Loading...

Serbia bầu tổng thống mới: Thề không bao giờ vào NATO

Ngày 2/4, cử tri Serbia bầu cử Tổng thống mới, Thủ tướng đang giành nhiều lợi thế sẽ đưa Serbia gia nhập EU.

Ngày 2/4, 6,8 triệu cử tri Serbia đã đi bỏ phiếu để bầu ra vị Tổng thống nhiệm kỳ tới.

Có tới 8.523 đơn vị bầu cử, trong đó có 90 đơn vị trên lãnh thổ tỉnh tự trị Kosovo-Metohija nhằm phục vụ người dân nước này bầu ra vị Tổng thống của mình.

Serbia bau tong thong moi: The khong <a href=bao gio vao NATO" title="Serbia bầu tổng thống mới: Thề không bao giờ vào NATO">
Đương kim Thủ tướng Serbia Alexandar Vucic có cơ hội trở thành Tổng thống nhiệm kỳ mới.

Ngoài ra, 53 đơn vị bầu cử khác tại 32 nước mở cửa để công dân Serbia ở nước ngoài bỏ phiếu. Các phòng phiếu mở cửa từ 7h sáng giờ địa phương (12h giờ Việt Nam) và đóng cửa vào 20 giờ (giờ địa phương) cùng ngày. Kết quả bầu cử được công bố trong vòng 96 giờ sau khi các phòng bỏ phiếu đóng cửa.

Tham gia tranh cử có 11 ứng cử viên. Theo các cuộc thăm dò dư luận, đương kim Thủ tướng Alexandar Vucic của đảng Tiến bộ (SNS) cầm quyền, đang dẫn đầu với mức độ ủng hộ ổn định 50%.

Thủ tướng Alexandar Vucic từng tuyên bố nước này sẽ không bao giờ trở thành thành viên của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây dương (NATO) bởi nỗi đau 18 năm cuộc không kích Nam Tư do tổ chức này thực hiện chưa nguôi ngoai.

“NATO muốn tiêu diệt sắc màu Serbia, bắt đất nước phải quỳ gối để không bao giờ có thể hồi sinh. Serbia sẽ không bao giờ trở thành thành viên của NATO cũng như của bất kỳ một liên minh nào khác. Sẽ không bao giờ được tái diễn hành động xâm lược như vậy đối với Serbia" - Thủ tướng Serbia khẳng định.

Dẫu vậy, ông tuyên bố sẽ nỗ lực để được gia nhập Liên minh châu Âu (EU). Ông Vucic nhấn mạnh đây là kế hoạch quan trọng nhất và ông cam kết sẽ làm hết sức mình để giúp Serbia đạt được mục tiêu này.

Đương kim Tổng thống Tomislav Nikolic đã từ chối ra tranh cử nhiệm kỳ tiếp theo và dành sự ủng hộ cho Thủ tướng Vucic.

Serbia bau tong thong moi: The khong bao gio vao NATO
Đối thủ của đương kim Thủ tướng Serbia - Sasa Yankovic

Đứng thứ 2 uy tín trong cuộc chạy đua là ông Sasa Yankovic - ứng cử viên của phong trào "Serbia không sợ hãi" có khả năng giành được 12% và có thể lọt vào vòng 2 nếu cuộc bầu cử phải tổ chức vòng 2.

Theo Hiến pháp Serbia, ứng cử viên giành được hơn 50% số phiếu ủng hộ sẽ đắc cử ngay tại vòng một. Nếu không ứng cử viên nào được hơn 50% số phiếu ủng hộ, 2 ứng cử viên được nhiều phiếu nhất sẽ tham gia tranh cử trong vòng 2 được tổ chức trong vòng 15 ngày sau đó. Nếu trong vòng 2, cả 2 ứng cử viên đều được số phiếu ủng hộ như nhau, vòng 3 sẽ được tổ chức sau 15 ngày.

Serbia bau tong thong moi: The khong bao gio vao NATO
Người dân Serbia bắt đầu đi bầu cử Tổng thống mới.

Hiến pháp Serbia quy định, Tổng thống được bầu nhiệm kỳ 5 năm và không thể giữ chức vụ này 2 nhiệm kỳ liên tiếp.

Serbia theo chế độ cộng hòa nghị viện, trong đó Tổng thống chủ yếu có chức năng đại diện, có quyền đề xuất ứng cử viên Thủ tướng với Quốc hội, có quyền ký phê chuẩn hoặc phủ quyết các đạo luật, bổ nhiệm và triệu hồi đại sứ, ân xá và khen thưởng. Tổng thống cũng là Tổng Tư lệnh Quân đội.

Ngọc Dương

Serbia bầu tổng thống mới: Thề không bao giờ vào NATO - ảnh 1

>> Xem thêm: 

Slovakia ghi nhận 3 ca tử vong sau khi tiêm ba loại vaccine Covid-19

Những điều cần lưu ý trước, trong, và sau khi tiêm vaccine Covid-19

Vốn hoá đạt gần 100 tỷ USD, tăng 200.000% kể từ khi ra mắt nhưng các chuyên gia tiền số ngày càng mệt mỏi với Dogecoin

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !
Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều