Loading...

Nga – Ukraine liên tiếp nắn gân nhau: Đừng đùa với lửa

Chuyện TP.Cần Thơ từ chối hỗ trợ xử lý 30.000 tấn rác thải của Trà Vinh là câu chuyện thu hút sự quan tâm và đáng suy ngẫm. Chẳng ai muốn nhận rác của người...

Nga phủ nhận chuẩn bị chiến tranh

Nga đang chuyển quân và vũ khí đến gần biên giới phía đông của Ukraine, động thái mà một số nhà sát cho rằng là một cuộc phô trương lực lượng chiến lược.

Bộ ngoại giao Ukraine cho biết, khi được hỏi, tại sao nước này lại chuyển 40.000 quân, xe bọc thép, xe tăng và pháo đến gần biên giới phía đông của Ukraine và hơn 40.000 lính khác ở Crimea trong vài tuần trở lại đây?, Moscow từ chối trả lời.

TIN LIÊN QUANNga – Ukraine liên tiếp nắn gân nhau: Đừng đùa với lửa - ảnh 1 Anh "rút chốt lựu đạn", tàu sân bay và F-35 sẵn sàng: Chiến tranh Nga - Ukraine đã cận kề?Nga – Ukraine liên tiếp nắn gân nhau: Đừng đùa với lửa - ảnh 2 Căng thẳng Iran - Israel leo thang đỉnh điểm: Quả bom chiến tranh đã xì khói?Nga – Ukraine liên tiếp nắn gân nhau: Đừng đùa với lửa - ảnh 3 Nga phá tan âm mưu đảo chính ở Belarus và ám sát Tổng thống Lukashenko - Căng thẳng Nga-Ukraine tăng nhiệt

Trước đó, phát ngôn viên điện Kremlin, Dmitry Peskov cho biết: “Không ai có ý định tiến tới một cuộc chiến”.

Tuy nhiên, ông cũng nhấn mạnh vấn đề mà Nga quan tâm. “Nhưng, Nga luôn nhất quán quan điểm sẽ không thờ ơ với số phận những người nói tiếng Nga ở đông nam Ukraine”, ông tuyên bố. Những người mà ông Dmitry Peskov nói đến là các cư dân sống ở Donetsk và Luhansk.

Đủ điều kiện cho một cuộc chiến

Mặc dù các quan chức Nga tuyên bố, việc chuyển quân và khí tài đến gần biên giới chỉ đơn giản là chuẩn bị cho một cuộc tập trận thông thường, nhưng một số chuyên gia nhận định, đã có những bằng chứng cho thấy Moscow chuẩn bị cho chiến tranh.

Nga đã chuyển khí tài và quân đến phía tây thành phố Voronezh (Nga). Tuy nhiên, Moscow phủ nhận việc họ gửi chuyên gia đến Ukraine và gọi cuộc chiến ở nước này là một “cuộc nội chiến”.

Nga – Ukraine liên tiếp nắn gân nhau: Đừng đùa với lửa - ảnh 4

Một chiếc xe tăng Nga đang được chuyển về Mariupol, miền đông Ukraine.


Thời gian gần đây, số quân nhân Ukraine bị thiệt mạng ở tiền tuyến gia tăng bất chấp một thoả thuận ngừng bắn đã được ký kết. Từ đầu năm đến này đã có 27 quân nhân Ukraine bị thiệt mạng. Cả năm 2020, số quân nhân Ukraine thiệt mạng là 50.

Các chuyên gia Quân sự và các nhà phân tích tin rằng sự chuẩn bị của điện Kremlin cho một cuộc chiến đã khá rõ ràng.

TIN LIÊN QUANNga – Ukraine liên tiếp nắn gân nhau: Đừng đùa với lửa - ảnh 2 Căng thẳng Iran - Israel leo thang đỉnh điểm: Quả bom chiến tranh đã xì khói?Nga – Ukraine liên tiếp nắn gân nhau: Đừng đùa với lửa - ảnh 3 Nga phá tan âm mưu đảo chính ở Belarus và ám sát Tổng thống Lukashenko - Căng thẳng Nga-Ukraine tăng nhiệt

Việc tập trung binh lính và pháo binh tương tự như điều đã xảy ra vào cuối năm 2013 đầu năm 2014 trước khi sáp nhập Crimea và cuộc chiến ly khai nổ ra ở Ukraine. Điều này không có nghĩa là cuộc chiến sẽ diễn ra vào ngày mai nhưng mọi điều kiện đã có đủ.

Nikolay Mitrokhin, nhà nghiên cứu tại Đại học Bremen của Đức, nói với Al Jazeera: “Tất cả các dấu hiệu chỉ ra rằng hành động quân sự là không thể tránh khỏi”.

Trước hành động chuyển quân và khí tài của Nga, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết: “Nếu Nga hành động liều lĩnh hoặc gây hấn thì sẽ phải trả giá và gánh hậu quả”.

Trước đó một ngày, Ngoại trưởng Anh Dominic Raab cũng đã thúc giục Moscow “ngay lập tức giảm leo thang” tình hình Ukraine và tôn trọng cam kết Quốc tế của Nga với Tổ chức An ninh và hợp tác châu Âu (OSCE).

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin cũng đã có cuộc họp với các đồng minh chủ chốt của NATO ở châu Âu và Israel. Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg đã gọi điện cho Tổng thống Zelensky để thảo luận về “tình trạng trầm trọng hơn”.

Nga – Ukraine liên tiếp nắn gân nhau: Đừng đùa với lửa - ảnh 7

Tổng thống Ukraine Zelensky (giữa) mặc quân phục ra mặt trận gần biên giới Nga.


"Bên miệng hố chiến tranh"

Tuy nhiên, một số nhà phân tích cho rằng những hành động hiện tại của Nga chỉ là một cuộc phô trương lực lượng nhằm mục đích buộc Ukraine và các nước ủng hộ phương Tây tuân thủ các thoả thuận Minsk (2015), trong đó có quy định tái nhập hoà bình của các khu vực ly khai và ân xá cho các lực lượng ly khai sau khi họ tan rã.

Anh "rút chốt lựu đạn", tàu sân bay và F-35 sẵn sàng: Chiến tranh Nga - Ukraine đã cận kề? Nga phá tan âm mưu đảo chính ở Belarus và ám sát Tổng thống Lukashenko - Căng thẳng Nga-Ukraine tăng nhiệt Căng thẳng Iran - Israel leo thang đỉnh điểm: Quả bom chiến tranh đã xì khói?

Moscow khẳng định rằng theo thoả thuận, Ukraine phải “liên bang hoá”, trao quyền tự trị nhiều hơn cho khu vực ly khai được gọi chung là Donbas.

Đại tá Ruslan Khomchak, Tổng tư lệnh Các lực lượng vũ trang Ukraine cho biết, 28 tiểu đoàn của Nga đã được triển khai dọc biên giới Ukraine và Nga có kế hoạch bổ sung thêm 25 tiểu đoàn.

Các quan chức khác của Ukraine cũng tiết lộ, có sự hiện diện ngày càng nhiều các nhóm trinh sát và bắn tỉa của Nga ở khu vực ly khai. Các chuyên gia của Nga đã cũng thực hiện việc huấn luyện cho lực lượng ly khai.

Tình hình tại biên giới Ukraine đang ngày càng trở nên căng thẳng, một cuộc chiến có đến hay không chúng ta vẫn phải chờ, giờ mọi thứ vẫn đang “bên miệng hố chiến tranh”. Nhưng có lẽ, Nga, Ukraine, Mỹ và Liên minh Châu Âu không nên đùa với lửa. Khi phát động một cuộc chiến tranh hay nghĩ đến việc sẽ kết thúc nó thế nào.

>> Xem thêm: 

CIA giải mật hồ sơ về Chương trình vũ khí hạt nhân Pháp

Những lựa chọn của Tổng thống Biden với vùng Balkan

Lý do bất ngờ sau việc F-15 Israel “thoát nạn” khi tấn công gần căn cứ Nga ở Syria

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều