Loading...

Những đứa trẻ kiếm ăn trên bãi rác

Mỗi ngày, các xe ben đổ ra khoảng 800 tấn rác thải, bọn trẻ cố gắng tìm kiếm tất cả những gì mà chúng có thể bán được, đặc biệt là kim loại như...

Hàng chục trẻ em sống và làm việc trong cái nóng oi bức tại bãi rác ở ngoại ô thủ đô của Cộng hòa Gabon. Chúng tìm kiếm những món đồ bằng đồng hoặc nhôm có thể bán lại được. Đại dịch ập đến, tình hình còn khó khăn hơn.

Một đứa trẻ với chiếc áo phông quá to so với thân hình nhỏ bé của nó, xách cục pin mà nó nhặt được trong bãi rác mang đến cho người mua. Núi rác cao hàng chục mét, dài hàng trăm mét là nơi chúng kiếm sống. Những căn lều tạm bợ dựng lên từ những tấm kim loại hoặc vật liệu tái chế ngay trong bãi rác là nơi chúng ở. Có đủ lứa tuổi, 16, 17 thậm chí là cả 5 tuổi.

Mỗi ngày, các xe ben đổ ra khoảng 800 tấn rác thải, bọn trẻ cố gắng tìm kiếm tất cả những gì mà chúng có thể bán được, đặc biệt là kim loại, như đồng giữa cái nóng nhiệt đới oi bức, mùi hôi thối và tiếng ầm ĩ của động cơ. 1 kg đồng có thể bán được số tiền tương đương 90 nghìn VNĐ.

Daniel - 17 tuổi, nhặt rác tại Mindoube cho biết: "Để có tiền và giúp đỡ gia đình chút ít, đó là lý do vì sao tôi đến đây làm việc".

Những đứa trẻ kiếm ăn trên bãi rác - ảnh 1

Khói mù mịt bao trùm bãi rác khi những người nhặt rác đốt các đồ điện tử để lấy đồng. Môi trường độc hại, bọn trẻ đối mặt với nhiều rủi ro sức khỏe, từ mẩn ngứa trên da cho đến các bệnh về đường hô hấp.

Ekimo - 12 tuổi, nhặt rác tại Mindoube nói: "Cháu lo cho sức khỏe của mình, nhưng cháu buộc phải làm việc này. Cháu đã đủ lớn để tự lo cho bản thân và không thể dựa dẫm vào gia đình".

Gabon là quốc gia nhỏ bé nằm ở Trung Phi, là một trong những nhà sản xuất dầu mỏ lớn nhất khu vực. Tuy nhiên, theo Ngân hàng Thế giới, 1/3 người dân Gabon sống dưới mức nghèo khổ vào năm 2017. Tình hình càng trở nên tồi tệ khi đại dịch COVID-19 ảnh hưởng đến nền kinh tế, tỉ lệ thất nghiệp ở nước này là 20% vào năm ngoái.

Bà Roselin Bendome - Nhà hoạt động vì quyền trẻ em chia sẻ: "Ngày càng nhiều người trở nên khó khăn hơn. Có nhiều đứa trẻ không thể đến trường, rất nhiều trẻ em ở đây dành toàn bộ thời gian ở bãi rác".

Các tổ chức như của bà Roselin Bendome đang cố gắng nâng cao nhận thức cho những đứa trẻ này, khuyến khích chúng trở lại trường học và tham gia các sự kiện thể thao. Tuy nhiên, đây là nhiệm vụ không dễ dàng.

Những đứa trẻ kiếm ăn trên bãi rác - ảnh 2 Nhặt rác dưới đáy biển- thông điệp giữ đại dương xanh

VTV.vn - Nếu không thải rác xuống biển thì biển sẽ không hứng chịu rác thải, sẽ không còn những vùng biển chết.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!

>> Xem thêm: 

Nhiều người dân Mỹ thích lướt sóng trên sông

Tìm thấy dấu vân tay của nghệ sĩ thời Phục hưng Michelangelo trên bức tượng sáp

Nữ phi công 19 tuổi bay một mình vòng quanh thế giới

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !
Xem thêm:

bãi rác


Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều