Loading...

Plus by Bảo Nam - sao khó khăn lời xin lỗi?

Kể từ 14.4, mỗi ngày giám tuyển nghệ thuật Ace Lê lại một lần cập nhật thông tin mới trên Facebook cá nhân về một triển lãm đang diễn ra tại Việt Nam.

Hiện là người Việt duy nhất đang làm nghiên cứu ở Trung tâm nghệ thuật NTUCCA (Singapore), thông tinAce Lê đưa lên liên quan đến nghệ thuật Việt một cách đáng buồn. Đó là vụ cáo buộc đạo nhái tại Plus by Bảo Nam, một triển lãm trưng bày các tác phẩm của nghệ sĩ Bảo Nam (diễn ra từ 10 - 15.4 tại TP.HCM).
Ngày 14.4, Ace Lê cho biết một tác phẩm tại Plus by Bảo Nam giống hệt tác phẩm của bạn mình - nghệ sĩ người Úc Jamie North. Theo đó, Bảo Nam bị cho là đã sao chép trực tiếp tác phẩm Terraforms (2014) của North mà không có sự phát triển nào riêng. Bảo Nam cũng không hề liên hệ với North trước và sau khi bị phát hiện sự giống nhau này. “Jamie North là bạn mình. Bạn ấy không nói tiếng Việt. Bạn từng lưu trú tại NTUCCA, là trung tâm nghệ thuật của mình. Bên Singapore rất chặt chẽ về bản quyền. Nếu để nghệ sĩ VN copy, mình cũng bị ảnh hưởng”, Ace Lê cho biết.
Những ngày tiếp theo, Facebook của Ace Lê dường như đã trở thành một “trung tâm thông tin bản quyền” khi các phát hiện vi phạm bản quyền khác của Plus by Bảo Nam được đưa lên liên tục. Có thông tin được gửi tới, có thông tin Ace Lê tìm thấy trên mạng. Tính đến 17.4, đã có ít nhất 8 tác phẩm trong triển lãm Plus by Bảo Nam bị tố đạo nhái với hình ảnh đi kèm.
Về phía nghệ sĩ Jamie North, giám tuyển Ace Lê cho biết có lẽ anh sẽ không khởi kiện tác quyền đối với Bảo Nam. Là người nước ngoài, lại không sống ở VN, việc khởi kiện sẽ rắc rối và mất thời gian về thủ tục mà chưa chắc đem lại gì. “ Pháp luật mình chưa đủ chặt để giúp nghệ sĩ, nhất là nước ngoài”, Ace Lê nhận định.
Ace Lê gửi lời nhắn Bảo Nam qua Thanh Niên : “Nếu liên lạc được thì nhắn Nam nên bình tĩnh đối thoại và gửi lời xin lỗi. Có lẽ cộng đồng mạng cũng chỉ cần có thế”. Mặc dù vậy, trả lời Thanh Niên  chiều 17.4 về vụ việc, Bảo Nam nói: “Xin lỗi, tôi đang bận” rồi cắt liên lạc. Bên cạnh đó, nữ diễn viên Tăng Thanh Hà gỡ bỏ hình ảnh mình chụp tại triển lãm nhưng không đưa ra lời giải thích nào. Hiện nhiều người tiếp tục truy vết các thông tin tác phẩm của Bảo Nam trên mạng để tìm kiếm thêm sự thật. Việc này cho thấy Bảo Nam có thể sẽ đối mặt với thái độ đánh giá thấp và sự quay lưng của công chúng nghệ thuật trong tương lai.
Tin liên quanHọa sĩ 'đạo' tranh của chính mình?Đạo tranh cổ động bốn bể năm châuTrang phục dân tộc cho Hoa hậu Khánh Vân gây tranh cãi vì nghi đạo nhái

>> Xem thêm: 

Choáng với lễ cúng của thầy tào

Naeun (Apink) tung ảnh hậu trường gây ngỡ ngàng: Nhìn mới biết không dao kéo, loạt ảnh giả trân YG đăng là bị hại?

Tổng hợp đồ Zara sao Hàn vừa diện: Toàn món trendy xinh tươi, thích nhất là giá chỉ từ 500k

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !
Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều