Loading...

Sàn Defi: Nạp tiền vào đơn giản nhưng rút ra có dễ?

Muốn rút tiền về từ sàn Defi, người tham gia bắt buộc phải dùng đồng USE để mua 1 đồng tiền ảo khác có tên là DEF với mức phí rút lên tới 10%.

Liên quan câu chuyện về nhóm Fly Team đã huy động hàng nghìn người bỏ tiền đầu tư trái phép vào một sàn ngoại hối có tên là Defi, theo điều tra tiếp theo của phóng viên VTV, không chỉ hoạt động bất hợp pháp, mà cách thức hoạt động của nhóm Fly Team và sàn Defi cũng có nhiều điểm bất thường, khiến cho những người tham gia luôn ở thế bị động và phụ thuộc. Trong trường hợp có rủi ro xảy ra, nguy cơ mất tiền là điều khó tránh khỏi.

Muốn nạp tiền vào sàn Defi, người tham gia chỉ cần mua đồng tiền ảo có tên là USE, với giá trị sàn tự quy đổi là 1 USE = 1 USDT (trong đó 1 USDT tương đương khoảng 23.000 đồng). Toàn bộ lời lãi sau này người tham gia kiếm được cũng chỉ được hiển thị bằng đồng USE.

Nạp vào đơn giản nhưng muốn rút tiền ra lại khó và phải mất cả tuần lễ. Muốn rút tiền về từ sàn Defi, người tham gia bắt buộc phải dùng đồng USE để mua 1 đồng tiền ảo khác có tên là DEF với mức phí rút lên tới 10%.

"Số 10 USE đã hiển thị lên trang lịch sử giao dịch và trạng thái là đang chờ đợi. Thời gian chờ đợi là từ 5 - 7 ngày nhé các anh chị. Khi các bạn có đồng DEF thì bán đồng này lấy VND hoặc USDT và dễ dàng bán được cho cộng đồng của Defi", thành viên nhóm Fly Team cho biết.

Sàn Defi: Nạp tiền vào đơn giản nhưng rút ra có dễ? - ảnh 1

Theo lời quảng cáo của nhóm Fly Team, đồng tiền ảo DEF rất có giá trị, bởi được tạo ra dựa trên nền tảng Blockchain của TRON (TRX), có lượng cung ban đầu là 17 triệu DEF. Tương lai sẽ ngày càng tăng giá, có thể gấp hàng chục lần, tới 12 USDT.

Thành viên nhóm Fly lý giải: "Do cộng đồng Defi của chúng ta sẽ ngày càng lớn mạnh nên ai cũng cần đồng DEF để nạp vào, đó là vì sao đồng DEF sẽ tăng giá".

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, việc tạo ra 1 đồng token dựa trên nền tảng TRON( TRX) là rất đơn giản. Chỉ cần có chút am hiểu công nghệ, có ví Tronlink và vào trang tronscan.org ai cũng có thể tạo ra một token của riêng mình với số lượng bao nhiêu cũng được, chi phí lại rất rẻ. Ví dụ như chi phí tạo ra 1 token trên TRC20 chỉ mất 5 TRX, tương đương với 7.200 đồng.

Sàn Defi: Nạp tiền vào đơn giản nhưng rút ra có dễ? - ảnh 2

"Việc tạo ra đồng tiền này quá đơn giản, chưa đến 10.000 đồng. Tuy nhiên, cộng đồng chưa có, chưa có bất kỳ sàn nào niêm yết vào giao dịch đồng tiền này. Khi tìm thông tin trên sàn Coimarketscap, chúng tôi không tìm thấy bất kỳ thông tin về đồng tiền này. Đội Fly Team đưa ra là đồng tiền này sẽ tăng giá đến 1 USD, 10 USD, 20 USD đó chỉ là bánh vẽ, đánh vào sự nhẹ dạ của các nhà đầu tư", ông Lưu Chí Kháng - Công ty CP Chứng khoán Kiến Thiết Việt Nam cho hay.

Việc đồng token DEF chỉ bán hoặc mua được ở nội bộ trong nhóm Fly Team cũng là điều rủi ro lớn đối với những người tham gia. Trong trường hợp trong nhóm không có người mua, người tham gia sẽ bị mất tiền sạch tiền.

"Bên ngoài cộng đồng đó không ai cộng nhận giá trị của đồng tiền này cả. Khi nội bộ không bán được cho nhau thì giá trị của đồng DEF bằng 0, cho cũng không ai lấy", ông Lưu Chí Kháng cho biết thêm.

Sàn Defi: Nạp tiền vào đơn giản nhưng rút ra có dễ? - ảnh 3

Ngoài số lãi "khủng" 30%/tháng, nhóm Fly Team còn trả hoa hồng khủng lên tới 1% cho mỗi lần mà tuyến dưới thực hiện giao dịch, theo phương thức đa cấp. Trong đó, không giới hạn số lượng người ở tuyến dưới.

Một sàn ngoại hối không rõ ở đâu, ai làm chủ, một đồng tiền ảo không có giá trị, một đội nhóm huy động đầu tư tài chính bất hợp pháp, hoạt động theo phương thức đa cấp trái phép… tất cả những điểm bất thường này của nhóm Fly Team và sàn Defi sẽ gây rủi ro rất lớn cho những người tham gia.

Sàn Defi: Nạp tiền vào đơn giản nhưng rút ra có dễ? - ảnh 4 Sàn Defi: Việc nhẹ lương cao hay là miếng "bánh vẽ"?

VTV.vn - Gần đây, một nhóm có tên là Fly Team đã kêu gọi hàng nghìn người bỏ tiền để đầu tư vào một mô hình được gọi là sàn ngoại hối có tên Defi.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!

>> Xem thêm: 

Linh hoạt trong kiểm soát lạm phát

Tạo điều kiện thuận lợi cho xe chở hàng, vận chuyển công nhân ra, vào Hà Nội

Hai Bộ Công thương và Y tế hướng dẫn chống dịch tại chợ truyền thống

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều