Loading...

Quốc hội Pakistan trục xuất đại sứ Pháp: Chuyện hiếm thấy

Chuyện trục xuất đại sứ Pháp ở Pakistan rất khác cả về hình thức lẫn thực chất so với các trường hợp thường thấy trên thế giới khi chính phủ Pakistan...

Nhà ngoại giao Pháp không vi phạm luật pháp của Pakistan cũng như luật pháp Quốc tế về ngoại giao mà bị đưa ra làm mục tiêu tấn công thay thế cho Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. Ông Macron nhiều lần công khai bảo vệ việc báo chí Pháp in hình biếm họa nhà tiên tri Mohammed và coi đó là tự do ngôn luận.
Người theo đạo Hồi trên thế giới nói chung và ở Pakistan nói riêng coi việc đó là hành động báng bổ nhà tiên tri. Những đảng phái Hồi giáo ở Pakistan đã phát động làn sóng phản đối Pháp dữ dội và gia tăng áp lực đòi chính quyền trục xuất đại sứ Pháp.
Điều hiếm thấy trong chuyện trục xuất này là chính phủ Pakistan không đưa ra quyết định mà sút bóng sang sân của nghị viện. Trục xuất nhà ngoại giao thôi đã là chuyện nghiêm trọng, trục xuất đại sứ lại càng nghiêm trọng trong quan hệ song phương.
Về tình lẫn lý, chính phủ Pakistan hiện không có lý do xác đáng nào để trục xuất đại sứ Pháp và không có lợi ích thiết thực nào với việc xung khắc ngoại giao với Pháp. Nhưng nếu không nhượng bộ các đảng Hồi giáo kia thì sẽ khó khăn trong vãn hồi an ninh chính trị và ổn định xã hội. Cho nên để cho quốc hội quyết định lúc này chính là thượng sách.
Tin liên quanThủ tướng Pakistan hứng chỉ trích vì nói trang phục phụ nữ làm trầm trọng nạn hiếp dâm Thủ tướng Pakistan nhiễm Covid-19 sau khi tiêm vắc xin Trung QuốcTruyền thông Pakistan: Chiến đấu cơ giá rẻ Trung Quốc kém hiệu quả

>> Xem thêm: 

Hình ảnh gây bàng hoàng ở Ấn Độ: Mặc Covid-19 cướp đi hàng vạn sinh mạng, biển người vẫn đến đưa tang một giáo sĩ

WHO: Triều Tiên vẫn 'miễn nhiễm' với COVID-19

Người chết vì sốc thuốc tại Mỹ tăng vọt giữa đại dịch Covid-19

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !
Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều