Loading...

Nỗi lo mờ mịt dấu vết F0

Hai ca dương tính với Covid-19 đã được xác nhận ở Đà Nẵng, công tác truy vết đang rất khẩn trương nhưng nguồn lây (F0) hiện vẫn đang khá 'mờ mịt'...

Hôm qua 4.5, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 Đà Nẵng chính thức cung cấp thông tin về trường hợp thứ 2 dương tính với Covid-19 tại TP.Đà Nẵng. Đó là bệnh nhân (BN) D.T.N.H (nữ, 25 tuổi, quê Hậu Giang, nhân viên mát xa tại khách sạn Phú An ở đường 2.9, Q.Hải Châu). D.T.N.H là F1 của BN 2982 (N.T.N, nam, 28 tuổi, ngụ TP.Hội An, Quảng Nam, nhân viên bán vé khu vực spa tại khách sạn Phú An) đã phát hiện dương tính trước đó.

Nữ nhân viên của khách sạn Phú An dương tính Covid-19

Theo lịch trình được công bố, trước ngày 29.4, BN H. sống tại Hậu Giang. Khoảng 11 - 13 giờ ngày 29.4, BN đi máy bay từ Cần Thơ ra Đà Nẵng. Trong các ngày từ 29.4 - 3.5, BN có đến quán trà sữa đường 2.9, đến chợ Cẩm Lệ, đến quán ăn gần cầu sông Hàn, đi chợ Phước Mỹ (Q.Sơn Trà), đến đường Trường Chinh... Do có tiếp xúc gần với BN 2982 nên H. được cách ly, xét nghiệm Covid-19 và kết quả dương tính...
Ngày 4.5, ông Tôn Thất Thạnh, Giám đốc CDC Đà Nẵng, cho biết sau quá trình truy vết các F liên quan đến BN 2982, bước đầu xác định 39 trường hợp F1. Sau khi lấy mẫu xét nghiệm thì D.T.N.H cho kết quả dương tính, 26 trường hợp âm tính lần 1 và 12 mẫu chưa có kết quả. Tại Quảng Nam, ngành y tế truy vết, cách ly tập trung, lấy mẫu xét nghiệm 35 F1 của BN 2982 ở TP.Hội An và 34 F2.

Bệnh nhân mới mắc Covid-19 tại Đà Nẵng có lịch sử di chuyển dày đặc

Mối quan tâm hiện nay là khâu truy vết F0 tại Đà Nẵng. Theo ông Thạnh, do chưa xác định được nguồn lây (F0) của BN 2982 nên việc truy vết dù khẩn cấp 24/24 vẫn gặp nhiều khó khăn.
Khi PV Thanh Niên đặt vấn đề có hay không việc liên quan đến 2 chuyên gia người TQ mắc Covid-19 (lưu trú tại Đà Nẵng từ 27 - 29.4), ông Thạnh cho hay chưa thể nhận định được. Trong khi đó, tại cuộc họp do UBND tỉnh Quảng Nam sáng 4.5, ông Trần Văn Kiệm, Giám đốc CDC Quảng Nam, đưa ra dự đoán BN 2982 có thể liên quan đến ca bệnh chuyên gia TQ. “Chúng ta phải dự lường Hội An sẽ thành một ổ dịch nếu như không kịp thời ngăn chặn, truy vết, cách ly, dập dịch”, ông Kiệm nói.
Tuy nhiên, ông Nguyễn Văn Văn, Phó giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Nam, cho rằng hiện ngành y tế Quảng Nam, Đà Nẵng đều chưa xác định nguồn lây nhiễm cụ thể của BN 2982 bắt nguồn từ đâu. Ông Văn chỉ đặt vấn đề rằng, theo lịch trình BN 2982 thường xuyên đi đến quán bar, karaoke ở Đà Nẵng nên có thể vô tình gặp trực tiếp nhóm người TQ kia; hoặc bạn bè của BN 2982 có giao lưu với nhóm người TQ và BN này gián tiếp tiếp xúc mà không hay biết. “Từ những nhận định, suy luận trên thì nguồn lây nhiễm có thể nghi ngờ có liên quan đến ca bệnh chuyên gia TQ”, ông Văn nói.

2 chuyên gia Trung Quốc mắc Covid-19 đã đến những đâu ở Đà Nẵng?

Tin liên quanBảo vệ bản thân trước nguy cơ lây nhiễm Covid-19 như thế nào?TP.HCM: Bất chấp lệnh cấm karaoke, một nhà hàng tiếp cả người Trung Quốc vừa cách ly xongHà Nội: 11 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép cố thủ trong nhà

>> Xem thêm: 

Nam sinh Olympia gây bão MXH: Ngoại hình cực giống Bi Béo, bị đối thủ đang xếp chót vượt mặt ẵm luôn vòng nguyệt quế

Phạt 10 triệu đồng đối tượng bỏ trốn khỏi khu cách ly ở Phú Thọ

Làm sao để có hiệu quả làm việc 20 giờ chỉ trong vòng 2 giờ đồng hồ?

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !
Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều