Loading...

Phát triển các đại đô thị mới giúp giãn dân cho nội đô TP Hà Nội

Việc dịch chuyển dân số từ các khu vực trung tâm nội đô chật chội sang các đại đô thị mới sẽ tiếp tục là xu hướng mạnh mẽ diễn ra trong thời gian...

Trong những ngày vừa qua, thông tin cầu Trần Hưng Đạo bắc qua sông Hồng đã được TP Hà Nội chấp thuận giao cho nhà đầu tư nghiên cứu, lập phương án kiến trúc được đông đảo người dân Thủ đô hết sức quan tâm. Bởi khi được xây dựng, cầu Trần Hưng Đạo, cùng với một số cây cầu đã hiện hữu khác sẽ giúp kết nối trung tâm nội đô với khu vực phía Đông, cụ thể là quận Long Biên và Gia Lâm, rút ngắn thời gian di chuyển.

Thực tế, hiện nay tại các khu vực này, các đại đô thị lớn đã hình thành, góp phần quan trọng để giải bài toán giãn dân phố cổ hóc búa thời gian qua.

Theo số liệu từ Tổng điều tra dân số gần đây nhất cho thấy, mật độ dân số tại quận Hoàn Kiếm hiện gấp hơn 137,3 lần mật độ dân số toàn quốc. Nhu cầu giãn dân rất lớn.

Thực tế, trong vòng 3 năm qua, Hà Nội đã bắt đầu xuất hiện các khu vực phát triển mới, trung tâm mới, ngay gần nội đô thuộc quận Hoàn Kiếm. Để tăng tính kết nối, hệ thống giao thông đã được đẩy mạnh, thu hút người dân dịch chuyển nơi ở.

Nổi bật là các dự án nghìn tỷ đồng như cầu Vĩnh Tuy, cầu Đông Trù, quốc lộ 5 kéo dài, đại lộ Thăng Long, nút giao Cổ Linh và sắp tới là cả những tuyến metro.

Phát triển các đại đô thị mới giúp giãn dân cho nội đô TP Hà Nội - ảnh 1

Phát triển các đại đô thị mới sẽ giúp giãn dân cho nội đô TP Hà Nội. Ảnh minh họa - Dân trí.

Ngoài nâng cấp giao thông, hệ thống dịch vụ tiện ích cũng là điểm mạnh tại các đại đô thị mới để thu hút người dân.

Sự xuất hiện của các đại đô thị lớn đã làm gia tăng giá trị Bất động sản của cả khu vực. Riêng tại Gia Lâm, nhiều nơi giá đất đã tăng 30 - 60% so với trước khi có dự án.

Ông Matthew Powell, Giám đốc Savills Hà Nội cho hay: "Cơ sở hạ tầng được cải thiện, tiêu chuẩn phát triển cao hơn, sự hạn chế về nguồn cung trong khi nhu cầu gia tăng đã dẫn tới câu chuyện tăng trưởng về giá bất động sản. Các yếu tố này cũng cho thấy Thị trường đang hướng tới sự phát triển bền vững".

Các chuyên gia nhận định, cùng với việc đẩy nhanh tiến độ các cây cầu vượt sông Hồng, đầu tư tiện ích tại chỗ, việc dịch chuyển dân số từ các khu vực trung tâm nội đô chật chội sang các đại đô thị mới sẽ tiếp tục là xu hướng mạnh mẽ diễn ra trong thời gian tới.

Phát triển các đại đô thị mới giúp giãn dân cho nội đô TP Hà Nội - ảnh 2 Đại dịch COVID-19 khiến nhiều đô thị không còn là nơi "đất lành chim đậu"

VTV.vn - Ly hương tìm sinh kế, rồi lại hồi hương vì giấc mơ không thành. Liệu hành trình di cư ngược có dẫn tới một điểm đến an lành?

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!

>> Xem thêm: 

Bất động sản Trung Quốc có dấu hiệu lao dốc

Masterise Homes vào Top 10 Thương hiệu mạnh Việt Nam 2021

Phấn đấu đến năm 2025, diện tích nhà ở đạt 27 m2 sàn/người

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !
Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều