Loading...

Quốc đảo Thái Bình Dương tung tiền điện tử riêng

Một quốc đảo với dân số chỉ 75.000 người ở Thái Bình Dương vừa gây chú ý hồi tuần trước khi tiến hành tạo tiền tệ quốc gia dựa trên blockchain.

Theo Bloomberg, đây là The Marshall Islands hay Quần đảo Marshall. Đồng điện tử quốc gia có tên Marshallese Sovereign (SOV). David Paul, bộ trưởng môi trường kiêm bộ trưởng hỗ trợ cho Tổng thống Cộng hòa Quần đảo Marshall, vừa chia sẻ về đồng SOV tại một hội nghị diễn ra ở Singapore giữa tuần trước.
"Với công nghệ blockchain, chúng tôi cho rằng đây là cơ hội tốt để thành lập đồng hợp pháp riêng của mình và giảm sự phụ thuộc vào đô la. Vì là một nước nhỏ, chúng tôi quyết định và phản ứng với Thị trường một cách nhanh chóng hơn và dễ dàng hơn khi đồng kỹ thuật số được tung ra", ông Paul cho biết.
Hiện Marshall chưa định ngày tung chính thức SOV vì giới chức vẫn cần giải quyết nhiều vấn đề về quy định và tuân thủ luật. Họ phải làm việc với các thực thể như Bộ Tài chính Mỹ và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF). Trong cuộc phỏng vấn với Bloomberg hồi tháng 2.2018, ông Paul từng nói rằng nước mình có kế hoạch tung SOV vào cuối năm ngoái.
SOV tích hợp nhiều tính năng tuân thủ và nguồn cung của nó sẽ tăng với tốc độ cố định là 4% mỗi năm. Chỉ những người dùng được xác minh mới có thể giao dịch bằng SOV. Đồng SOV mới sẽ được gửi tự động đến những người nắm giữ đủ điều kiện, trong đó gồm công dân quốc đảo. Ban đầu, công dân sẽ nhận được một phần bằng 10% tổng nguồn cung tiền tệ. SOV không được tung để đối đầu USD mà sẽ có tính thanh khoản riêng và dựa trên thị trường.
Thông báo về tiền mã hóa chính thức của Marshall đến không lâu sau khi hãng mạng Xã hội Facebook công bố dự án đồng điện tử Libra, và Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) tuyên bố sắp tung tiền mã hóa riêng. Ngay cả Thống đốc Ngân hàng Trung ương Anh (BOE) Mark Carney cũng đưa ra ý tưởng về một đồng mã hóa như Libra để làm đồng dự trữ toàn cầu. tiền điện tử là một trong các chủ đề công nghệ, tài chính được quan tâm trong năm nay.
Gốc rễ của ý định tung SOV của Marshall xuất phát từ cuộc tấn công khủng bố ngày 11.9.2001, thời điểm mà sau đó, chế độ quản lý tài chính thay đổi đáng kể và yêu cầu để thực hiện các giao dịch trở nên nghiêm ngặt hơn nhiều.
"Hiện chúng tôi chỉ có mối quan hệ với một ngân hàng liên lạc, nếu quan hệ này mất đi chúng tôi phải chịu bị cắt đứt. Quan hệ ngân hàng đại lý mang tính thương mại, và việc một đất nước bị buộc vào quan hệ thương mại là chuyện không nên", ông Paul chia sẻ. Dù thế, USD sẽ không hoàn toàn biến mất, ít nhất là trong thời điểm hiện tại. Người dân Marshall vẫn có lựa chọn dùng đô la Mỹ hoặc SOV.
Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều