Loading...

Nga thử nghiệm thêm thuốc đặc trị Covid-19, Đức bán bộ tự xét nghiệm nhanh

Ngoài vaccine, Nga còn nghiên cứu thuốc đặc trị Covid-19. Trong khi đó, Đức bắt đầu bán đồ tự xét nghiệm nhanh bệnh này.

Trong thời gian qua Nga đã công bố một loạt những thành tựu y học trong cuộc chiến với virus SARS-CoV-2. Ngoài 3 loại vaccine nội địa ngừa Covid-19 đã được đăng ký, Nga còn nghiên cứu các loại thuốc đặc trị căn bệnh này. Thuốc Mir-19 là một trong số những loại thuốc triển vọng được đưa vào thử nghiệm lâm sàng giai đoạn hai.

Nga thử nghiệm thêm thuốc đặc trị Covid-19, Đức bán bộ tự xét nghiệm nhanh - ảnh 1

Người đứng đầu Cơ quan Y sinh Liên bang Nga Veronika Skvortsova. Ảnh: Tass.

Trong cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình "Russia 24", ngày 3/3, Người đứng đầu Cơ quan Y sinh Liên bang (FMBA) Veronika Skvortsova cho biết, Mir-19 là thuốc đặc trị Covid-19 do FMBA phát triển.

Thuốc Mir-19 được tạo ra bằng cách sử dụng micro-RNA (các phân tử RNA nhỏ) để chặn phân tử của virus, trong đó có nhiệm vụ ngăn chặn sao chép các phân tử mầm bệnh (RNA polymerase). Theo đó, thuốc không ảnh hưởng đến hệ gen, cũng như hệ thống miễn dịch, đồng thời có hiệu quả cao trong việc tiêu diệt virus và ngăn ngừa biến chứng nặng của bệnh.

Theo bà Veronika Skvortsova, thuốc Mir-19 sẽ được thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 2 trên 50 tình nguyện viên trong thời gian tới đây. Trước đó, giai đoạn đầu tiên của thử nghiệm lâm sàng được thực hiện "đặc biệt cẩn thận" do đây là một loại thuốc mới và chưa từng có loại tương tự. Giai đoạn 1 sẽ kết thúc vào giữa tháng 3/2021.

Bà Veronika Skvortsova cho biết, ngoài thuốc Mir-19, các chuyên gia của FMBA đang phát triển một loại vaccine ngừa Covid-19 . Vaccine này không ảnh hưởng đến protein-S mà ảnh hưởng đến các thành phần protein khác của virus và hình thành miễn dịch tế bào ở người. Nếu thành công, vaccine này sẽ tạo ra khả năng miễn dịch lâu dài. Các thử nghiệm lâm sàng của vaccine dự kiến ​​sẽ bắt đầu vào tháng 7/2021.

Bà Skvortsova lưu ý: “Nếu miễn dịch kháng thể kéo dài trong nhiều tháng, thì miễn dịch tế bào có thể kép dài trong nhiều năm và trong một số công trình thí nghiệm đã chứng minh rằng khả năng miễn dịch này được duy trì đến 13-17 năm”.

Trong khi đó, Đức bắt đầu bán các bộ dụng cụ tự xét nghiệm nhanh đối với Covid-19 từ ngày 6/3 tới đây.

Nga thử nghiệm thêm thuốc đặc trị Covid-19, Đức bán bộ tự xét nghiệm nhanh - ảnh 2

(Ảnh: Global Times)

Báo chí Đức dẫn các nguồn tin cho biết, khách hàng được mua giới hạn 1 bộ xét nghiệm, gồm 5 bộ dụng cụ tự kiểm tra với giá là 25 euro, tương đương với 30 USD. Bộ dụng cụ có thể hiển thị kết quả trong vòng 15 phút, với tỷ lệ chính xác lên đến 96%.

Viện Dược phẩm và Thiết bị Y tế Liên bang Đức đã phê duyệt 3 loại dụng cụ tự kiểm tra nhanh đang bán trên thị thường, 2 trong số đó có xuất xứ từ Trung Quốc.

Trước đây, tất cả các xét nghiệm Covid-19 tại Đức được thực hiện bởi các chuyên gia đã qua đào tạo và hiệu quả xét nghiệm thấp. Hiện tại, biến thể SARS-CoV-2 dễ lây lan hơn và đang lan nhanh ở Đức, đặt ra thách thức lớn đối với công tác phòng chống và kiểm soát dịch ở Đức.

Bộ trưởng Bộ Y tế Đức Span cho biết, với việc cho phép bán tự do các bộ dụng cụ tự xét nghiệm, sẽ có nhiều người tiếp cận với cơ hội xét nghiệm virus hơn. Phát hiện sớm người mắc bệnh có thể sớm chặn đứng chuỗi lây nhiễm, ngăn virus lây lan trong cộng đồng./.

Theo VOV

>> Xem thêm: 

Án mạng cô dâu bị bắt cóc: Vụ giết người kinh hoàng phơi bày thực tiễn khinh nữ nguy hiểm của cả một đất nước

Meghan Markle thách thức chị dâu Kate chỉ bằng một chi tiết thâm sâu trong lần xuất hiện mới nhất

Cô giáo bị nghỉ việc vì lộ hành vi nhạy cảm khi dạy trực tuyến

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !
Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều