Loading...

Nơi khai sinh hội kín nguy hiểm nhất thế giới

Hơn 200 năm sau khi được thành lập, hội kín Illuminati đã trở thành đại diện cho một trong những thuyết âm mưu vĩ đại nhất của thế giới. Du lịch

"Tôi nghe nói có một số cuộc họp ở đây, nhưng thời gian địa điểm cụ thể thì chịu. Những người đó đến từ Pháp, Anh và mọi nơi", Anna, nhân viên của tiệm sách đối diện nhà thờ mang phong cách Gothic Liebfrauenmünster ở Ingolstadt, Đức nói với BBC .

"Cuộc họp" mà Anna muốn nói tới ở đây chính là các cuộc gặp gỡ của Illuminati (hội Khai sáng) - hội kín được mệnh danh là bí ẩn, nguy hiểm và mang theo nhiều thuyết âm mưu vĩ đại nhất thế giới.

Nơi khai sinh hội kín nguy hiểm nhất thế giới - ảnh 1

Nhiều Du khách đã bị thu hút bởi vẻ đẹp yên bình nhưng quyến rũ ở Ingolstadt. Ảnh: BBC.

Anna cho biết do đặc thù công việc, cô gặp gỡ và nói chuyện với rất nhiều người. Không ít người trong số đó khiến Anna nghi ngờ là thành viên hội Illuminati. Cô tin rằng các cuộc họp của hội kín này vẫn bí mật diễn ra tại thành phố nhỏ thuộc xứ Bavaria xinh đẹp này.

Từ lâu, Ingolstadt trở thành điểm đến nổi tiếng thế giới, với lịch sử "khét tiếng". Đây chính là nơi Adam Weishaupt, giáo sư luật của đại học Ingolstadt, thành lập ra hội Illuminati vào ngày 1/5/1776. Ban đầu, mục đích của tổ chức này là chống lại ảnh hưởng của tôn giáo với xã hội thời bấy giờ. Hội mở ra một không gian an toàn để mọi người có thể phê bình, tranh luận và tự do ngôn luận.

Weishaupt phản đối việc xã hội được điều hành bởi tôn giáo. Thay vào đó, ông muốn tạo ra không khí tự do, bình đẳng về đạo đức và kiến thức của con người sẽ không bị giới hạn bởi những định kiến tôn giáo hay chủ nghĩa bảo thủ.

Nơi khai sinh hội kín nguy hiểm nhất thế giới - ảnh 2

Con mắt thần Ra - biểu tượng xuất hiện trên trần của nhà thờ Maria de Victoria. Hình ảnh con mắt thần Ra cũng xuất hiện trong biểu tượng của hội Illuminati.

Những thành viên đầu tiên của hội là 5 học trò của Weishaupt, những sinh viên luật tài năng. Dần dần, hội được mở rộng với số lượng tăng lên không ngừng. Không lâu sau, hội đã có hơn 2.000 thành viên, đến từ Bavaria, Pháp, Hungary, Italy, Ba Lan...

Sau đó, hội bị chính phủ phát hiện và cho đóng cửa. Weishaupt bị đày tới Gotha, cách Ingolstadt 300 km về phía bắc. Đây là nơi mà người sáng lập ra hội kín bí mật nhất thế giới này sống phần đời còn lại của mình.

Ngày nay, những di sản liên quan đến Illuminati hầu như không còn tồn tại ở thành phố xinh đẹp này. Trường đại học nơi Weishaupt từng giảng dạy cũng trở thành điểm đến của nhiều du khách. Tuy nhiên tại đây, bạn sẽ không thấy bất kỳ dấu hiệu nào gợi nhớ về việc Illuminati từng tồn tại.

"Không có nhiều người biết về nó. Nhưng Illuminati là một phần của lịch sử Ingolstadt", Anna cho biết.

Nơi khai sinh hội kín nguy hiểm nhất thế giới - ảnh 3

Bên ngoài căn nhà cũ của giáo sư Weishaupt là một tấm bảng nhỏ, nhắc nhở mọi người nhớ về nơi Illuminati được khai sinh. Ảnh: BBC.

Ngày nay, du khách đến Ingolstadt vẫn thường tham gia vào tour đi bộ khám phá về hội kín Illuminati của nhà báo địa phương Michael Klarner. Đây là cách mà Klarner tin rằng sẽ giúp du khách hiểu hơn về mối liên hệ giữa thành phố và Illuminati.

"Tôi nghĩ có một cái gì đó ở đây, nhưng là gì thì tôi không biết. Có nhiều thuyết âm mưu cũng nghi ngờ về các tour du lịch tôi làm. Tuy nhiên, chúng tôi chỉ muốn chỉ ra cho mọi người thấy được đâu là sự thật, và đâu là âm mưu", Klarner cho biết.

Trong tiếng Latin, Illuminati nghĩa là Khai sáng, đây cũng là hội kín nổi tiếng nhất thế giới. Hội này thường được đề cập trong nhiều cuốn sách, bộ phim nổi tiếng. Mục tiêu khi thành lập hội là tạo nên một chính phủ thống nhất để cai trị thế giới.

Thành viên của hội gồm nhiều nhân vật giàu có, quyền lực, nổi tiếng. Một trong số đó là Goethe. Vào thời điểm thành lập, nhiều thành viên coi mình là những bậc khai sáng, cai quản thế giới bằng cách tác động tới nhiều chính phủ. Tuy nhiên, báo chí và chính phủ đã chống lại hội này. Illuminati cũng bị coi là thế lực ngầm muốn lật đổ chính phủ. Nhiều cáo buộc cho rằng hội cũng thực hiện những ma thuật đen tối.

Dù đã giải thể, sức ảnh hưởng của hội vẫn rất mạnh. Nhiều năm sau khi tan rã, nhiều người vẫn tin rằng hội vẫn tồn tại, dù chưa có tổ chức nào bị phát hiện.

Anh Minh

Gửi bài viết chia sẻ tại đây hoặc về [email protected]

>> Xem thêm: 

17 nước cuối cùng Covid-19 chưa lan tới

Đổ xô ra biển bất chấp Covid-19

Du lịch Đông Nam Á suy sụp

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !
Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều