Loading...

Ông Biden gây sức ép ông Putin về Ukraine, đề xuất gặp trực tiếp

Tổng thống Mỹ Joe Biden vừa có cuộc điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin về nhiều vấn đề trong đó có Ukraine, và đề xuất gặp trực tiếp tại một nước...

Nhà Trắng ngày 13.4 thông báo Tổng thống Joe Biden đã điện đàm với Tổng thống Vladimir Putin trong cùng ngày. Hai nhà lãnh đạo thảo luận nhiều vấn đề của khu vực và toàn cầu, trong đó có tình hình Ukraine.
Theo thông báo, Tổng thống Biden nhấn mạnh cam kết vững chắc của Mỹ đối với chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine, bày tỏ lo ngại về việc Nga tăng quân đột ngột tại Crimea và biên giới Ukraine, đồng thời kêu gọi Nga xuống thang căng thẳng.
Cũng trong cuộc gọi, hai nhà lãnh đạo bàn về vấn đề kiểm soát vũ khí và các vấn đề an ninh mới nổi. Tổng thống Biden tuyên bố Mỹ sẽ hành động cương quyết để bảo vệ lợi ích quốc gia, đối phó lại những hành động của Nga như xâm nhập mạng hay can thiệp bầu cử.

Tổng thống Ukraine nói Tổng thống Nga Putin không trả lời đề nghị đàm phán

Tổng thống Biden tái khẳng định mục đích xây dựng quan hệ ổn định và có thể đoán trước với Nga, đề xuất hội nghị thượng đỉnh tại nước thứ 3 trong vài tháng tới để thảo luận về các vấn đề mà Mỹ và Nga đối diện.
Cuộc điện đàm diễn ra giữa lúc tình hình chiến sự tại vùng Donbass, miền đông Ukraine gần đây leo thang và phương Tây nói rằng Nga điều hơn 80.000 quân đến vùng biên giới gần miền đông Ukraine và Crimea.
Phương Tây cho rằng Nga có thể mượn cớ bảo vệ công dân Nga tại Donbass để sáp nhập vùng này như từng làm với Crimea. Trong khi đó, phía Nga cáo buộc NATO gây căng thẳng khi điều quân đến sát sườn Nga.
Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu ngày 13.4 nói rằng NATO sẽ tập trung 40.000 lính và 15.000 khí tài quân sự, gồm máy bay chiến lược, gần biên giới Nga.
“Lính Mỹ đang được tái triển khai từ lục địa Bắc Mỹ đến châu Âu qua Đại Tây Dương. Lính tại châu Âu đang di chuyển về phía biên giới Nga. Lực lượng này cơ bản đang dồn về biển Đen và vùng Baltic”, TASS dẫn lời ông Shoigu.
Tin liên quanTổng thống Putin cảnh báo âm mưu phá hoại Nga từ bên ngoàiTổng thống Biden 'phá băng' quan hệ Mỹ - Nga ?Tổng thống Putin nói gì với Tổng thống Biden trong cuộc điện đàm đầu tiên?

>> Xem thêm: 

Covid-19: Thái Lan nhiễm kỷ lục, Campuchia báo động số ca tử vong

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ nói phải dạy cho Israel một bài học

Khói lửa ngập trời, Israel dồn quân ra biên giới

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !
Xem thêm:

Ukraine

Biden

Putin

Nga

Mỹ

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều