Loading...

Những bí ẩn trong cuộc diễn tập quy mô lớn năm 2021 của Nga

Nga đang tiến hành hàng loạt các cuộc diễn tập trên các hướng chiến lược, điều này được cho là màn “phô diễn cơ bắp” của Moscow với Mỹ và đồng minh.

Mới đây, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Shoigu thông báo, cuộc tập trận đánh giá giai đoạn huấn luyện mùa đông hàng năm của Nga sẽ được triển khai trong toàn quân, các cuộc tập trận quy mô lớn sẽ kéo dài trong hai tuần sẽ được tiến hành trong khuôn khổ kiểm tra đột xuất khả năng sẵn sàng chiến đấu.

Theo phân tích của truyền thông Nga, mặc dù đây là hoạt động đánh giá thường niên, nhưng trong lịch sử tương đối hiếm khi quân đội Nga tiến hành đồng thời các cuộc tập trận tập cấp quân khu, hạm đội phương Bắc, lực lượng lính dù và binh chủng tên lửa chiến lược.

Triển khai hàng loạt các cuộc diễn tập

Các cuộc tập trận được tổ chức tại hơn 100 trường bắn và 520 căn cứ huấn luyện, với tổng số hơn 4.000 khoa mục, trong đó có hơn 810 khoa mục diễn tập đối kháng.

TIN LIÊN QUANNhững bí ẩn trong cuộc diễn tập quy mô lớn năm 2021 của Nga - ảnh 1 báo Iran tuyên bố rợn người: "Đòi nợ máu", tấn công thẳng vào lò phản ứng hạt nhân IsraelNhững bí ẩn trong cuộc diễn tập quy mô lớn năm 2021 của Nga - ảnh 2 Nga phá tan âm mưu đảo chính ở Belarus và ám sát Tổng thống Lukashenko - Căng thẳng Nga- Ukraine tăng nhiệtNhững bí ẩn trong cuộc diễn tập quy mô lớn năm 2021 của Nga - ảnh 3 NÓNG: Houthi tấn công kinh hoàng - Nhà máy lọc dầu Saudi cháy nổ dữ dội, hệ thống Patriot bị hủy diệt

TổngTham mưu trưởng quân đội Nga Valery Gerasimov phụ trách chỉ huy hoạt động diễn tập, Tư lệnh các quân khu và Hạm đội Phương Bắc chỉ huy các hoạt động diễn tập trong các đơn vị thuộc quyền.

Bộ trưởng Quốc phòng Shoigu chỉ huy chung hoạt động diễn tập từ Trung tâm chỉ huy phòng thủ quốc gia. Bộ Tổng tham mưu Nga sẽ thành lập một ủy ban đặc biệt để thị sát cuộc diễn tập tại thao trường Chugor và trường bắn Sergeyevsky của Quân khu miền Đông.

Theo báo cáo, từ tháng 3 đến tháng 4 hàng năm, Quân đội Nga sẽ thực hiện các cuộc huấn luyện mùa đông theo khu vực, năm nay việc tập trung triển khai đồng loạt các cuộc diễn tập nhằm gửi đi thông điệp Nga đã sẵn sàng cho một cuộc chiến tranh tổng lực.

Cùng với màn khai mạc, tất cả các đơn vị bước vào "trạng thái sẵn sàng chiến đấu." Khẩu đội tên lửa phòng không S-400 của Quân khu phía Đông ở Sakhalin đã hoàn thành cuộc diễn tập phòng không.

Một tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường lớp Dreadnought của Hạm đội Thái Bình Dương đã sử dụng tên lửa hành trình Kalibr-NK để tấn công chính xác vào các mục tiêu cách xa 1.000 km ở bờ biển; lực lượng phòng không của Quân khu phía Tây đã sử dụng hệ thống phòng không pantsir-S để hoàn thành khoa mục tác chiến chống UAV.

Lực lượng Tên lửa Iskander diễn tập tiêu diệt mục tiêu chiến lược; Hạm đội Caspi điều động nhiều tàu chiến nhỏ lần đầu tiên tiến hành khoa mục “cơ động chiến thuật trên biển đối kháng với UAV tấn công bầy đàn”, các lực lượng phòng hóa tổ chức diễn tập với khoa mục “khắc phục hậu quả sinh hóa do con người gây ra”.

Những bí ẩn trong cuộc diễn tập quy mô lớn năm 2021 của Nga - ảnh 4

Quân đội Nga thực hiện nhiều nội dung diễn tập Quân sự gần biên giới Ukraine. Nguồn: people.com.cn.


Phối hợp cơ động các lực lượng

Theo truyền thông Nga, đặc điểm lớn nhất của hoạt động diễn tập lần này là mỗi hướng chiến lược đồng loạt triển khai các cuộc tập trận đối kháng với kịch bản được thiết lập trên cơ sở xác định các mối đe dọa chính.

Hạm đội Phương Bắc lần đầu tiên tổ chức diễn tập đánh chặn vũ khí siêu thanh ở khu vực Bắc Cực. Quân khu phía Đông đã tổ chức cuộc diễn tập chỉ huy tác chiến quy mô lớn, với sự tham gia của 12.000 quân và hơn 3.000 vũ khí trang bị.

TIN LIÊN QUANNhững bí ẩn trong cuộc diễn tập quy mô lớn năm 2021 của Nga - ảnh 1 Báo Iran tuyên bố rợn người: "Đòi nợ máu", tấn công thẳng vào lò phản ứng hạt nhân IsraelNhững bí ẩn trong cuộc diễn tập quy mô lớn năm 2021 của Nga - ảnh 6 TT Ukraine tuyên bố "quân đội đã sẵn sàng": Mục tiêu nào ở Donbass có thể bị tấn công?Những bí ẩn trong cuộc diễn tập quy mô lớn năm 2021 của Nga - ảnh 7 Houthi hủy diệt hệ thống Patriot, khói lửa ngút trời - Mỹ-NATO "nóng như lửa đốt", căng thẳng Nga-Ukraine sắp đến đỉnh điểm

Tư lệnh Quân khu phía Đông đích thân chỉ đạo cuộc diễn tập. Khoa mục diễn tập chủ yếu là chuyển trạng thái sẵn sàng chiến đấu, phối hợp hiệp đồng quân binh chủng và hỗ trợ toàn diện chiến trường.

Quân khu Miền Tây tổ chức diễn tập phòng không và tác chiến mặt đất quy mô lớn, Quân đoàn xe tăng số 1 và một số đơn vị pháo binh diễn tập bắn đạn thật “xuyên ngày đêm”, các đơn vị phòng không sử dụng hệ thống tên lửa phòng không S-400 đánh chặn, tiêu diệt máy bay tiêm kích và trực thăng tấn công.

Quân khu Trung tâm điều động 70.000 quân tham gia các khoa mục như chi viện, đảm bảo hậu cần tiền phương, trinh sát chiến trường, hỗ trợ quân y và các khoa mục bảo đảm khác.

Quân khu phía Nam đã điều một số lượng lớn pháo binh và xe bọc thép đến Crimea để diễn tập đánh giá khả năng triển khai nhanh và phản ứng khẩn cấp.

Bên cạnh đó, Quân đội Nga cũng tổ chức các cuộc diễn tập đánh giá khả năng bảo vệ an ninh các căn cứ ở nước ngoài. Phân đội tên lửa phòng không S-300 tại căn cứ 201 ở Tajikistan đã tổ chức diễn tập đối phó với các cuộc không kích giả định của đối phương.

Ngoài ra, hơn 80 đơn vị của lực lượng Tên lửa Chiến lược cũng tham gia hoạt động huấn luyện lần này, bao gồm khoa mục cơ động triển khai lực lượng, ngụy trang và chống khủng bố.

Lực lượng lính dù đã tổ chức các khoa mục chiến thuật ở Ulyanovsk như "tổ chức lực lượng đột kích tầm thấp" và các khoa mục khác.

Những bí ẩn trong cuộc diễn tập quy mô lớn năm 2021 của Nga - ảnh 8

Một cuộc tập trận của Lục quân Nga. Nguồn: people.com.cn.


Các cuộc diễn tập thể hiện khả năng chiến đấu mạnh mẽ của Quân đội Nga

Thời gian gần đây, Nga và Mỹ thường xuyên "so chiêu" trên mặt trận ngoại giao, căng thẳng ở miền Đông Ukraine ngày càng leo thang.

Báo Iran tuyên bố rợn người: "Đòi nợ máu", tấn công thẳng vào lò phản ứng hạt nhân Israel Nga phá tan âm mưu đảo chính ở Belarus và ám sát Tổng thống Lukashenko - Căng thẳng Nga-Ukraine tăng nhiệt NÓNG: Houthi tấn công kinh hoàng - Nhà máy lọc dầu Saudi cháy nổ dữ dội, hệ thống Patriot bị hủy diệt

Vào thời điểm này, Nga tổ chức các cuộc tập trận quân sự quy mô lớn theo nhiều hướng chiến lược khác nhau nhằm phát ra các tín hiệu "cảnh báo" có tính mục tiêu.

Ở hướng Nam, Nga đã hoàn thành việc triển khai quân ở biên giới Ukraine. Thư ký báo chí của Tổng thống Nga Peskov cho biết, Nga sẽ xác định thời gian triển khai quân dựa trên những thay đổi của tình hình.

Ở hướng Đông, trong bối cảnh Mỹ tăng cường quan hệ đồng minh và tương tác chặt chẽ với Nhật Bản, Hàn Quốc, Nga đã tổ chức các cuộc tập trận quy mô lớn ở Viễn Đông để thể hiện sức mạnh của mình, răn đe Nhật Bản, Hàn Quốc và các nước khác.

Các cuộc tập trận theo hướng chiến lược phía Tây và Bắc Cực được có tính mục tiêu cao hơn, cho thấy rõ mức độ quan tâm của Nga đối với các lợi ích chiến lược.

>> Xem thêm: 

Lỡ tấn công về phía căn cứ Nga, Israel vội hóa giải tránh hậu quả đáng sợ ở Syria?

Ba mẫu tên lửa phi hạt nhân của Nga khiến đối phương khiếp sợ

F-35A báo hiệu ác mộng cho hoạt động Nga ở biển Baltic?

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều