Loading...

Philippines sơ tán khẩn hàng ngàn dân trước khi siêu bão Goni đổ bộ

Cơ quan dự báo thời tiết của Philippines (PAGASA) ngày 31/10 đã nâng mức báo động lên cấp 3 đến cấp 4 và sơ tán hàng ngàn dân khi bão Goni chuẩn bị đổ bộ vào...

Bão Goni, Philippines gọi là bão Rolly, đạt sức gió tối đa là 215 km/h và gió giật lên tới 265 km/h vào sáng nay và dự kiến sẽ đổ bộ vào phía Đông đảo Luzon, hòn đảo có số dân đông nhất Philippines ngày 1/11.

PAGASA đưa ra cảnh báo cấp độ 4 cho đảo Luzon, nghĩa là có khả năng các dịch vụ điện và thông tin liên lạc bị gián đoạn, cũng như thiệt hại về cây cối, hoa màu và cơ sở hạ tầng làm bằng vật liệu nhẹ trong 18 giờ tới. Trong khi đó, một số tỉnh khác của Philippines, bao gồm cả những tỉnh đã từng hứng chịu ảnh hưởng của cơn bão Molave trước đó được cảnh báo cấp 2.

Philippines sơ tán khẩn hàng ngàn dân trước khi siêu bão Goni đổ bộ - ảnh 1

Philippines tan hoang khi cơn bão Molave đi qua. Ảnh: AFP

Trung Tâm Cảnh báo Bão Liên hợp của Hải quân Mỹ (JTWC) hôm 30/10 cho biết, sức gió của bão Goni có thể lên tới hơn 286 km/h vào ngày 1/11. Đây được coi là cơn bão mạnh nhất đổ bộ vào Philippines sau cơn bão Haiyan khiến hơn 6.300 người thiệt mạng vào tháng 11/2013.

Đầu tuần này, bão Molave đã khiến 22 người Philippines thiệt mạng - chủ yếu do chết đuối ở các tỉnh phía nam thủ đô Manila, cũng nằm trên đường đi của Goni.

Giới chức Philippines ngày 31/10 đã ra lệnh sơ tán hàng nghìn cư dân ở phần phía nam của đảo chính Luzon, dừng các hoạt động của cảng và cấm các ngư dân ra khơi. Các nhà chức trách nước này cũng đang phải đối mặt với một trở ngại khác là cần phải áp đặt giãn cách Xã hội ở các trung tâm sơ tán để ngăn chặn sự lây lan dịch Covid-19.

Ngoài Goni, PAGASA cũng đang theo dõi bão nhiệt đới Atsani ở vùng biển ngoài khơi Philippines. Tâm của cơn bão này đang ở vùng biển cách Mindanao khoảng 2.320 km về phía đông, với sức gió tối đa 65 km/h, giật 80 km/h. PAGASA cho hay cơn bão nhiệt đới Atsani này có khả năng đi vào vùng biển Philippines ngày 1/11 hoặc 2/11, nhưng ít có khả năng gây thiệt hại nặng nề./.

Theo VOV

>> Xem thêm: 

Toàn bộ dân số Myanmar có thể nhiễm Covid-19 trong 2 tuần

Số người tử vong vì Covid-19 tăng vọt, WHO cảnh báo về cột mốc Covid-19 đáng sợ mới

Tổng thống Mỹ tung biện pháp mạnh để mở rộng tiêm vắc xin

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều