Loading...

Nhật Bản viện trợ Việt Nam dây chuyền bảo quản lạnh vaccine 200 triệu Yen

Chính phủ Nhật Bản đã quyết định viện trợ không hoàn lại dây chuyền bảo quản lạnh vaccine và hỗ trợ, hợp tác với Việt Nam trong bảo đảm nguồn cung...

Trong cuộc điện đàm với Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc vào chiều 11/5, Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide thay mặt Chính phủ và nhân dân Nhật Bản chúc mừng Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã được Quốc hội tín nhiệm bầu giữ cương vị đứng đầu Nhà nước Việt Nam; đồng thời khẳng định Nhật Bản rất coi trọng và sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ, tích cực hỗ trợ Việt Nam phát triển đất nước.

Trên tinh thần đó, Chính phủ Nhật Bản đã quyết định viện trợ không hoàn lại dây chuyền bảo quản lạnh vaccine trị giá 200 triệu Yen, đồng thời cung cấp tàu nghiên cứu khoa học biển và Nhật Bản sẽ khai trương Tổng Lãnh sự quán tại Đà Nẵng trong năm tới.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, trong triển khai đường lối đối ngoại của Đại hội Đảng lần thứ 13, Việt Nam luôn coi Nhật Bản là đối tác chiến lược, quan trọng hàng đầu và lâu dài. Nhân dịp này, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã trân trọng mời Nhà Vua và Hoàng hậu Nhật Bản thăm Việt Nam.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao Nhật Bản luôn hợp tác hiệu quả, thiết thực vì sự phát triển kinh tế - Xã hội của Việt Nam, trong đó có khoản viện trợ của Nhật Bản cung cấp trang thiết bị bảo quản lạnh vaccine. Chủ tịch nước cũng đề nghị Nhật Bản tiếp tục hỗ trợ cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản cũng như hỗ trợ vaccine phòng COVID-19 cho Việt Nam để mở rộng tiêm chủng cho nhân dân.

Thủ tướng Suga Yoshihide khẳng định Nhật Bản sẽ hỗ trợ và hợp tác với Việt Nam trong bảo đảm nguồn cung vaccine cần thiết, cùng với tiếp tục hỗ trợ thực tập sinh Việt Nam tại Nhật Bản vượt qua khó khăn do đại dịch COVID-19.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide nhất trí hai nước sẽ tăng cường hợp tác phòng chống dịch COVID-19, đồng thời đẩy mạnh phối hợp triển khai Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương, đi cùng với tăng cường kết nối hai nền kinh tế về đầu tư, thương mại, cũng như mở rộng hợp tác nông nghiệp, lao động, hợp tác giữa địa phương, nhất là phối hợp chặt chẽ chuẩn bị tổ chức tốt các hoạt động kỷ niệm 50 năm ngày hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 2023.

Hai nhà lãnh đạo nhất trí trong thời gian còn lại của năm, khi Việt Nam là Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an LHQ và là nước điều phối quan hệ ASEAN - Nhật Bản, hai nước tiếp tục hợp tác chặt chẽ tại các diễn đàn đa phương, nhất là tại LHQ, ASEAN và thúc đẩy hợp tác trong khuôn khổ hợp tác giữa các nước Me Kong và Nhật Bản.

Trong cuộc điện đàm Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Nhật Bản cũng đã trao đổi về các vấn đề khu vực và quốc tế, trong đó có vấn đề Biển Đông.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!

Nhật Bản viện trợ Việt Nam dây chuyền bảo quản lạnh vaccine 200 triệu Yen - ảnh 1

>> Xem thêm: 

Không để lãng phí vaccine trong chiến dịch tiêm chủng

Đoàn Ban Tuyên giáo Trung ương chúc mừng các cơ quan báo chí Trung ương

Thủ tướng yêu cầu bảo đảm việc làm, nâng cao mức sống người lao động

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều