Loading...

Ông Trump dọa cắt tiền trường đại học biểu tình ở California

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 2-2 doạ cắt nguồn ngân sách liên bang dành cho Trường ĐH UC Berkeley sau vụ biểu tình bạo lực chống đối sự hiện diện của một...

Ông Trump đăng trên tài khoản Twitter vào sáng 2-2 cảnh báo nếu trường UC Berkeley (bang California) không cho phép tự do ngôn luận và dùng bạo lực chống đối những người vô tội có quan điểm khác thì sẽ "không còn ngân sách liên bang".

Chương trình phát biểu của nhà bình luận Milo Yiannopoulos tại UC Berkeley vào tối 1-2 bị hủy vào phút chót sau khi cuộc biểu tình phản đối diễn ra. Cuộc biểu tình thu hút 1.500 người nhưng sau đó đã leo thang thành bạo lực. Theo thông báo từ Trường ĐH UC Berkeley, cuộc biểu tình bị đẩy thành bạo lực là do một nhóm khoảng 150 người mang mặt nạ vào trường kích động.

“Nhóm này đeo mặt nạ, ném đá, ném pháo hoa và đồ uống vào nhân viên cảnh sát” – đại diện UC Berkeley cho biết. Theo đài CNN, có ít nhất 6 người bị thương.

Ông Trump dọa cắt tiền trường đại học biểu tình ở California - ảnh 1

Buổi diễn giải bị hủy do biểu tình bạo loạn. Ảnh: KQED.ORG

Ông Trump dọa cắt tiền trường đại học biểu tình ở California - ảnh 2
Một số người biểu tình bắn pháo hoa, sử dụng bình chữa cháy để tạo ra khói mù mịt. Ảnh: KQED.ORG

Ông Yiannopoulos gọi những gì xảy ra là “biểu hiện bạo lực chính trị”. “Tôi ngạc nhiên ở chỗ là hàng trăm người sợ hãi trước cách nghĩ một diễn giả bảo thủ có thể thuyết phục và có thể lôi kéo người khác. Vì vậy, họ phải ngăn chặn việc này bằng mọi cách” - ông Yiannopoulos bày tỏ trên Facebook Live video.

cảnh sát đụng độ với người biểu tình và phía cảnh sát trường yêu cầu người biểu tình ra về nhưng rất nhiều người không chịu rời đi. Đến 18 giờ 15 phút ngày 1-2, cảnh sát dùng loa thông báo đám đông là ông Yiannopoulous đã rời khỏi trường và nếu như đám đông không giải tán thì họ sẽ bị bắt giữ.

Đây là lần thứ hai trong vòng 2 tuần, bài phát biểu của ông Yiannopoulos bị hủy do biểu tình, trước vụ hủy ở UC Berkeley là Trường ĐH UC Davis. Việc hủy buổi nói chuyện của ông Yiannopoulos tại UC Davis làm dấy lên tranh luận về giới hạn của tự do ngôn luận và ngôn luận thù hận. UC Davis nhận thấy không an toàn sau khi biểu tình lớn nổ ra, ngăn chặn lối vào hội trường.

Vài tuần trước khi ông Yiannopoulos đến UC Berkeley, ban giám hiệu trường nhận được hàng trăm lá thư từ các giáo sư, sinh viên yêu cầu không cho ông này phát biểu.

H.Bình (Theo The Hill, LA Times)

>> Xem thêm: 

Số ca tử vong tại Campuchia tiếp tục tăng, gần 3/4 số người tiêm vaccine COVID-19 hàng ngày là ở châu Á

Dò hỏi tiền lương của đồng nghiệp, chàng trai bị sa thải ấm ức đi khắp nơi kiện cáo công ty

Hơn 6000 con chim cánh cụt bị quét sạch tại một hòn đảo vì sự xuất hiện của một con quỷ

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều