Loading...

Rà soát thi THPT quốc gia tại Huế: Không có kẽ hở cho người xấu lợi dụng thay đổi điểm

Ngày 2/8 tin từ UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết vừa có báo cáo công tác rà soát, đánh giá công tác tổ chức kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 tại tỉnh này.

Báo cáo vừa được hoàn tất ngày 1/8 và đã được gửi đến Bộ GD&ĐT, Cục CNTT - Bộ GD&ĐT cùng nhiều cơ quan tại tỉnh.

Đáng quan tâm là công tác chấm thi. Khu vực đặt Ban chấm thi được đặt tại trường THPT chuyên Quốc Học, đảm bảo đầy đủ, độc lập giữa các phòng chấm thi, phòng chấm kiểm tra, phòng xử lý bài thi trắc nghiệm và phòng bảo quản bài thi. Các phòng này được lực lượng an ninh bảo vệ an toàn 24/24.

Tổ xử lý bài thi trắc nghiệm thực hiện nghiêm túc quá trình xử lý qua 4 Pha theo hướng dẫn của Bộ GD&ĐT, cụ thể: Pha 1: Quét ảnh; Pha 2: Đọc ảnh; Pha 3: Sửa lỗi của thí sinh và Pha 4: Chấm bài thi. Các đĩa CD1 và CD2 được niêm phong lưu trữ và gửi báo cáo về Bộ GD&ĐT theo đúng yêu cầu và thời gian quy định. Máy tính trước khi đưa vào sử dụng đã được xóa bỏ tất cả các file, khi dùng được cắt mạng, kết thúc các buổi, ngày làm việc máy tính và các phòng chấm thi đều được niêm phong.

Rà soát thi THPT quốc gia tại Huế: Không có kẽ hở cho người xấu lợi dụng thay đổi điểm - ảnh 1
Tại buổi Họp báo thường kỳ UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, PV Dân trí đã đặt câu hỏi cung cấp Báo cáo công tác rà soát, đánh giá công tác tổ chức kỳ thi THPT quốc gia năm 2018

Đối với chấm thi tự luận, trước khi chấm, Trưởng ban Chấm thi đã chỉ đạo trưởng môn chấm thi tổ chức cho toàn thể cán bộ chấm thi, các thành viên của tổ chấm kiếm tra thảo luận, nắm vững hướng dẫn chấm thi bài thi môn Ngữ văn và chấm chung 10 bài để rút kinh nghiệm, thống nhất cách vận dụng hướng dẫn chấm. Việc chấm thi được thực hiện theo quy trình 2 vòng độc lập tại 2 phòng chấm độc lập; vì vậy không có chuyện giáo viên vận dụng đáp án “mở” tùy tiện, lợi dụng để nâng điểm.

Khâu nhập điểm, xử lý kết quả thi: khi nhập điểm vào máy tính, có đầy đủ các thành viên đọc điểm, kiểm dò đọc điểm, nhập vào máy, kiểm dò nhập vào máy, giám sát, sau đó kết quả được in ra và tiếp tục kiểm dò lại với biểu điểm. Để kiểm tra độ chính xác của việc quản lý chấm thi bằng máy tính, tránh xảy ra sai sót trong khâu hồi phách và vào điểm thi, Ban chấm thi tiến hành khớp phách ngẫu nhiên ít nhất 20% của số bài thi tự luận. Việc xử lý điểm thi thực hiện theo quy định phần mềm Quản lý thi của Bộ GD&ĐT.

Kết quá tỷ lệ tốt nghiệp THPT năm 2018 tại tỉnh Thừa Thiên Huế đạt 94,76%. Trong đó, thống kê điểm từ 9 trở lên của các bài thi như sau:

Bài thi môn Ngữ văn có 2 bài thi trong số 12.013 bài, chiếm tỷ lệ 0,02%. Bài thi môn Toán có 5 bài trong tổng số 12.304 bài, tỷ lệ 0,04%. Bài thi môn Tiếng Anh có 36 bài trong số 11.382 bài, tỷ lệ 0,32%.

Môn Vật lý có 10 bài trong số 4.657 bài, tỷ lệ 0,21%. Môn Hóa học có 17 bài trong tổng số 4.719 bài, tỷ lệ 0,36%. Môn Sinh học có 4 bài trong 4.565 bài, tỷ lệ 0,09%. Môn Lịch sử có 1 bài trong số 7.666 bài, tỷ lệ 0,01%. Môn Địa lý có 22 bài trong số 7.495 bài, tỷ lệ 0,29%. Đặc biệt môn Giáo dục Công dân có nhiều bài đạt điểm từ 9 trở lên là 240 bài trong tổng số 7.086 bài, chiếm tỷ lệ 3,39%.

Rà soát thi THPT quốc gia tại Huế: Không có kẽ hở cho người xấu lợi dụng thay đổi điểm - ảnh 2
Các thí sinh tham dự kỳ thi THPT Quốc gia 2018 tại tỉnh Thừa Thiên Huế (ảnh: Đại Dương)

Điểm cao từ 25 điểm trở lên tính theo khối: Khối A có 17 học sinh, điểm cao nhất 27,5 điểm; Khối B có 11 học sinh, điểm cao nhất 26,65; Khối C có 2 học sinh, điểm cao nhất 25,5; Khối D1 có 2 học sinh, điểm cao nhất 25,8; Khối A1 có 14 học sinh, điểm cao nhất 26,75. Các học sinh đạt điểm cao trên đây là những học sinh xuất sắc của các trường và phản ánh đúng kết quả học tập của các em.

Về công tác phúc khảo bài thi, trong 240 bài thi trắc nghiệm phúc khảo có 4 bài thí sinh tô nhầm mã đề (2 bài Tiếng Anh, 1 bài KHTN, 1 bài KHXH). Do đó kết quả điều chỉnh theo, các bài còn lại đều giữ nguyên kết quả ban đầu.

Trong 134 bài tự luận môn Ngữ văn phúc khảo có 100 bài giữ nguyên kết quả ban đầu, 34 bài có sự thay đổi nhỏ về điểm trong phạm vi cho phép, có 2 bài thi phải tổ chức đối thoại theo quy định, có 2 bài phúc khảo được tăng điểm do cán bộ chấm thi cộng nhầm điểm.

Theo ông Nguyễn Dung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, đánh giá chung, qua quá trình tổ chức rà soát, Sở GD&ĐT tỉnh nhận thấy, tất cả các khâu của Kỳ thi đã bám chặt quy chế. Quy trình tổ chức thi của Sở GD&ĐT tỉnh Thừa Thiên Huế chưa phát hiện có bất cứ một kẻ hở nào cho những người xấu lợi dụng khai thác làm sai lệch kết quả thi của học sinh. Kết quả kỳ thi THPT quốc gia năm 2018, phúc khảo bài thi của Thừa Thiên Huế là khách quan, đúng với kết quả thi của các em.

Đại Dương

>> Xem thêm: 

Chiến thuật sắp xếp nguyện vọng để dễ dàng chọn trường ưng ý

Nữ sinh lớp 10 dương tính với COVID-19, nhà trường tạm dừng dạy học

Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT điểm cao môn GDCD: Quyền bình đẳng của công dân

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều