Loading...

Ổn định kinh tế vĩ mô phục hồi sau đại dịch

Trong phiên thảo luận tại hội trường ngày 25/7, các đại biểu Quốc hội đã đưa ra các kiến nghị, đề xuất để phát triển kinh tế xã hội bền vững...

Các kiến nghị này ở nhiều lĩnh vực bao gồm kinh tế vĩ mô, chính sách thuế, vay vốn, giáo dục và các vấn đề Xã hội khác.

Hầu hết ý kiến của đại biểu đồng ý với báo cáo kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, ngân sách và các giải pháp thực hiện kế hoạch 6 tháng cuối năm và giai đoạn 2021 - 2025.

Tuy vậy, dịch bệnh, thiên tai được nhìn nhận là thách thức không nhỏ đối với việc hoàn thành mục tiêu 6 tháng cuối năm và giai đoạn 2021 - 2025. Một số đại biểu nhấn mạnh để có thể vượt qua giai đoạn khó khăn này, cần ưu tiên ổn định kinh tế vĩ mô và tích cực xử lý các điểm nghẽn về thể chế và đẩy nhanh giải ngân đầu tư công.

Về giải pháp cụ thể, nhiều đại biểu cũng đề nghị làm rõ điểm nghẽn trong giải ngân vốn đầu tư công, đánh giá hiệu quả của các dự án đầu tư công. Việc chậm giải ngân vốn đầu tư công không chỉ ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế, ảnh hưởng đến tiến độ hoàn thành các dự án mà còn tăng áp lực nợ công lên nhà nước.

Về mặt tầm nhìn dài hạn, nhiều đại biểu cũng cho rằng cần có những chính sách cụ thể về vốn, miễn giảm thuế để tạo điều kiện cho doanh nghiệp có cơ hội tái sản xuất sau dịch bệnh.

Vấn đề giáo dục, chất lượng nguồn nhân lực cũng là nội dung nhiều đại biểu quan tâm. Đại biểu Quốc hội phân tích cần triển khai tốt vấn đề tự chủ của các cơ sở giáo dục đại học và nghề nghiệp vì đây là một trong những điều kiện để đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu phát triển. Điều này sẽ có ý nghĩa thiết thực hơn đối với người dân ở vùng khó khăn.

>> Xem thêm: 

Vàng liệu có còn toả sáng?

Bánh nướng, bánh dẻo né COVID-19 bằng đường online

TP Hồ Chí Minh “không thể không mở cửa”

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều