Loading...

Phục hồi kinh tế, thích ứng linh hoạt, an toàn với đại dịch

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu các địa phương xây dựng lộ trình phù hợp để thực hiện thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch...

Chiều 13/10, Hội đồng Lý luận Trung ương phối hợp với Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo khoa học: "Phục hồi kinh tế, thích ứng linh hoạt, an toàn với đại dịch COVID-19: Khắc phục đứt gãy kinh tế, tăng cường kết nối giữa các địa phương", kết nối trực tuyến với 63 tỉnh thành trong cả nước.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và ông Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh chủ trì hội thảo.

Phục hồi kinh tế, thích ứng linh hoạt, an toàn với đại dịch - ảnh 1

Thủ tướng Phạm Minh Chính tại hội thảo. Ảnh: Dương Giang-TTXVN

Phát biểu khai mạc hội thảo, ông Nguyễn Xuân Thắng chia sẻ, Việt Nam đang phải đối mặt với những hậu quả nặng nề của đại dịch COVID-19 trên mọi mặt của đời sống kinh tế-xã hội, ảnh hưởng đến một số thành quả phát triển của đất nước.

Hội thảo có ý nghĩa thiết thực nhằm triển khai, cụ thể hoá các kết luận rất quan trọng của Hội nghị lần thứ Tư, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về một số vấn đề kinh tế-xã hội, trên tinh thần đổi mới tư duy, phương thức về phòng, chống, kiểm soát dịch bệnh gắn với phục hồi, duy trì phát triển sản xuất kinh doanh, thích ứng linh hoạt, an toàn, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19.

Tại Hội thảo, lãnh đạo các địa phương, doanh nghiệp đã chia sẻ những mô hình hay, vừa bảo đảm phòng, chống dịch hiệu quả; vừa duy trì phát triển kinh tế-xã hội; kinh nghiệm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc để thực hiện thắng lợi mục tiêu kép trong trạng thái bình thường mới.

Phục hồi kinh tế, thích ứng linh hoạt, an toàn với đại dịch - ảnh 2

Bà Carolyn Turk, Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới (World Bank) tại Việt Nam phát biểu. Ảnh: Dương Giang-TTXVN

Đặc biệt, đại diện các tổ chức Quốc tế tại Việt Nam đã có nhiều ý kiến đánh giá cao các giải pháp mà Việt Nam đã và đang thực hiện, nhất là khi các cân đối lớn, vĩ mô, chính sách tài khóa của Việt Nam vẫn đảm bảo. Cùng với việc đề xuất, đóng góp một số ý tưởng, giải pháp cho Chính phủ, các đại biểu đặc biệt quan tâm đến việc các chính sách phải được xây dựng, thực thi nhất quán, thống nhất từ Trung ương tới địa phương.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá cao ý nghĩa Hội thảo và các ý kiến tâm huyết, trách nhiệm, chỉ đạo các bộ ngành liên quan tiếp thu đầy đủ những ý kiến xác đáng để tham khảo khi xây dựng chính sách trong thời gian tới. Thủ tướng lưu ý, các chính sách trước khi đề xuất các cấp thẩm quyền ban hành thì phải nghiên cứu kỹ lưỡng, thận trọng, chắc chắn, có tính khả thi, đánh giá kỹ tác động, đảm bảo an toàn và hiệu quả, nhất là chính sách tiền tệ và chính sách tài khóa theo tinh thần kết luận của Trung ương.

Thủ tướng yêu cầu các địa phương xây dựng lộ trình phù hợp để thực hiện thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh. Thủ tướng cũng chia sẻ một số giải pháp tiếp tục hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp như khôi phục Thị trường lao động; giảm chi phí đầu vào; đẩy mạnh khai thác các hiệp định thương mại tự do, mở rộng Thị trường cho doanh nghiệp, đồng thời phải thực hiện tốt các chính sách về an sinh, giữ vừng ổn định chính trị Xã hội và đảm bảo trật tự an toàn xã hội.

Thủ tướng nhấn mạnh, đây là thời điểm thích hợp để chúng ta đổi mới tư duy, cách vận hành, cách quản trị kinh tế-xã hội, cùng chung tay quản lý sự thay đổi.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!

>> Xem thêm: 

Chủ tịch nước hội kiến Chủ tịch Duma Quốc gia Nga

Thủ tướng: Đổi mới công tác thông tin đối ngoại theo hướng chủ động, khoa học, sáng tạo, hiệu quả

Thủ tướng: Sản xuất vaccine trong nước phải đảm bảo an toàn, khoa học, hiệu quả

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều