Loading...

Nghe Phan Mạnh Quỳnh kể chuyện di cư an toàn

6 năm kể từ ca khúc “Nước Ngoài”, Phan Mạnh Quỳnh tiếp tục viết về những người lao động xa xứ, nhưng bằng một ngôn ngữ âm nhạc rất mới, với “Nghĩ...

Hành trình di cư lao động của bất kỳ ai đều phải được đảm bảo an toàn. Tuy nhiên, giữa ma trận thông tin nhiễu loạn và những thủ đoạn lừa đảo tinh vi, cùng tâm lý muốn tìm đường chui, "lối tắt" để đổi đời của một số ít lao động, nhiều người đã trở thành nạn nhân của di cư trái phép, mua bán người và nô lệ thời hiện đại. Trước bối cảnh đó, Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) - Cơ quan Di cư Liên Hợp Quốc đã tổ chức chiến dịch truyền thông thay đổi hành vi về di cư an toàn, trong khuôn khổ dự án "Đấu tranh chống mua bán người và nô lệ thời hiện đại" (TMSV), do Chính phủ Vương quốc Anh tài trợ.

Nhằm hưởng ứng chiến dịch, ca khúc "Nghĩ Trước Bước Sau" của Phan Mạnh Quỳnh ra đời với thông điệp nằm ở chính tên bài hát. Chia sẻ khi được mời làm đại sứ cũng như trở thành nhạc sĩ sáng tác ca khúc chủ đề, Phan Mạnh Quỳnh cho biết anh rất vui vì được hợp tác với chiến dịch lần này. Anh nghĩ rằng điều quan trọng nhất khi di cư nói chung và xuất khẩu lao động nói riêng là tính hợp pháp, để mỗi người di cư có thể giảm thiểu rủi ro và tự bảo vệ được bản thân. "Nghĩ Trước Bước Sau" là cách nhạc sĩ trẻ góp sức trong việc lan tỏa thông điệp ý nghĩa đó.

Nghe Phan Mạnh Quỳnh kể chuyện di cư an toàn - ảnh 1

MV ca khúc "Nghĩ Trước Bước Sau"

Đây là lần thứ hai Phan Mạnh Quỳnh sáng tác một ca khúc có kết hợp với rap, nhưng có thể nói là lần đầu tiên khán giả được thưởng thức một Phan Mạnh Quỳnh sôi động và tươi mới như vậy. Nam ca sĩ nói vui rằng: "Bài hát này giống như do một nhân cách khác của Quỳnh viết".

MV ca khúc "Nghĩ Trước Bước Sau" kể về câu chuyện của Trần, một thanh niên mong muốn tìm kiếm công việc tại nước ngoài với mức thu nhập cao để cải thiện đời sống kinh tế gia đình mình. Sau khi tham khảo trên Internet, Trần không khỏi hoang mang trước hằng hà sa số thông tin và dịch vụ môi giới với những ưu đãi không tưởng; đặc biệt là những lời cam kết nhanh chóng, chi phí rẻ và thậm chí chẳng cần giấy tờ.

Nghe Phan Mạnh Quỳnh kể chuyện di cư an toàn - ảnh 2

Ma trận thông tin và môi giới chui khiến người lao động sập bẫy

Thật may, cuối cùng Trần cũng tìm được nguồn thông tin chính thống và hợp pháp để thực hiện kế hoạch. Sau 4 năm công tác tại nước ngoài, Trần trở về, xây được một căn nhà mới, chu cấp được cho em gái học lên đại học và vun đắp tổ ấm cho riêng mình.

Đoạn rap do Joke D thể hiện mang tới lời khuyên hãy suy nghĩ thật cẩn thận, cân đo đong đếm lợi - hại, tham khảo nhiều nguồn thông tin trước khi định đi làm việc ở nước ngoài. Nếu đã đưa ra quyết định, người lao động cần có kế hoạch rõ ràng, thông tin đầy đủ, chính xác, và chỉ đi theo các kênh hợp pháp, chính thống.

Đặc biệt, phần điệp khúc với giai điệu bắt tai của "Nghĩ Trước Bước Sau" khẳng định rằng yếu tố cốt lõi trên con đường sự nghiệp là phải biết tỉnh táo tìm kiếm và nắm bắt cơ hội. Có như vậy, thì dù lao động ở Việt Nam hay ra nước ngoài cũng sẽ đều đạt được thành công.

Nghe Phan Mạnh Quỳnh kể chuyện di cư an toàn - ảnh 3

Cơ hội có ở khắp mọi nơi, dành cho những ai biết nắm bắt

Cùng xem MV Nghĩ Trước Bước Sau tại kênh YouTube Phan Mạnh Quỳnh Official, hoặc Fanpage Nghĩ Trước Bước Sau - trang fanpage chính thức của chiến dịch đặc biệt này nhé.

Theo Trí Thức Trẻ

>> Xem thêm: 

BLACKPINK từng một mình cân cả BTS, TWICE... khi đụng độ MAMA tại Nhật, concert có vắng hoe như lời đồn?

10 nhóm nữ idol Kpop được tìm kiếm nhiều nhất Melon tháng 11 năm 2021: BLACKPINK và TWICE cạnh tranh ngôi đầu, T-ara hot trở lại nhờ màn comeback

Mỹ nhân girlgroup tân binh hot nhất hiện nay gây tranh cãi thái độ công chúa: Lười nhảy, không chịu hất tóc vì sợ xấu?

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều