Loading...

Nga giúp Syria chiến dịch Tây Nam, Mỹ tham chiến

Đã có thương vong trong vụ tấn công vào Tây Nam Syria, Quân Syria bị tố ném bom thùng.

Sputnik dẫn thông báo từ Bộ Quốc phòng Nga cho hay, các lực lượng chính phủ Syria, cùng với Quân đội Syria Tự do (FSA), đã đẩy lùi hơn nhiều cuộc tấn công của nhóm khủng bố Mặt trận al-Nusra.

Theo kết quả của cuộc tấn công, 5 binh lính Syria bị giết và 19 người khác bị thương.

Nga giup Syria chien dich Tay Nam, My tham chien
Nga đã vào cuộc chiến Tây Nam Syria.

"Sự mất mát của quân đội chính phủ Syria lên tới 5 người thiệt mạng và 19 người bị thương. Ngoài ra, cư dân của những khu định cư này bị khủng bố tấn công" - một tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

Ngày 22/6, Al- Masdar News dẫn nguồn tin từ Trung tâm hòa giải các bên xung đột Syria của Nga cho biết: một cụm binh lực lớn thuộc tổ chức Quân đội Syria tự do (FSA) đã đầu hàng, chấp nhận thỏa thuận hòa giải dân tộc với quân đội Syria ở Daraa.

Nhóm chiến binh FSA đầu hàng Quân đội Syria không được nêu danh rõ ràng.

Tờ Muraselon dẫn nguồn tin Quân sự ở Daraa cho biết, trước nguy cơ bị bao vây cô lập và tiêu diệt, các nhóm chiến binh thánh chiến trên vùng cao nguyên đá Al-Lijat đề nghị được hòa giải với chính quyền Syria, vài giờ sau khi quân đội Syria bắt đầu cuộc tấn công hỏa lực dữ dội trên vùng đông bắc tỉnh Daraa.

Lực lượng Hồi giáo cực đoan vùng cao nguyên đông bắc tỉnh Daraa buộc phải đầu hàng sau khi các lực lượng vũ trang Syria giải phóng 2 thị trấn là Musaykah and al-Dallafa.

Cuộc tấn công hỏa lực đã chia cắt hoàn toàn nhóm Hồi giáo cực đoan này với lực lượng nổi dậy chính ở Daraa.

Reuters nhận định, chiến dịch lớn của Syria vào khu vực Tây Nam nước này có nguy cơ kéo Mỹ lún sâu hơn vào cuộc chiến. Đại sứ Nga tại Lebanon Alexander Zasypkin trước đó khẳng định với báo al-Akhbar rằng, Moscow đang giúp Damascus giành lại lãnh thổ ở miền Nam.

“Quân đội Syria có Nga yểm hộ đang tái chiếm đất ở miền Nam, phục hồi quyền của nhà nước Syria. Israel không thể viện lý do gì để thực hiện các hành động cản trở cuộc chiến chống khủng bố của Syria” - Đại sứ Alexander Zasypkin nói.

Đại sứ Mỹ tại LHQ, bà Nikki Haley nói hoạt động leo thang quân sự của Syria “vi phạm trắng trợn” thỏa thuận “vùng phi leo thang căng thẳng” và 11.000 người đã phải sơ tán. Bà tuyên bố: “Trên hết, Nga phải chịu trách nhiệm trước bất kỳ sự leo thang nào ở Syria”.

Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres kêu gọi dừng lập tức leo thang quân sự ở vùng tây nam Syria, ông “quan ngại nguy cơ những cuộc tấn công này gây ra nhiều nguy hiểm cho an ninh khu vực".

Hôm 22/6, trực thăng quân đội Syria bị cáo buộc thả bom thùng xuống các khu vực thuộc kiểm soát của phe nổi dậy ở miền Tây Nam. Đây là động thái lần đầu tiên trong vòng 1 năm qua của Chính phủ ông Assad. Mục tiêu của cuộc tấn công là một nhóm các thị trấn nằm ở phía Đông Bắc TP Daraa, thủ phủ tỉnh Daraa.

Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (trụ sở ở Anh) cho biết "hơn 12 bom thùng" thả xuống khu vực, gây thiệt hại vật chất nhưng không có thương vong nào được ghi nhận.

Abu Bakr al-Hassan, phát ngôn viên nhóm nổi dậy Jaish al-Thawra hoạt động trong hàng ngũ Quân đội Syria Tự do (FSA), nói với Reuters rằng hành động ném bom nói trên nhằm kiểm tra mức độ cam kết của Mỹ đối với thỏa thuận xuống thang căng thẳng ở miền Nam Syria.

Ông al-Hassan nhấn mạnh rằng, bom thùng giội xuống 3 thị trấn và làng mạc, trong khi chiến đấu cơ tấn công một vùng khác.

Nga giup Syria chien dich Tay Nam, My tham chien
Mỹ đã không kích lại Syria ở vùng Tây Nam. Ảnh minh họa

Trang al-Masdar News ngày 22/6 dẫn nguồn tin từ Lực lượng Quốc phòng Syria (NDF) cho biết, Liên minh do Mỹ lãnh đạo đã ném bom vào các vị trí của SAA ở miền Nam Syria.

Báo cáo của NDF nêu rõ, các máy bay chiến đấu Mỹ đã tiến hành oanh kích vào tiền đồn của Quân đội Syria tại làng Al-Halba, cách thành phố cổ Palmyra 70 km (Tadmur).

Chính quyền Tổng thống Assad phủ nhận rằng không hề ném bom thùng (là các thùng chứa chất nổ, ném từ trực thăng và không thể thả chính xác vào mục tiêu) nhưng các thanh sát viên LHQ đã ghi nhận việc chính quyền sử dụng chúng trong cuộc nội chiến.

Quân chính phủ Syria mạnh tay sử dụng pháo kích và tấn công bằng rocket, họ chưa dùng đến không quân để tái chiếm các vùng do quân nổi dậy.

Tổng thống Bashar al-Assad đã thề tái chiếm khu vực tây nam giáp Jordan và Cao nguyên Golan bị Israel chiếm đóng. Tuần này, quân đội Syria đã bắt đầu tăng cường tấn công lớn ở khu vực, thách thức lời kêu gọi của Mỹ.

Quân đội Syria bắt đầu tăng cường chiến dịch quân sự nhằm giành lại khu vực nói trên - giáp biên giới với Jordan và vùng cao nguyên Golan đang bị Israel chiếm giữ, đe dọa đến một "vùng xuống thang" ra đời theo thỏa thuận giữa Mỹ và Nga năm ngoái.

Washington lập tức cáo buộc các vụ không kích, tấn công bằng đạn pháo và rốc-két của Syria vi phạm rõ ràng thỏa thuận đạt được, cũng như cảnh báo Syria và Nga về "hậu quả nghiêm trọng".

Ngày 22/6, các máy bay chiến đấu của Mỹ cũng đã tấn công vào nhiều vị trí của Quân đội chính phủ Syria (SAA) tại Jabal Ghurab.

Sơn Dương

tình hình Syria lực lượng Syria quân đội chính phủ Tây Nam Syria thỏa thuận ngừng bắn

>> Xem thêm: 

Đứng đầu tứ đại mỹ nhân, Tây Thi thực sự có dung mạo ra sao mà khiến Ngô Vương mất nước

Trung Quốc sẽ hạn chế học thêm để khuyến khích sinh con

Vụ thiếu niên 14 tuổi giết nữ sinh 13 tuổi: Tiết lộ cách sát hại máu lạnh của đứa trẻ chưa thành niên và phản ứng không ngờ trên toà

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !
Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều