Loading...

Quân đội Syria tiếp quản thành phố chiến lược từ dân quân người Kurd

Quân đội chính phủ Syria tiến vào kiểm soát thành phố Manbij từ tay dân quân người Kurd trước khi lính Thổ Nhĩ Kỳ tràn sang.

Quân đội Syria tiếp quản thành phố chiến lược từ dân quân người Kurd - ảnh 1

Quân đội Syria giương cờ tại một khu vực vừa giải phóng. Ảnh: Reuters .

Các đơn vị quân đội Syria hôm nay tiến vào thành phố Manbij ở khu vực biên giới phía bắc, sau khi dân quân người Kurd chấp nhận nhường quyền kiểm soát khu vực này cho chính phủ để tránh nguy cơ bị quân đội Thổ Nhĩ Kỳ xâm nhập, CNN đưa tin. 

Đây là lần đầu tiên quân đội Syria giương cờ của chính phủ ở thành phố Manbij sau nhiều năm địa điểm chiến lược này nằm dưới sự kiểm soát của người Kurd. Đài truyền hình quốc gia Syria nhấn mạnh tầm quan trọng của việc "bảo vệ chủ quyền quốc gia" khi quân đội nước này tiến vào Manbij và tái khẳng định "quyết tâm của quân đội trong việc tiêu diệt khủng bố và đánh bại tất cả những kẻ xâm lược".

Các động thái này diễn ra sau khi Các đơn vị Bảo vệ Nhân dân người Kurd (YPG) tại Syria đưa ra tuyên bố thúc giục các lực lượng của Tổng thống Syria Bashar al-Assad giành lại quyền kiểm soát các khu vực họ đã rút khỏi, nhằm bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ trước nguy cơ "Thổ Nhĩ Kỳ chiếm đóng".

YGP là nòng cốt của Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) được Mỹ hỗ trợ trong chiến dịch truy quét phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Tuy nhiên, YPG gần đây thất vọng với quyết định rút toàn bộ lực lượng Mỹ khỏi Syria của Tổng thống Donald Trump và quyết định cầu viện Nga cũng như quân đội Syria.

YPG hôm nay cho biết sau khi rút khỏi Manbij, họ sẽ tập trung vào cuộc chiến chống lại IS ở tất cả các mặt trận ở phía đông sông Euphrates.

Quân đội Syria tiếp quản thành phố chiến lược từ dân quân người Kurd - ảnh 2

Vị trí thành phố Manbij ở biên giới Syria - Thổ Nhĩ Kỳ. Đồ họa: Global Risk Insights .

Thổ Nhĩ Kỳ coi dân quân người Kurd ở Syria là nhóm khủng bố có liên quan đến phong trào đòi ly khai Đảng Công nhân người Kurd ở Thổ Nhĩ Kỳ. Việc Mỹ rút quân khỏi Syria có thể đặt YPG trước tình thế nguy hiểm trước cả quân đội Thổ Nhĩ Kỳ lẫn phiến quân IS.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ hôm 24/12 đã điều hàng trăm xe Quân sự đến sát biên giới Syria để sẵn sàng lấp khoảng trống Mỹ để lại sau khi rút quân khỏi quốc gia này.

Khánh Lynh

>> Xem thêm: 

Covid-19: Thái Lan nhiễm kỷ lục, Campuchia báo động số ca tử vong

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ nói phải dạy cho Israel một bài học

Khói lửa ngập trời, Israel dồn quân ra biên giới

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều