Loading...

NÓNG: Venezuela đảo chính lần 2, Tổng thống Nicolas Maduro bị ám sát hụt

Một âm mưu đảo chính được lên kế hoạch bởi nhóm sĩ quan và binh sĩ FANB đã bị phát hiện, tuy nhiên lần này họ không định đưa ông Guaido lên làm lãnh đạo?

Sáng 27/6 (giờ Việt Nam) tờ The Guardian đưa tin dẫn nguồn các quan chức venezuela nói rằng họ đã phá một âm mưu đảo chính và ám sát nhằm vào chính phủ của Tổng thống Nicolas Maduro và các đồng minh chính trị thân cận nhất của ông.

Phát ngôn viên của ông Maduro, ông Jorge Rodríguez, tuyên bố trên truyền hình nhà nước rằng một mạng lưới các sĩ quan và binh sĩ của Quân đội Venezuela (hầu hết đã nghỉ hưu) đã lên kế hoạch đánh bom một tòa nhà chính phủ quan trọng, chiếm một căn cứ không quân và cướp phá ngân hàng trung ương.

Ông cũng nói rằng đây là một âm mưu đảo chính nhưng nhóm quân nhân FANB (viết tắt của lực lượng vũ trang Venezuela) không nhằm mục đích đưa lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido lên nắm quyền.

Rodríguez cho biết nhóm đảo chính có kế hoạch cướp một chiếc trực thăng để giải cứu Raul Baduel, cựu Bộ trưởng Quốc phòng hiện đang bị cầm tù và đưa ông này lên làm tổng thống.

NÓNG: Venezuela đảo chính lần 2, Tổng thống Nicolas Maduro bị ám sát hụt - ảnh 1

Tổng thống Nicolás Maduro trong buổi lễ đặt vòng hoa trong lễ kỷ niệm 198 năm trận chiến Carabobo ở Valencia, bang Carabobo, vào ngày 24/6 (Ảnh: HO / AFP / Getty Images)


Chính phủ Venezuela đã tuyên bố phá nhiều âm mưu khác nhau trong những năm qua, thường đưa ra rất ít hoặc không có bằng chứng nào ủng hộ các cáo buộc của mình.

NÓNG: Căn cứ Khmeimim - Đầu não của Không quân Nga ở Syria bị tấn công Tổng thống Mỹ Donald Trump đang chơi "trò chơi chiến tranh" bằng sinh mạng thế giới?

Phe đối lập cho rằng chính phủ sử dụng những tuyên bố như vậy để biện minh cho sự đàn áp đối với những người bất đồng chính kiến.

Về phần mình, ông Guaido bác bỏ tuyên bố mới nhất của chính phủ và tuyên bố đây là một nỗ lực khác nhằm đánh lạc hướng khỏi các vấn đề thực sự của Venezuela.

Ông Maduro đã từng bị tấn công vào tháng 8 năm ngoái bởi hai máy bay không người lái tự sát phát nổ trong khi ông phát biểu tại một lễ kỷ niệm Quân sự ngoài trời.

Một số quân nhân thuộc lực lượng tình báo SEBIN được cho là đã khoác quân phục FANB và ủng hộ cuộc đảo chính của ông Guaido hôm 30/4.

>> Xem thêm: 

Nga khiến IS bỏ mạng cả loạt với trăm cuộc không kích ở Syria

Israel khiến Hamas ‘giật mình’ khi sát hại nhiều thủ lĩnh dưới hầm bí mật

Hệ thống phòng thủ Vòm Sắt của Israel có phải không thể xuyên thủng?

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều