Loading...

Nhiều người lao động mắc kẹt tại cửa ngõ Thủ đô

Từ khi Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội đến nay, đã có không ít người lao động ngoại tỉnh mắc kẹt lại tại các công trường xây dựng.

Không còn tiền và lương thực, họ quyết định đi bộ dọc theo tuyến quốc lộ 6 để về các tỉnh phía Bắc như Hòa Bình, Điện Biên, Lai Châu, Sơn La… Tuy nhiên khi di chuyển đến các điểm chốt cửa ngõ lại không đủ điều kiện, giấy tờ cần thiết để tiếp tục lưu thông.

Từ Điện Biên xuống Hà Nội làm công nhân xây dựng được 10 ngày thì mắc kẹt tại công trường vì giãn cách xã hội. Không tiền, không lương thực, chủ thầu bỏ về quê, anh Thủy cùng 2 người đồng nghiệp quyết định gom góp những đồng tiền cuối cùng để mua 2 chiếc xe đạp cũ cùng một ít nước lọc, bánh mỳ làm hành trang di chuyển quãng đường gần 500km về quê. Thế nhưng khi dắt bộ đến thị trấn Xuân Mai thì bị kẹt lại ở chốt kiểm soát, vì chưa được tiêm 2 mũi vaccine và xét nghiệm PCR âm tính.

Nhiều người lao động mắc kẹt tại cửa ngõ Thủ đô - ảnh 1

Những Người lao động bị mắc kẹt tại điểm chốt ở cửa ngõ Thủ đô

Cũng chung cảnh ngộ với 3 người công nhân Điện Biên, nhóm công nhân người Sơn La đi bộ xuyên đêm từ Long Biên đến điểm chốt Xuân Mai cũng phải dừng lại.

Mỗi ngày tại điểm chốt số 12 ở cửa ngõ Thủ đô tiếp nhận cả chục trường hợp người lao động đi bộ về các tỉnh miền núi phía Bắc như Điện Biên, Lai Châu, Sơn La, Hòa Bình. Tuy nhiên nếu giải quyết cho những trường hợp này đi bộ về quê vừa không an toàn, cũng không đúng theo tinh thần chỉ đạo của Chính phủ.

Thấu hiểu hoàn cảnh của những người lao động nghèo xa quê, UBND thị trấn Xuân Mai đã đưa họ về địa điểm tập trung tại một trường học. Bố trí chỗ ăn ở miễn phí, lấy mẫu xét nghiệm covid 19, đồng thời liên hệ với chính quyền địa phương tại các tỉnh nơi người lao động cư trú để đưa phương tiện xuống đón.

Tính từ thời điểm Hà Nội giãn cách Xã hội đến nay, đã có gần 150 trường hợp người lao động đi bộ về quê qua thị trấn Xuân Mai được đưa về địa điểm tập trung này. Nhờ sự nỗ lực kết nối của chính quyền địa phương, đã có 2 đợt vận chuyển người lao động về quê an toàn tuyệt đối.

Theo lãnh đạo thị xã Xuân Mai, đơn vị cũng đã vận động được một số nguồn Xã hội hóa để cung cấp lương thực thực phẩm, hỗ trợ phương tiện đưa người lao động về quê. Chính quyền địa phương cũng chuẩn bị đầy đủ giấy tờ cho người lao động và cam kết chỉ đi qua các tỉnh, không dừng lại bất cứ địa điểm nào dọc đường. Hiện các điểm chốt dọc theo tuyến quốc lộ 6 cũng tạo điều kiện cho những chuyến xe chở người lao động về quê lưu thông thuận tiện nếu được chính quyền địa phương bảo lãnh.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!

>> Xem thêm: 

Chương trình VTV bất ngờ gặp sự cố, lọt vào tiếng chửi thề khiến người xem không khỏi ngỡ ngàng

Tạm khoá báo có là gì và chủ tài khoản thường thực hiện khi nào?

Nữ đại gia Bình Dương gọi thẳng tên Công Vinh tuyên bố: Không cần thưa kiện ai, kiện bà Hằng này là được

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều