Loading...

Nước Anh tiễn biệt Hoàng thân Philip

Nước Anh hôm qua (17/4) đã tiễn đưa Hoàng thân Philip phu quân Nữ hoàng Anh Elizabeth II về nơi an nghỉ cuối cùng. Do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, lễ tang ông...

Lễ tang của Hoàng thân Philip chính thức bắt đầu vào lúc 15h chiều 17/4 (theo giờ Anh, tức 21h theo giờ Việt Nam) tại lâu đài Windsor, phía Tây thủ đô London. Lễ tang kéo dài khoảng 50 phút với một phút mặc niệm được tổ chức trên toàn quốc. Hàng loạt đạn đại bác được bắn đi và chuông nhà thờ rung trên toàn nước Anh để tưởng nhớ Hoàng thân.

Nước Anh tiễn biệt Hoàng thân Philip - ảnh 1

Nước Anh cử hành tang lễ cho Hoàng thân Philip. Ảnh: BBC

Vì các quy tắc an toàn trong đại dịch Covid-19, lễ tang được tổ chức với quy mô rất hạn chế khi chỉ có 30 thành viên hoàng gia và bạn bè thân thiết tham dự. Tất cả những người tham dự đều mặc trang phục màu đen, đeo khẩu trang màu đen và ngồi cách xa nhau 2 mét.

Người dân Anh dù không cần tập trung tại lâu đài để đưa tiễn ông song có thể theo dõi lễ tang qua sóng truyền hình. Do ảnh hưởng của đại dịch, Thủ tướng Anh Boris Johnson cũng không trực tiếp tham dự lễ tang song ông cùng với nhiều người dân Anh đã dành một phút mặc niệm để tưởng nhớ Hoàng thân khi lễ mặc niệm diễn ra cùng lúc trên toàn nước Anh.

Cùng với lễ tang, nhiều hoạt động tưởng niệm Hoàng thân Philip cũng được tổ chức trong nhiều ngày qua. Vườn Tưởng niệm quốc gia ở miền Trung nước Anh đã tiến hành phóng sinh các loài chim để tưởng nhớ ông. Trước khi diễn ra lễ tang, nhiều người dân Anh cũng đã đến đặt hoa tưởng bên ngoài lâu đài lâu đài Windsor.

“Mọi người đều yêu quý Hoàng thân Philip. Nữ hoàng chắc hẳn là rất đau buồn. Toàn thể nước Anh đều buồn và để tang để tưởng nhớ ông”.

“Đây là một mất mát lớn. Hoàng thân khi còn sống là người hài hước. Ông luôn đối xử tốt với mọi người. Ông đã hỗ trợ nữ hoàng rất nhiều”.

Nước Anh tiễn biệt Hoàng thân Philip - ảnh 2

Lễ tang Hoàng thân Philip. Ảnh: BBC

Các nước trong Khối Thịnh vượng chung - một tổ chức liên chính phủ của 53 quốc gia thành viên hầu hết từng là lãnh thổ của Đế quốc Anh như Ấn Độ, Australia, Canada… hôm qua (17/4) cũng đã gửi lời tiễn biệt tới Hoàng thân Philip.

Trong một tuyên bố được thu sẵn phát đi trong buổi lễ tưởng nhớ Hoàng thân Philip, Thủ tướng Canada Justin Trudeau nhấn mạnh: “Hoàng gia Anh đã mất đi một người chồng, một người cha, một người ông đáng kính, trong khi Canada đã mất đi một người bạn lớn. Chúng ta sẽ nhớ mãi đến ông, Hoàng thân Philip”.

Nước Anh tiễn biệt Hoàng thân Philip - ảnh 3 Mỹ không cần động tay cũng "làm mất hút" 2 quả tên lửa của Trung Quốc: Sự hổ thẹn khiến Bắc Kinh "tỉnh ngộ"?

Theo kế hoạch, các thành viên Hoàng gia Anh sẽ để tang Hoàng thân Philip trong hai tuần.

Hoàng thân Philip qua đời sáng 9/4 tại lâu đài Windsor, hưởng thọ 99 tuổi. Ông là người phụng sự hoàng gia lâu nhất trong lịch sử Anh. Trong 73 năm qua, ông là người bạn, người đồng hành đáng tin cậy nhất của Nữ hoàng Elizabeth II, đồng thời là người đã có công giúp hiện đại hóa chế độ quân chủ, vận động bảo vệ môi trường, hỗ trợ các hoạt động khoa học và kỹ thuật. Hoàng thân Philip đã có 637 chuyến công du nước ngoài trước khi dừng các công việc hoàng gia vào năm 2017.

Tang lễ của các nhân vật cấp cao trong Hoàng gia Anh thường được xem là việc trọng đại, được lên kế hoạch trong nhiều năm về công tác tổ chức cũng như danh sách khách mời là những tên tuổi lớn trên thế giới. Trên thực tế, do ảnh hưởng của dịch bệnh, tang lễ dành cho Hoàng thân Philip đã được tối giản rất nhiều so với các nghi thức truyền thống./.

>> Xem thêm: 

Mỹ xác định nhóm tin tặc Nga tấn công đường ống dẫn dầu

Siêu du thuyền nửa tỷ USD của Jeff Bezos: Cú chuyển mình từ tỷ phú lập dị sang tay chơi?

Thót tim cảnh du khách bám víu khi cầu treo bị rung lắc dữ dội

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều