Loading...

OPEC+ gây sốc thị trường, giá dầu tăng vọt lên sát 70USD/thùng

Thị trường choáng váng với quyết định giữ nguồn cung dầu hạn chế khi mà kinh tế toàn cầu đã bắt đầu hồi phục sau khoảng thời gian suy giảm vì đại dịch...

Phiên giao dịch ngày thứ Sáu, giá dầu thô giao hợp đồng tương lai tăng lên mức cao nhất trong vòng gần 2 năm.

Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và nhóm các nước liên minh được biết đến với cái tên OPEC+ đã khiến cho thị trường choáng váng với quyết định giữ nguồn cung dầu hạn chế khi mà kinh tế toàn cầu đã bắt đầu hồi phục sau khoảng thời gian suy giảm vì đại dịch Covid-19.

Trong ngày giao dịch cuối tuần, giá dầu thô giao hợp đồng tương lai chạm mốc 66USD/thùng, trong khi đó giá dầu Brent lên gần sát ngưỡng 70USD/thùng.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Sáu, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao hợp đồng tương lai tháng 4/2021 tăng 2,26USD/thùng tương đương 3,5% lên 66,09USD/thùng. Giá dầu WTI như vậy lên ngưỡng cao nhất tính từ tháng 4/2019, theo Dow Jones Market Data. Giá dầu WTI trước đó tăng 4,2% trong ngày thứ Năm.

Giá dầu Brent hợp đồng tương lai tháng 5/2021 tăng 2,62USD/thùng tương đương 3,9% lên 69,36USD/thùng sau khi tăng đến 4,2% vào ngày thứ Năm. Ở mức đóng cửa của phiên ngày thứ Sáu, giá dầu cao nhất tính từ tháng 5/2019.

Tính cả tuần, giá dầu WTI tăng 7,5% còn giá dầu Brent tăng 7,7% và có tuần tăng thứ 7 liên tiếp.

Việc có một số nước trong nhóm OPEC cắt giảm sản lượng và việc vắc xin Covid-19 được triển khai tiêm chủng đã giúp cho giá dầu phục hồi từ những đợt suy giảm không ngừng do tác động của đại dịch Covid-19.

Vào ngày thứ Năm, OPEC+ đã có quyết định bất ngờ liên quan đến việc duy trì sản lượng ổn định trong tháng 4/2021, điều này giúp giá dầu tăng hơn nữa. Nhiều ngân hàng lớn đã nâng dự báo giá dầu, nhiều chuyên gia thậm chí còn dự báo về khả năng giá dầu sẽ lên ngưỡng 100USD/thùng vào năm tới.

Ngoài ra, thị trường dầu cũng còn được hỗ trợ bởi việc thông điệp chính sách không rõ ràng. Trưởng bộ phận Kinh doanh hàng hóa tại ngân hàng Standard Chartered, ông Paul Horsnell, nhận xét: “Cửa hoàn toàn mở để giá dầu lên chạm ngưỡng 70USD/thùng”.

TIN LIÊN QUANOPEC+ gây sốc thị trường, giá dầu tăng vọt lên sát 70USD/thùng - ảnh 1 Nga cáo buộc Ukraine âm mưu diệt chủng: "Cơn khát" của Crimea tiềm ẩn mối nguy cho chính Kiev!OPEC+ gây sốc thị trường, giá dầu tăng vọt lên sát 70USD/thùng - ảnh 2 Lời tuyên chiến "không tiếng súng" với Mỹ: TQ ôm mộng thành siêu cường, tham vọng lớn cho 8 ngành cốt lõi

Tính từ đầu năm 2021 đến nay, giá dầu đã tăng hơn 30%. Sản lượng của OPEC được cung cấp hạn chế và điều này sẽ được duy trì cho đến khi tiêu dùng trở lại. Quyết định mới nhất của OPEC cho thấy tiếng nói của Saudi Arabia vẫn vô cùng có trọng lượng trong nhóm bởi giới chức nước này đã không ngừng vận động cắt giảm sản lượng để giúp giá dầu được hỗ trợ.

Giá dầu WTI đã tăng lên ngưỡng cao nhất từ năm 2019 khi mà OPEC+ hạn chế sản lượng.

Quan điểm táo bạo và cứng rắn của Saudi Arabia được tính toán dựa trên quan điểm rằng giá dầu cao sẽ không khiến cho các công ty khai thác dầu đá phiến Mỹ tăng sản lượng. Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia Abdulaziz bin Salman trong cuộc phỏng vấn gần đây nhấn mạnh rằng các công ty sản xuất dầu đá phiến Mỹ giờ đây đang tập trung nhiều hơn vào cổ tức.

Tổ chức Goldman Sachs mới đây nâng dự báo giá dầu Brent thêm 5USD/thùng, Goldman Sachs dự báo giá dầu thô sẽ ở mức 80USD/thùng trong quý 3/2021. JPMorgan nâng dự báo giá dầu Brent thêm từ 2 đến 3USD/thùng, ngân hàng ANZ nâng dự báo giá dầu sau 3 tháng lên 70USD/thùng. Citigroup công bố giá dầu sẽ có thể lên mức 70USD/thùng ngay trong tháng này.

>> Xem thêm: 

Chuyện kỳ lạ về bà mẹ trẻ nhất thế giới: Bé gái mang thai khi mới 5 tuổi rồi làm chị gái của con và bí mật giấu kín về cha ruột đứa trẻ

Thủ đô New Delhi (Ấn Độ) kéo dài phong tỏa thêm 1 tuần

Liệu con có nhận ra mẹ không?: Những đứa trẻ vượt ngàn dặm đường để gặp mẹ sau cả thập kỷ xa cách, rồi chẳng nhận ra nhau

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều