Loading...

Nga mạnh tay trừng trị khủng bố, Mỹ ngư ông đắc lợi?

Trước những cuộc không kích dồn dập của Nga, khủng bố IS đang thất thế trên thực địa. Tình hình hiện tại đang được Mỹ tận dụng để phục vụ mục đích...

Ngày 13/4, Hãng thông tấn Ả Rập Syria SANA đưa tin, máy bay trực thăng của Mỹ đã vận chuyển hàng chục phần tử khủng bố IS từ các nhà tù do Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) kiểm soát ở tỉnh Hasaka đến mỏ dầu al-Omar ở vùng nông thôn phía đông Deir Ezzor.

Nguồn tin địa phương cho SANA biết, 60 phần tử khủng bố IS đã được vận chuyển trên 2 máy bay trực thăng của Mỹ.

Trước khi được đưa đến mỏ dầu al-Omar, những kẻ khủng bố được cho là đã được lực lượng Mỹ huấn luyện để gia nhập vào hàng ngũ của cái gọi là “Quân đội bộ lạc” do chỉ huy người Kurd, al-Khabil lãnh đạo.

Trước đó, vào ngày 31/3, máy bay trực thăng của Mỹ được cho là đã vận chuyển 40 phần tử khủng bố IS từ nhà tù al-Houl, phía đông thành phố Hasaka đến căn cứ của họ ở thành phố al-Shadadi, phía nam vùng nông thôn Hasaka, SANA đưa tin.

TIN LIÊN QUANNga mạnh tay trừng trị khủng bố, Mỹ ngư ông đắc lợi? - ảnh 1 Chuyên gia: Mỹ đừng cố vượt các lằn ranh đỏ, ông Putin và TQ đang dùng "phép thử quân sự"?Nga mạnh tay trừng trị khủng bố, Mỹ ngư ông đắc lợi? - ảnh 2 Kịch bản tồi tệ nào đang đợi Ukraine nếu Nga lập vùng cấm bay ở Donbass?Nga mạnh tay trừng trị khủng bố, Mỹ ngư ông đắc lợi? - ảnh 3 Tên lửa hiện đại "Made in Vietnam" bứt tốc thần kỳ: Hải quân Việt Nam đột phá lớn

Việc chuyển giao diễn ra trong bối cảnh một chiến dịch an ninh lớn đang được triển khai ở trại al-Hol. Chiến dịch này có sự tham gia của hàng nghìn binh sĩ từ SDF, lực lượng do Mỹ hậu thuẫn; lực lượng an ninh Asayish và Đơn vị Bảo vệ Phụ nữ.

Al-Hassan tiết lộ, 125 thành viên của IS đã bị bắt trong quá trình triển khai chiến dịch.

Trong khi đó, Không quân Vũ trụ Nga (VKS) vẫn duy trì các cuộc không kích nhằm vào nơi ẩn náu của các nhóm khủng bố thuộc mạng lưới IS.

Các máy bay chiến đấu của Nga cùng với các lực lượng chính phủ Syria cũng đang tiến hành các hoạt động chiến đấu thường xuyên ở khu vực miền Trung. Các chiến dịch của Nga và quân chính phủ Syria đã gây thiệt hại nặng nề cho những kẻ khủng bố.

Tình hình bi đát hiện tại của IS lại mang đến lợi ích cho các lực lượng của Mỹ. Một số chuyên gia cho rằng các lực lượng Mỹ đã tận dụng sự yếu thế của khủng bố IS để có những hành động gây áp lực, thậm chí hợp tác để hiện thực hoá mục đích của họ ở Syria.

Tất nhiên chưa có bằng chứng rõ ràng cho nhận định này. Việc lực lượng Mỹ di chuyển khủng bố IS đến căn cứ là chưa đủ để chứng minh nhận định trên. Tuy nhiên, những gì đang diễn ra cho thấy, Mỹ đang đẩy mạnh hơn hoạt động của mình ở Syria.

Nga mạnh tay trừng trị khủng bố, Mỹ "ngư ông đắc lợi"?

>> Xem thêm: 

Vừa kết thúc lệnh ngừng bắn, Hamas tiếp tục dội bão lửa rocket vào Tel Aviv

Nga khiến IS bỏ mạng cả loạt với trăm cuộc không kích ở Syria

Israel khiến Hamas ‘giật mình’ khi sát hại nhiều thủ lĩnh dưới hầm bí mật

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều