Loading...

Nợ đọng xây dựng: Cần có chế tài xử lý chủ đầu tư chây ỳ

Ngành xây dựng đối mặt với nhiều thách thức lớn trong nửa đầu năm nay, đặc biệt là tình trạng nợ đọng xây dựng cơ bản, dai dẳng, kéo dài.

Ngoài ra, ngành xây dựng còn đối mặt với "cơn bão" Giá thép tăng tới 50%, khiến nhiều nhà thầu lao đao. Đây là các vấn đề được bàn luận và tìm các giải pháp trong Hội thảo trực tuyến do Hiệp hội các nhà thầu xây dựng Việt Nam, phối hợp với Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam tổ chức sáng nay (22/7).

Theo Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam, các vụ kiện về nợ đọng thầu xây dựng đã tăng cao, lên tới hơn 10.000 tỷ đồng. Dịch COVID-19 gây khó khăn cho nhiều chủ đầu tư, ban quản lý dự án, có thể khiến tình trạng nợ đọng thêm trầm trọng. Nhiều ý kiến cho rằng cần có chế tài xử lý các chủ đầu tư chây ỳ.

"Những trường hợp chủ đầu tư không thanh toán được cho nhà thầu, chúng tôi đề nghị phải có mức phạt về chịu lãi trước khi làm sổ đỏ cho chủ đầu tư; đề nghị có chứng chỉ chứng nhận đã quyết toán xong, giải quyết xong thanh toán với các nhà thầu, ít nhất là quyết toán để xác nhận rằng người ta sẽ được tiền chỗ ấy", Chủ tịch Hiệp hội các Nhà thầu Xây dựng Việt Nam Nguyễn Quốc Hiệp nêu quan điểm.

Nợ đọng xây dựng: Cần có chế tài xử lý chủ đầu tư chây ỳ - ảnh 1

ngành xây dựng đối mặt với nhiều thách thức lớn trong nửa đầu năm nay. (Ảnh minh họa: báo Đầu tư)

"Phải hết sức chú ý trong vấn đề đàm phán, đàm phán hợp đồng phải lường hết tất cả mọi tình huống. Các nhà thầu phải nắm rõ quy định của pháp luật. Nếu hòa giải không được thì hai bên có thể kiện ra tòa án", Chủ tịch Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam Trần Hữu Huỳnh nhận định.

Về khó khăn do giá thép và vật liệu xây dựng tăng mạnh, đại diện các nhà thầu cho biết, hiện nay thép đã giảm 5 - 10%, nhưng vẫn ở mức cao so với năm 2020. Các nhà thầu phải tự thỏa thuận với các chủ đầu tư về chi phí để đảm bảo lợi ích hài hòa, nhất là trong bối cảnh dịch diễn biến phức tạp.

Nợ đọng xây dựng: Cần có chế tài xử lý chủ đầu tư chây ỳ - ảnh 2 Cần thêm hướng dẫn "gỡ vướng" nguồn vật liệu xây dựng cao tốc

VTV.vn - Nhiều dự án thành phần thuộc dự án cao tốc Bắc - Nam phía Đông chậm tiến độ thi công do thiếu vật liệu xây dựng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!

>> Xem thêm: 

Linh hoạt trong kiểm soát lạm phát

Tạo điều kiện thuận lợi cho xe chở hàng, vận chuyển công nhân ra, vào Hà Nội

Hai Bộ Công thương và Y tế hướng dẫn chống dịch tại chợ truyền thống

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều