Loading...

Sai phạm về điểm thi ở Sơn La rất nghiêm trọng và tính chất khác rất nhiều so với Hà Giang

Theo ông Mai Văn Trinh, những sai phạm tại Hội đồng thi Sở GDĐT Sơn la đã vi phạm nghiêm trọng quy chế thi và tính chất vụ việc khác rất nhiều so với Hà Giang.

Nhiều sai phạm nghiêm trọng

Tại buổi thông tin báo chí vào trưa 23/7, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cho biết, bằng các biện pháp chuyên môn, nghiệp vụ, Tổ công tác đã phát hiện những sai phạm Quy chế thi tại Hội đồng thi Sở GDĐT Sơn La.

Qua xác minh ban đầu cho thấy 5 người đã có liên quan đến các sai phạm Quy chế thi THPT Quốc gia, trong đó, đứng đầu là ông Trần Xuân Yến, Phó Giám đốc Sở GDĐT Sơn La, Ủy viên Ban Chỉ đạo thi, Phó Chủ tịch Hội đồng thi, Phó Trưởng ban thường trực Ban Chấm thi, Tổ trưởng Tổ chấm thi trắc nghiệm.

Ông Mai Văn Trinh nói về việc xác định 5 cán bộ vi phạm của Sở GD - ĐT Sơn La trong vấn đề điểm thi THPT.

Với bài thi trắc nghiệm, các cơ quan chức năng của Bộ Công an, Công an tỉnh Sơn La đã chủ trì phối hợp với Tổ công tác kiểm tra, xác minh, làm rõ các sai phạm.

Bước đầu cho thấy có dấu hiệu vi phạm Quy chế thi, nhất là ở khâu chấm thi; cụ thể là có dấu hiệu sửa bài thi môn trắc nghiệm của một số thí sinh (sửa Phiếu trả lời trắc nghiệm).

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, đã phân tích, cho thấy ảnh bài thi trắc nghiệm đã bị xóa và ảnh bài thi trắc nghiệm để xuất ra dữ liệu gửi về Bộ GDĐT để chấm bài là hoàn toàn giống nhau.

Sai phạm về điểm thi ở Sơn La rất nghiêm trọng và tính chất khác rất nhiều so với Hà Giang - ảnh 1 Sơn La: Đĩa CD ảnh dữ liệu bài thi bị tự ý đem ra ngoài, chưa biết đem đi đâu

Về lý do tại sao chưa xác định được số bài thi trắc nghiệm bị sửa điểm là bao nhiêu, ông Trinh thông tin, theo quy trình chấm trắc nghiệm thì file ảnh quét lưu lại để chấm hiện nay đang phù hợp với phiếu trả lời trắc nghiệm của thí sinh. Đó chính là lý do mà chúng tôi không tiến hành chấm thẩm định bài thi trắc nghiệm ở Sơn La mấy ngày qua.

Ông Trinh nhấn mạnh, hiện Bộ GD - ĐT cùng cơ quan Công an đang tích cực điều tra, xác minh, làm rõ, củng cố hồ sơ để xử lí các cá nhân liên quan theo quy định. Ngay khi có kết quả điều tra, sẽ thông tin cho các cơ quan báo chí.

Ông Phạm Văn Thủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La nêu rõ, địa phương đề nghị Sở GD - ĐT và các ngành có liên quan xử lý triệt để vấn đề, không bao che, lỗi ở đâu thì xử lý đến đó, sai ở đâu thì sửa ở đó. Lãnh đạo tỉnh quyết liệt làm việc này.

Ông Trần Xuân Yến, sinh năm 1971, nguyên là giáo viên dạy môn Vật lý của Trường THPT Mai Sơn, sau đó, ông chuyển công tác về Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Mai Sơn. Ông từng giữ chức vụ Trưởng phòng.

Ngày 22/11/2016 Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La ban hành Quyết định số 2798/QĐ-UBND về việc điều động, bổ nhiệm ông Trần Xuân Yến, Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Mai Sơn giữ chức vụ Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La cho đến nay.

Trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018 của Sơn La, ông Yến là Ủy viên Ban Chỉ đạo thi, Phó Chủ tịch Hội đồng thi, Phó Trưởng ban thường trực Ban Chấm thi, Tổ trưởng Tổ chấm thi trắc nghiệm.

Trong chiều 23/7, phóng viên đã nhiều lần liên lạc vào số điện thoại cá nhân của ông Yến nhưng đều được thông báo không liên lạc được.

>> Xem thêm: 

Thông tin của khoảng 10.000 người dùng Việt bị rao bán công khai trong vụ hacker mạng?

BẤT NGỜ: Bà Phương Hằng đột nhiên tâm sự về người thân duy nhất đang phụng dưỡng, chuyển tiền đều đặn mỗi tháng và vạch mặt hội 22 người bạn thân từng phản bội mình

Một ngày của rich kid tại trường học phí 730 triệu: Góc quay đầy mùi tiền, hàng hiệu toàn thân, khung cảnh bên trong phát mê

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều