Loading...

Phát hiện nhà máy bia hơn 5000 tuổi ở Ai Cập

Với tuổi đời ấn tượng, nhà máy này được cho rằng là cơ sở sản xuất bia công suất cao lâu đời nhất thế giới.

Phát hiện nhà máy bia hơn 5000 tuổi ở Ai Cập - ảnh 1

Mới đây, các nhà khảo cổ học đã khám phá ra một nhà máy bia cổ đại với tuổi thọ lên đến 5.000 năm tuổi tại thành phố Abydos, Ai Cập. Phát hiện này vừa được công bố bởi Bộ Du lịch và cổ vật của quốc gia này.

cơ sở sản xuất với công suất lên đến hàng nghìn lít bia trên bao gồm khoảng hàng chục nồi đất xếp theo hai hàng, nằm tại khu vực North Abydos, Sohag, được tìm thấy bởi một nhóm nghiên cứu chung của Mỹ và Ai Cập.

Phát hiện nhà máy bia hơn 5000 tuổi ở Ai Cập - ảnh 2

Theo chia sẻ từ ông Mostafa Waziry, Tổng thư ký của Hội đồng Cổ vật Ai Cập, nhà máy bia này có thể tồn tại từ thời Vua Narmer, khoảng 3.100 năm trước Công Nguyên. Nhóm nghiên cứu tin rằng đây là nhà máy bia có sản lượng cao lâu đời nhất trên thế giới.

Tiến sĩ Matthew Adams, một trong số người dẫn đầu của dự án hợp tác hai quốc gia Ai Cập và Mỹ cho biết, họ tin rằng bia sản xuất từ nhà máy đã được sử dụng trong các nghi lễ chôn cất hoàng gia dành cho các vị vua đầu tiên của Ai Cập.

Nhà máy bia có công suất sản xuất ước tính là 22.400 lít, được chia thành 8 khu. Trong đó, mỗi khu chứa 40 nồi đất. Hỗn hợp ngũ cốc và nước dùng để sản xuất bia được đun nóng trong các nồi, mỗi nồi được giữ cố định bằng các đòn bẩy đất sét đặt thẳng đứng theo hình vòng.

Phát hiện nhà máy bia hơn 5000 tuổi ở Ai Cập - ảnh 3

Các nhà chức trách đang rất nóng lòng trưng bày những đồ tạo tác mới được thu thập trong phát hiện này. Ai Cập đang nỗ lực cải thiện số lượng du khách và vực dậy ngành Du lịch sau một thời gian dài chịu ảnh hưởng lớn từ đại dịch COVID-19. Chỉ tính riêng trong năm 2020, số du khách đến Ai Cập đã giảm sâu xuống chỉ còn 3,5 triệu người, so với con số 13,1 triệu vào năm 2019.

Thành phố Abydos, nơi phát hiện nhà máy bia ấn tượng trên vốn là một địa điểm khảo cổ cực kỳ giá trị. Trong nhiều năm, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy được nhiều kho báu tại khu vực này, bên cạnh những ngôi đền giàu giá trị lịch sử, như đền thờ pharaoh Seti I.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!

Phát hiện nhà máy bia hơn 5000 tuổi ở Ai Cập - ảnh 4

>> Xem thêm: 

Phát hiện hóa thạch loài ốc sên mới mắc kẹt 99 triệu năm trong hổ phách

COVID-19: Những điểm du lịch sầm uất của Nhật Bản trở nên “hoang vắng” lạ thường

Chiêm ngưỡng cận cảnh “siêu tên lửa” 18,6 tỷ USD mới của NASA

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều