Loading...

SAA giải phóng toàn tuyến biên giới Syria-Israel

Hãng Reuters ngày 19/7 dẫn nguồn tin quân sự cho biết, các nhóm phiến quân trên tuyến biên giới Syria-Israel đồng loạt đầu hàng và giao nộp vũ khí.

Nguồn tin quân sự địa phương cho biết, các nhóm phiến quân ở tỉnh Tây Nam al-Quneitra đã chấp thuận một thỏa thuận với quân đội chính phủ Syria (SAA) và trao toàn quyền kiểm soát khu vực cho và di tản tới tỉnh Idlib thuộc Tây Bắc Syria.

Dù SAA đã đạt được bước tiến lịch sử nhưng hiện vẫn chưa rõ thỏa thuận nói trên được bên nào bảo trợ. Trong khi đó hãng thông tấn Syria SANA cho hay, các lực lượng SAA đã giành lại gần như toàn bộ vị trí mà họ nắm giữ trước khi cuộc nội chiến nổ ra vào năm 2011.

SAA giai phong toan tuyen bien gioi Syria-Israel
Chiến sự ác liệt tại Daraa.

Được biết, al-Quneitra nằm ở khu vực biên giới với cao nguyên Golan do Israel chiếm giữ, đang là khu vực diễn ra một chiến dịch quân sự chống phiến quân quy mô lớn tại Tây Nam đất nước do các lực lượng SAA cùng lực lượng đồng minh phát động.

Không chỉ giành được thắng lợi mang tính chiến lược trên tuyến biên giới với Israel, lực lượng SAA ở tỉnh Daraa cũng đã buộc các nhóm Hồi giáo cực đoan chấp thuận các điều kiện thỏa thuận hòa giải.

Theo thỏa thuận, SAA cùng đồng minh đã tiến vào các thị trấn Sheikh Saad và al-Tiyrah, trạm kiểm soát Al-Rubaii, Tall Ashtara phía nam thị trấn Sheikh Saad.

Nhiều đơn vị, chủ lực là sư đoàn Tiger và Sư đoàn cơ giới số 4, dày dạn kinh nghiệm chiến đấu triển khai lực lượng trước các thị trấn Taseel, Adwan và Jaleel hiện đang bị IS chiếm đóng, một phần của vùng rộng lớn sát cao nguyên Golan.

Cùng với đợt tiến quân vào khu vực này, lực lượng SAA bắt đầu công tác chuẩn bị một cuộc tấn công quy mô lớn, tiêu diệt các tay súng khủng bố và giành lại vùng lãnh thổ đang bị IS chiếm đóng.

Cùng tham chuẩn bị cho chiến dịch này ngoài lực lượng của SAA còn có lực lượng đặc biệt của các đơn vị vũ trang địa phương NDF, bao gồm các cựu chiến binh lực lượng Quân đội Syria tự do (FSA) đã chiến đấu chống IS trong nhiều năm qua.

Trong khi đó ở tỉnh Quneitra, lực lượng chính phủ đã giải phóng thị trấn Al-Sukariyah và Qarqas sau những trận chiến ác liệt với các tay súng Hay,at Tahrir Al-Sham (HTS, Al-Qaeda Syria). SAA đánh bại HTS và buộc các tay súng khủng bố tháo chạy.

Cũng trong ngày 19/7, lực lượng vũ trang Syria đánh chiếm được một cao điểm chiến lược trên vùng nông thôn phía tây bắc Daraa, tiến tới bàn đạp tiến công giải phóng căn cứ địa cuối cùng của HTS, thành phố Nawa phía Nam của Daraa.

Tuấn Vũ

chiến sự Daraa quân đội chính phủ chiến sự Syria biên giới Israel

>> Xem thêm: 

Ukraine tin tưởng khả năng nhận được vũ khí từ NATO

10 phương tiện quân sự có động cơ siêu mạnh của Mỹ

Do đâu “Hắc Tướng quân”, “Điệp viên 007” của Liên Xô được thưởng 86 huân huy chương?

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !
Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều