Loading...

[NÓNG] Bị cáo buộc bỏ rơi đồng minh, TT Trump dồn dập đăng tweet giải thích quyết định bất ngờ

Ông Trump tuyên bố rằng Mỹ "sẽ chiến đấu ở nơi có lợi cho mình và chỉ chiến đấu để giành chiến thắng", trong khi lực lượng Kurd cáo buộc Mỹ không tuân...

Loạt tweet giải thích của ông Trump

Tổng thống Mỹ đã đăng liên tiếp nhiều tweet lên Twitter để nói về quyết định rút quân của Mỹ, trong khi xuất hiện thông tin cho rằng các binh lính Mỹ đang nhanh chóng rời khỏi vị trí của mình ở Đông Bắc Syria.

"Đáng ra Mỹ chỉ ở Syria trong vòng 30 ngày, chuyện này từ nhiều năm trước rồi. Chúng tôi đã ở lại và lún ngày càng sâu vào cuộc giao tranh không thấy mục đích", ông Trump tweet.

Tổng thống Mỹ "nhận công" rằng Mỹ đã nhanh chóng đánh bại nhóm khủng bố nhà nước Hồi giáo (IS) ở Syria trước khi giải thích vì sao ông lại chọn bỏ rơi các chiến binh người Kurd khi họ phải đối mặt với Thổ Nhĩ Kỳ.

"Khi tôi tới Washington, ISIS đang hoành hành trong khu vực ấy. Chúng tôi đã nhanh chóng đánh bại 100% ISIS..."

"... bao gồm việc bắt giữ hàng nghìn phiến quân ISIS, chủ yếu từ châu Âu. Nhưng châu Âu lại không muốn nhận về, họ nói rằng: Nước Mỹ hãy giữ lại đi! Tôi đã nói: Không, chúng tôi đã giúp các anh một việc lớn mà giờ các anh lại muốn chúng tôi giữ họ trong nhà tù Mỹ với một chi phí khổng lồ sao. Các anh phải đưa họ về xét xử".

"Người Kurd đã chiến đấu cùng chúng tôi nhưng đã được trả rất nhiều tiền, cùng thiết bị để làm việc đó. Họ đã giao tranh với Thổ Nhĩ Kỳ suốt nhiều thập kỷ. Tôi đã trì hoãn gần 3 năm nhưng bây giờ là lúc để chúng tôi rút khỏi những cuộc chiến tranh không hồi kết nực cười này".

Ông Trump nhấn mạnh với những ký tự viết hoa trên Twitter: "CHÚNG TÔI SẼ CHIẾN ĐẤU Ở NƠI CÓ LỢI CHO MÌNH VÀ CHỈ CHIẾN ĐẤU ĐỂ GIÀNH CHIẾN THẮNG".

"Thổ Nhĩ Kỳ, châu Âu, Syria, Iran, Iraq, Nga và người Kurds giờ sẽ phải tìm cách xử lý tình huống và những gì họ muốn làm với những phiến quân ISIS trong "khu vực" của họ".

"Chúng tôi ở cách đó 7000 dặm và chúng tôi sẽ lại đè bẹp ISIS nếu chúng tới bất cứ nơi đâu gần chúng tôi", ông Trump khẳng định.

Quan điểm của người Kurd

Người Kurd ở Syria cáo buộc Mỹ quay lưng với chính đồng minh của mình và đứng trước nguy cơ mất đi những gì đã đạt được trong cuộc chiến chống lại IS khi quân đội Mỹ bắt đầu rút khỏi các vị trí của mình ở Đông Bắc Syria, ngay trước cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong thông cáo của mình, lực lượng Kurd cáo buộc Washington không tuân thủ cam kết đã có với các đồng minh chủ chốt.

>> Xem thêm: 

Mỹ xúc tiến giải tán lính đánh thuê khỏi Libya

8 mánh khóe nhỏ mà cực hiệu nghiệm của các shop quần áo khiến chúng ta bất chấp “cúng tiền” một cách không cần thiết

Ngày lịch sử của thủ đô Washington, D.C

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !
Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều