Loading...

Phó Thủ tướng phân tích những thách thức an ninh của ASEAN

ASEAN đang đối mặt nhiều thách thức, đặc biệt là những thách thức phi truyền thống hết sức nghiêm trọng mà để đối mặt, đoàn kết là nhân tố sống còn.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn báo giới ngày 1-8, Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đánh giá bên cạnh những thành tựu, Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đang phải đối mặt với nhiều thách thức về kinh tế, an ninh sau nửa thế kỷ hình thành và phát triển.

Phó Thủ tướng phân tích những thách thức an ninh của ASEAN - ảnh 1

Theo Phó Thủ tướng, 50 năm qua, ASEAN phải đối mặt với nhiều thách thức, một trong số đó là trình độ phát triển kinh tế của các nước ASEAN không đồng đều. Với sự khác biệt trong lợi ích, ASEAN đang cố gắng tạo ra điểm đồng giữa các nước để xây dựng cộng đồng.

Thách thức thứ hai là ASEAN, với vai trò địa chính trị quan trọng, chịu sự cạnh tranh chiến lược của các nước lớn đối với khu vực. Đây là vấn đề ASEAN cần phải xử lý.

Ngoài ra, ASEAN cũng phải đối phó với những thách thức về an ninh truyền thống, an ninh phi truyền thống như khủng bố.

"Thách thức phi truyền thống hết sức nghiêm trọng. Trong ASEAN cũng có nhiều câu hỏi và trao đổi về vấn đề này. Đây không phải là thách thức với mỗi nước mà là thách thức chung với ASEAN và trong ASEAN cũng đã trao đổi không chỉ về an ninh mạng mà cả khủng bố, bắt cóc con tin… Những thách thức này đỏi hỏi phải có sự hợp tác hết sức chặt chẽ trong ASEAN"- Phó Thủ tướng nói.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh ASEAN đã xây dựng một tầm nhìn đến năm 2025. Với tầm nhìn này, mục tiêu của ASEAN sẽ là tiếp tục xây dựng cộng đồng gắn kết về chính trị, liên kết về kinh tế và chia sẻ trách nhiệm xã hội. Điều này có nghĩa là lấy người dân làm trọng tâm trong chính sách của mình, lấy luật lệ, luật pháp làm nền tảng cho hoạt động. ASEAN đã xây dựng hiến chương, và chính hiến chương này là nền tảng cho các hoạt động của ASEAN.

Một lĩnh vực nữa ASEAN hết sức quan tâm trong thời gian tới là làm sao xây dựng cộng đồng tự lực phát triển, đồng thời đóng vai trò trung tâm và vai trò đoàn kết (trong khu vực). "Xây dựng được sự đoàn kết là hết sức quan trọng đối với sự sống còn trong ASEAN. Bởi đó là mẫu số chung lớn nhất các lợi ích của tổ chức. Duy trì được đoàn kết thì từ đó, ASEAN mới duy trì được vai trò trung tâm của mình"- Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Đánh giá về cơ chế Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN (ADMM) và ADMM mở rộng (ADMM+), Phó Thủ tướng cho rằng đây là các cơ chế rất quan trọng liên quan đến các Bộ trưởng Quốc phòng. Đặc biệt, trong tiểu khu vực có một cơ chế Bộ trưởng Quốc phòng trong đó có sự tham gia của Bộ trưởng Quốc phòng của các nước lớn, quan trọng ngoài khu vực Đông Nam Á. Cho đến nay, đây là cơ chế trao đổi những vấn đề không chỉ liên quan đến vấn đề an ninh trong khu vực mà còn là trao đổi về an ninh trên thế giới. Điều đó tạo ra sự xây dựng trên cơ sở xây dựng lòng tin giữa các Bộ Quốc phòng với nhau.

>> Xem thêm: 

Chủ tịch nước dự Hội nghị sơ kết công tác công an 6 tháng đầu năm

Không để lãng phí vaccine trong chiến dịch tiêm chủng

Đoàn Ban Tuyên giáo Trung ương chúc mừng các cơ quan báo chí Trung ương

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều