Loading...

Saudi Arabia tự tin dù Mỹ giảm quy mô quân sự tại Trung Đông

Saudi Arabia ngày 20/6 lên tiếng khẳng định việc Mỹ rút bớt binh sĩ và hệ thống phòng không tại Trung Đông sẽ không ảnh hưởng đến năng lực phòng vệ của Riyadh.

Hãng thông tấn AFP (Pháp) đưa tin Mỹ vào ngày 18/6 thông báo cắt giảm quân số và hệ thống phòng không tại Trung Đông, bao gồm tên lửa Patriot và Hệ thống Phòng thủ Tầm cao Giai đoạn cuối (THAAD) tại Saudi Arabia.

Người phát ngôn của liên minh Quân sự do Riyadh dẫn đầu, ông Turki al-Maliki chia sẻ: “Điều này sẽ không ảnh hưởng đến hệ thống phòng không của Saudi Arabia. Chúng tôi thấu hiểu các đồng minh về mối đe dọa trong khu vực. Chúng tôi có năng lực để bảo vệ quốc gia”.

Ông Turki al-Maliki không tiết lộ hiện nay Saudi Arabia có tổng cộng bao nhiêu khẩu đội Patriot.

Saudi Arabia tự tin dù Mỹ giảm quy mô quân sự tại Trung Đông - ảnh 1 NÓNG: Căn cứ ở Iraq bị "UAV Iran" giã như giã giò, QĐ Mỹ sắp có phản ứng?

Mỹ quyết định rút quân sau khi chính quyền Tổng thống Joe Biden tìm cách giảm căng thẳng với Iran-đối thủ hàng đầu của Saudi Arabia.

Hồi tháng 4, Hy Lạp thông báo sẽ cho Saudi Arabia mượn một khẩu đội Patriot để Riyadh bảo vệ các cơ sở hạ tầng năng lượng then chốt.

Saudi Arabia vốn phụ thuộc vào tên lửa Patriot để đánh chặn tên lửa và máy bay không người lái tấn công vào lãnh thổ nước này. Ngày 19/6 vừa qua, Saudi Arabia đã đánh chặn tổng cộng 17 máy bay không người lái của lực lượng phiến quân Houthi.

Theo Viện nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm (Thụy Điển), Saudi Arabia sở hữu ngân sách quốc phòng lớn thứ 3 thế giới, chỉ đứng sau Mỹ và Trung Quốc. Phần lớn vũ khí Saudi Arabia mua từ Mỹ.

>> Xem thêm: 

Tấn công cú đúp vào Syria và Lebanon, máy bay Israel bị Nga chặn đứng trước khi đạt mục tiêu

Một người thiệt mạng, Liên quân do Mỹ dẫn đầu không kích dữ dội tại Syria

Các phi đội nhào lộn thể hiện ‘vũ điệu trên không’ tại MAKS-2021

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều