khoăn về việc “liệu có nên để các trường đại học kiểm tra đầu vào với đối tượng nghi vấn điểm thi bất thường”?

Về điều này, ông Trinh cho biết, trên tinh thần tự chủ của các trường đại học, nên các trường có quyền đề xuất và thực hiện.

"Trong trường hợp các trường có đề nghị thì chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ các trường. Tổ công tác chỉ tiến hành chấm thẩm định 110 bài Ngữ văn thôi, còn như trắc nghiệm không đủ cơ sở để chúng tôi tiến hành chấm thẩm định. Tính chất vụ việc này khác ở Hà Giang.

Chúng ta không có cách nào khác. Giải pháp tối ưu hiện nay, để đảm bảo quyền lợi chính đáng của các em, thì chúng ta tạm thời chấp nhận kết quả này. Khi có kết quả xử lý thì chắc chắn các em không đủ điểm sẽ phải ra ngoài. Chúng ta phải chờ thôi" - ông Mai Văn Trinh chia sẻ.

>> Xem thêm: 

Học thật, thực hành thật, cứu mình và cứu người thật

Profile siêu khủng của mentor hướng dẫn Khánh Vân tại Miss Universe: Tốt nghiệp ĐH hàng đầu nước Mỹ, làm quản lý tại Microsoft

Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Bắc Giang hoả tốc cho học sinh lớp 12 học trực tuyến từ ngày mai 17/5

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !
Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều