Loading...

Rộ tin Quân giải phóng Trung Quốc tăng gấp đôi binh lực tại Hồng Kông

Reuters trích dẫn thông tin từ giới ngoại giao hôm thứ Hai (30/9) cho hay, số lượng binh sĩ Trung Quốc đồn trú tại Hồng Kông đã tăng gấp đôi kể từ cuối tháng...

Truyền thông chính thức Trung Quốc ngày 29/8 công bố thông tin, các lực lượng trên biển, trên bộ và trên không mới được triển khai đã vào Hồng Kông, đi kèm với hình ảnh các xe thiết giáp chở quân và một tàu tuần tra của lực lượng quân đội đóng quân tại Hồng Kông.

quan chức trung quốc cho biết, đây là đợt luân chuyển thường niên của Quân giải phóng nhân dân (PLA) đồn trú tại đặc khu Hồng Kông và thời gian về cơ bản cũng giống như những năm trước.

Trong khi đó, các nhân vật ngoại giao đến từ các nước châu Á và phương Tây nói với Reuters rằng, việc PLA đưa quân vào Hồng Kông hồi cuối tháng 8 vừa qua không phải là hoạt động thay quân mà là tăng quân.

Reuters dẫn lời bảy quan chức ngoại giao (ẩn danh) cho biết, trong những ngày trước và sau khi Bắc Kinh tuyên bố luân chuyển lực lượng, họ không nhận thấy một số lượng lớn binh lính đồn trú ở Hồng Kông trở về Đại lục.

Ba trong số nguồn tin nói, kể từ khi phát sinh các cuộc biểu tình lớn ở Hồng Kông, số lượng binh sĩ đồn trú của PLA tại Hồng Kông đã tăng hơn gấp đôi. Họ ước tính, số lượng quân nhân PLA ở Hồng Kông từ 3.000 đến 5.000 người thì hiện đã tăng lên mức 10.000-12.000 người.

Rộ tin Quân giải phóng Trung Quốc tăng gấp đôi binh lực tại Hồng Kông - ảnh 1 TQ kỷ niệm 70 năm: Ông Tập đích thân lên tiếng về Hong Kong trong bài phát biểu quan trọng

Theo năm quan chức ngoại giao, trong cơ cấu nhân sự mới được tăng cường bao gồm cảnh sát vũ trang Trung Quốc - lực lượng bán Quân sự thuộc quản lý của Quân ủy trung ương Trung Quốc.

Những nhà ngoại giao này không muốn giải thích tại sao họ đưa ra những phán đoán này. Các số liệu chính xác về lực lượng PLA đóng quân tại Hồng Kông không được công khai.

Theo báo New York Times (Mỹ), quân đội Trung Quốc quản lý 19 cơ sở quân sự ở Hồng Kông, trong đó bao gồm 12 doanh trại quân đội.

Theo quan sát của phóng viên hãng thông tấn Reuters, đã có sự gia tăng đáng kể các hoạt động của các phương tiện quân sự và quân nhân gần các cơ sở quân sự này.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc, Văn phòng sự vụ Hồng Kông và Macau thuộc Quốc vụ viện, chính quyền Hồng Kông và lực lượng PLA đóng tại Hồng Kông chưa phản hồi đề nghị bình luận của Reuters.

Trước đó, trong một bản ghi âm do Reuters công bố, trưởng đặc khu Hồng Kông Carrie Lam hé lộ với các doanh nhân địa phương rằng Bắc Kinh "không có kế hoạch" sử dụng quân đội để ứng phó với các cuộc biểu tình ở đặc khu này.

Theo Luật cơ bản Hồng Kông và Luật đóng quân, gìn giữ luật pháp và trật tự của Hồng Kông là trách nhiệm của cảnh sát và các cơ quan tư pháp đặc khu. Lực lượng của PLA đóng tại Hồng Kông "không can thiệp vào các vấn đề địa phương".

Tuy nhiên, Luật pháp Trung Quốc quy định chính phủ trung ương có thể điều động lực lượng ở Hồng Kông trong trường hợp nhận được đề nghị từ chính quyền đặc khu để hỗ trợ duy trì an ninh Xã hội hoặc ứng phó thiên tai, hay khi Quốc hội Trung Quốc ra quyết định ban bố tình trạng khẩn cấp/tình trạng chiến tranh,...

>> Xem thêm: 

Kinh hãi phát hiện vợ nằm trên giường đột tử, người chồng khóc ngất khi biết thủ phạm chính là món quà mình vừa tặng 2 hôm trước

Mặc Meghan Markle giở chiêu trò, Nữ hoàng Anh và Công nương Kate cùng nhau xuất hiện đã chiếm trọn spotlight

Lên xế hộp, xuống ăn mày: Bi kịch của đất nước từng một thời giàu sang, nay phải sống thoi thóp qua ngày bằng những bãi rác

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều