Loading...

Sắp kết thúc kỷ nguyên Angela Merkel?

Thủ tướng Đức Angela Merkel hôm 29-10 tuyên bố sẽ không tái tranh cử vị trí chủ tịch Đảng Dân chủ Cơ Đốc giáo (CDU) tại hội nghị vào tháng 12 tới, đồng...

Năm nay 64 tuổi, bà Merkel là chủ tịch CDU từ năm 2000 và làm Thủ tướng Đức từ năm 2005. Trong 13 năm qua, nữ "thủ tướng thép" đã thống trị chính trường châu Âu. "Tôi có niềm tin chắc chắn rằng hôm nay là lúc mở ra một chương mới" - bà Merkel nói với phóng viên tại Berlin bằng vẻ nghiêm túc nhưng điềm tĩnh.

Thông tin trên đăng tải một ngày sau khi CDU và đảng Liên minh Xã hội Cơ đốc giáo (CSU) lần lượt trúng đòn mạnh trong bầu cử địa phương tại hai bang Hessen và Bavaria.

Kết quả sơ bộ ở Hessen, bang giàu có với trung tâm tài chính Frankfurt, hôm 28-10 cho thấy CDU giành 27% phiếu bầu, thấp hơn 11,3 điểm % so với cuộc bầu cử năm 2013. Thê thảm không kém, Đảng Dân chủ Xã hội (SPD), đối tác của CDU/CSU trong chính phủ cầm quyền hiện nay, chỉ giành 19,8% tại bang từng được xem là thành trì của họ, giảm 11 điểm % so với 5 năm trước.

Đáng chú ý, đảng cực hữu Sự lựa chọn vì nước Đức (AfD) lần đầu tiên có mặt tại nghị viện bang với 13,1% phiếu bầu. Với kết quả này, AfD đã có ghế tại nghị viện toàn bộ 16 bang của Đức.

Sắp kết thúc kỷ nguyên Angela Merkel? - ảnh 1

Thủ tướng Đức Angela Merkel và Thủ hiến bang Hessen Volker Bouffier tại một cuộc họp của CDU hôm 29-10 Ảnh: REUTERS

Trước đó, CSU cũng tổn thất nghiêm trọng tại bang nhà Bavaria hôm 14-10 khi chỉ đạt 37,2% số phiếu, ít hơn 10 điểm % so với năm 2013. SPD thậm chí chỉ giành 9,7% phiếu bầu, thua cả AfD với 10,2% phiếu.

Thủ lĩnh SPD Andrea Nahles quy trách nhiệm cho "màn trình diễn" kém cỏi của chính phủ liên bang. Theo bà Nahles, CDU phải chấp nhận một "lộ trình rõ ràng, mang tính ràng buộc" trước khi mối quan hệ liên minh được xét lại vào năm tới.

Theo đài BBC, sự ủng hộ dành cho CDU và SPD sụt giảm khắp nước trong những tháng gần đây và liên minh giữa CDU/CSU và SPD đang đến bờ vực sụp đổ. kết quả bầu cử tại bang Hessen phản ánh sự bất bình đối với chính phủ liên hiệp đang "cơm không lành, canh không ngọt" của bà Merkel hơn là các chính trị gia địa phương.

"Thông điệp gửi đến các đảng cầm quyền ở Berlin là người dân muốn họ bớt tranh cãi để tập trung vào những vấn đề quan trọng" - ông Volker Bouffier, Thủ hiến bang Hessen và là một thành viên CDU, nhận định sau bầu cử.

>> Xem thêm: 

Trào lưu chốt đơn thú cưng qua mạng của giới trẻ Trung Quốc và những pha ship hàng đi thẳng xuống địa ngục của các chủ shop vô tâm

Bi kịch của nghiên cứu sinh con nhà người ta: Âm thầm đầu độc 2 bạn học bằng chai nước giải khát và lời thú nhận khiến nhiều cha mẹ phải suy ngẫm

Bạn trai đi xa gửi ảnh về bảo thương nhớ, cô gái vừa nhấn vào phát hiện ngay và luôn hành vi vụng trộm rõ mồn một của hắn

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều