Loading...

Ông Duterte ra điều kiện thảo luận VFA với Mỹ

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte gần đây cho hay ông sẽ chỉ thảo luận Thỏa thuận lực lượng thăm viếng (VFA) nếu Mỹ có thể giải thích tại sao tàu Trung Quốc...

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte gần đây cho hay ông sẽ chỉ thảo luận Thỏa thuận lực lượng thăm viếng (VFA) nếu Mỹ có thể giải thích tại sao tàu Trung Quốc không bị yêu cầu rút khỏi trong vụ va chạm với tàu Philippines ở bãi cạn Scarborough trên Biển Đông hồi năm 2012, theo tờ The Philippine Star ngày 9.6.
Mỹ đã làm trung gian cho thỏa thuận rút tàu trong vụ va chạm khi đó. Tuy nhiên, chỉ có tàu Philippines rút khỏi trong khi tàu Trung Quốc vẫn ở lại và Bắc Kinh giành quyền kiểm soát Scarborough từ đó.
VFA hiện có vấn đề. Chúng ta có vấn đề lớn vì Mỹ làm trung gian (cho thỏa thuận rút tàu) và chúng ta đã rút. Tại sao họ không buộc Trung Quốc cũng rút lui? Mỹ thật sự đã không tôn trọng chúng ta”, ông Duterte nhấn mạnh trong một cuộc phỏng vấn gần đây. Ông Duterte chỉ đạo Bộ Ngoại giao Philippines gửi thông báo chính thức hủy VFA với Mỹ vào tháng 2.2020, nhưng sau đó 2 lần tạm dừng quyết định hủy thỏa thuận.
Tin liên quanTổng thống Duterte: 'Tôi sẽ nghỉ hưu nhưng chẳng ai xứng đáng kế nhiệm tôi'Tổng thống Philippines: Mỹ phải trả tiền nếu muốn duy trì thỏa thuận quân sựTổng thống Duterte ra điều kiện với Mỹ để duy trì thỏa thuận quân sự

>> Xem thêm: 

Tổng thống Ukraine: Ông Biden nên gặp tôi trước khi họp với ông Putin

Novavax công bố vaccine COVID-19 hiệu quả hơn 90%

Phẫu thuật não xong, người đàn ông tuyên bố không còn biết sợ là gì

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !
Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều