Loading...

Ông Trump từng muốn đưa người mắc Covid-19 đến trại Guantanamo?

Cựu tổng thống Donald Trump từng đề nghị đưa người Mỹ mắc Covid-19 đến cách ly tại trại Guantanamo trong nỗ lực ngăn chặn dịch bệnh bùng phát trên lãnh thổ...

Trong cuộc họp ở Phòng Tình huống tháng 2.2020, các quan chức chính quyền Washington đang thảo luận khả năng đưa công dân mắc Covid-19 về nước để chăm sóc. Chủ nhân Nhà Trắng lúc đó là ông Trump đã hỏi những người tham gia: “Chúng ta có một hòn đảo phải không?” và “ trại Guantanamo thì như thế nào?”
“Chúng ta nhập khẩu hàng hóa, nhưng chúng ta sẽ không nhập khẩu virus”, ông Trump nhấn mạnh trước quan chức dưới quyền.
Những thông tin trên đã xuất hiện trong cuốn sách “ Nightmare Scenario: Inside the Trump Administration’s Response to the Pandemic That Changed History ”, (lược dịch Kịch bản đầy ác mộng: Phản ứng của chính quyền Trump trước đại dịch thay đổi lịch sử).
Đây là quyển do các nhà báo Yasmeen Abutaleb và Damian Paletta của tờ The Washington Post cùng viết. Hai tác giả đã phỏng vấn hơn 180 người, bao gồm một loạt các quan chức cấp cao trong lĩnh vực y tế của Mỹ và các thành viên kỳ cựu của chính quyền Washington.
Quyển sách dự kiến được xuất bản ngày 29.6, theo báo The Hill hôm 21.6
Theo lời kể, những người có mặt trong buổi họp đã bị sốc khi cựu tổng thống Trump muốn cách ly công dân Mỹ tại trại Guantanmo ở Cuba từng giam giữ các nghi phạm khủng bố sau sự kiện nước Mỹ bị tấn công hôm 11.9.2001.
Họ nhanh chóng gạt bỏ ý kiến trên khi ông Trump tiếp tục đề cập lần thứ hai.
Quyển sách cũng tiết lộ phản ứng của ông Trump về vấn đề xét nghiệm để tìm ra các ca mắc Covid-19 trong cuộc điện thoại với Bộ trưởng Y tế lúc đó là Alex Azar hôm 18.3.2020. “Tôi sẽ thất cử nếu xét nghiệm. Chẳng có chính quyền liên bang nào lại ngốc đến nỗi đồng ý xét nghiệm?”, theo ông Trump.
“Thật là kém cỏi khi để Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) phát triển bộ kit xét nghiệm”, ông nói.
Theo sách, cựu tổng thống Trump còn muốn sa thải cấp dưới vì liên quan trong vụ cho phép 14 công dân Mỹ mắc Covid-19 trên tàu du lịch Diamond Princess quay về Mỹ.

Quan chức bầu cử Mỹ lo sợ vì bị người ủng hộ ông Trump đe dọa

Tin liên quanChiến lược tiêm trộn lẫn vắc xin Covid-19Hạ viện Mỹ bãi bỏ một trong các quyền phát động chiến tranh của tổng thống Lộ bằng chứng ông Trump gây sức ép Bộ Tư pháp điều tra gian lận bầu cử

>> Xem thêm: 

Clip: Em bé kẹt đầu vào song sắt ban công đu đưa trên cao hàng chục mét, đội cứu hộ nín thở thận trọng giải cứu

Tỷ phú Amazon lần đầu chia sẻ khoảnh khắc ông nhớ nhất khi bay vào vũ trụ, kẻ thứ 3 không hề được nhắc đến

Số ca mắc Covid-19 tử vong tăng cao kỷ lục, Indonesia chuẩn bị thêm ICU

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !
Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều