Tổng thống Pháp Macron nói trước Quốc hội Đức hôm 18/11: “Với liên minh Pháp-Đức, châu Âu có trách nhiệm không để thế giới rơi vào hỗn loạn, dẫn dắt thế giới đi theo con đường hòa bình… Chúng ta cần tìm kiếm can đảm để viết lên một chương mới, gánh vác trọng trách chung nhiều hơn”.

Buổi chiều cùng ngày, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã có cuộc gặp với Macron tại Văn phòng Thủ tướng Chính phủ để thảo luận về công tác chuẩn bị cho Hội nghị thượng đỉnh EU sẽ diễn ra vào tháng 12 tới, vấn đề cải cách khu vực đồng tiền chung châu Âu và đặc biệt là việc xây dựng quân đội Châu Âu.

Tổng thống Macron gần đây đã kêu gọi thành lập “quân đội châu Âu thực sự” bởi châu Âu cần tự bảo vệ mình mà không phải dựa hoàn toàn vào Mỹ. Ngày 13/11 sau khi tổng thống Mỹ Trump lên tiếng về phát biểu này, Merkel cũng kêu gọi châu Âu cần thành lập quân đội.

Tuần báo Time của Đức bình luận rằng, trong bối cảnh Mỹ liên tục chỉ trích các thành viên NATO, chưa bao giờ quan hệ hợp tác Quân sự của các thành viên Liên minh châu Âu lại gắn bó như hiện nay.

Kênh truyền hình tin tức của Đức cho rằng, mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương bị chia rẽ và chiến tranh thương mại buộc Đức và Pháp đang xích lại gần nhau hơn cùng gánh vác trách nhiệm của EU.

Tờ Pictorial thì cho rằng thành lập quân đội châu Âu rõ ràng sẽ ảnh hưởng tới mối quan hệ Mỹ-Âu, tổng thống Trump sẽ trả đũa thương mại đối với EU, mối quan hệ Mỹ-Âu tới đây sẽ trở lên khó lường.

Học giả người Đức Delacroix của Đại học Sorbonne, Paris, nói rằng hai nhà lãnh đạo Pháp và Đức muốn thể hiện với thế giới rằng cả hai đều có chung quan điểm. Họ cần sự ủng hộ lẫn nhau, Macron hay Merkel khó có thể đoàn kết toàn bộ châu Âu với chỉ một cá nhân. AFP cũng cho rằng, cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo châu Âu hôm 18/11 là nhằm tăng cường quan hệ liên minh Pháp-Đức trong bối cảnh khó khăn hiện tại.