Loading...

Người Ấn Độ bán tháo vàng để trang trải cuộc sống

COVID-19 khiến 230 triệu người ở Ấn Độ rơi vào cảnh nghèo hoặc phá sản. Nhiều người dân ở nước này đã phải tìm đến giải pháp là bán nữ trang bằng...

Thị trường vàng Ấn Độ đang ở tình thế cung nhiều hơn cầu do không ít gia đình phải bán vàng để có tiền lo toan cuộc sống trong bối cảnh dịch COVID-19 gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sinh kế và thu nhập.

Chị Jogani đã phải bán đi những chiếc vòng tay cưới của mình - vốn là của hồi môn mẹ tặng khi lấy chồng vì tiền mặt trong nhà đã cạn. Công việc Kinh doanh hàng may mặc của gia đình đang gần bên bờ phá sản.

"Tôi không còn lựa chọn nào khác ngoài việc bán vàng. Doanh nghiệp của chúng tôi đã đóng cửa và tôi không biết có thể trụ được bao lâu nữa. Vàng là thứ duy nhất có thể giúp chúng tôi kiếm tiền ngay cả lúc nửa đêm", chị Kavita Jogani - người dân Mumbai, Ấn Độ chia sẻ.

Người Ấn Độ bán tháo vàng để trang trải cuộc sống - ảnh 1

Nhiều người dân Ấn Độ đang phải bán trang sức bằng vàng để trang trải cuộc sống. (Ảnh: Reuters).

Ông Kumar Jain - chủ cửa hàng vàng tại Mumbai, Ấn Độ cho hay: "Vốn nổi tiếng là quốc gia "ám ảnh" với tích trữ vàng, nhưng dịch COVID-19 đã khiến nhu cầu mua trang sức tại Ấn Độ giảm không phanh. Trong quý II tỷ lệ này đã giảm 74%".

Dữ liệu của Ngân hàng trung ương Ấn Độ cho thấy, các ngân hàng đã giải ngân "khoản vay đối với đồ trang sức bằng vàng" trị giá 64 tỷ USD trong 8 tháng đầu năm 2021, tăng hơn 70% so với cùng kỳ năm ngoái.

Song nhiều khoản vay đã trở thành nợ xấu khiến ngân hàng bỗng dưng lại nắm giữ quá nhiều vàng, buộc họ phải đi đấu giá bán lại.

Nhiều người Ấn Độ thoát nghèo trước đại dịch giờ đây lại tụt dưới ngưỡng nghèo vì triển vọng công việc u ám và những đợt phong toả ảnh hưởng đến nền kinh tế.

Một số khảo sát cho thấy, hơn 200 triệu người ở nước này đã rơi trở lại mức thu nhập thấp hơn lương tối thiểu là 5 USD/ngày. Hệ quả là lượng vàng người dân Ấn Độ mua đã giảm hơn 1/3 trong năm ngoái, còn hơn 446 tấn - thấp nhất trong 3 thập kỷ - theo dữ liệu từ Hội đồng Vàng Thế giới.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!

>> Xem thêm: 

TP Hồ Chí Minh hỗ trợ tín dụng giá rẻ cho doanh nghiệp

Bộ Tài chính đề nghị thoái vốn tại Bảo Việt và một số doanh nghiệp khác

Trung Quốc dự kiến thu hút 160 tỷ USD đầu tư nước ngoài

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều