Loading...

Nga đã ồ ạt trang bị cho QĐ Syria khẩu súng mà nhiều quốc gia mơ ước: Một bước lên tiên?

"Khẩu súng đặc biệt" được trang bị cho đội quân do em trai của TT Syria al-Assad lãnh đạo cho thấy chiến thuật chống phiến quân đã thay đổi thần tốc sau những...

Tại sao Sư đoàn 4 "ôm đầu máu" tại Zuwayqat?

Vào tháng 6/2019, giai đoạn ác liệt nhất của chiến dịch Quân sự ở tây bắc Syria bắt đầu bằng cuộc phản công bất ngờ của phiến quân vào khu vực "tam giác thép" Tall Malah-Jubbayn-Kafr Houd.

Việc "tam giác thép" sụp đổ nhanh chóng đã cắt đứt tuyến tiếp vận từ Hama lên mặt trận Idlib và Latakia đã khiến mũi tấn công của Sư đoàn 4 Vệ binh Cộng Hòa Syria (do Tướng Maher al-Assad, em trai của Tổng thống Syria Bashar al-Assad chỉ huy) đang tập trung số lượng lớn xe cơ giới về hướng Kabanah (Kabane-Kabani) phải ngừng lại.

Nga đã ồ ạt trang bị cho QĐ Syria khẩu súng mà nhiều quốc gia mơ ước: Một bước lên tiên? - ảnh 1

Các mũi tấn công của xe tăng Syria về hướng cao điểm Zuwayqat và Kabanah được cho là phải di chuyển qua các con đường độc đạo và rất dễ bị phục kích bởi tên lửa chống tăng.

Sau hơn 3 tháng giao tranh dữ dội, quân đội Syria đã đẩy lui phiến quân tại "tam giác thép" và nhanh chóng mở rộng vùng kiểm soát về hướng đồng bằng al-Ghab với một loạt khu dân cư như Khan Sheikhoun, Morek , Kafr Zita và Al-Lataminah được giải phóng.

Kể từ thời điểm đó cho tới cuối tháng 10/2019, cụm quân ở Kabanah vẫn chủ yếu "bào mòn" sinh lực đối phương bằng pháo binh và không quân.

Cho tới cuối tháng 10/2019, nhận thấy bối cảnh chiến dịch Mùa xuân Hòa bình của Thổ Nhĩ Kỳ nhằm vào lực lượng người Kurd ở miền bắc Syria đang diễn ra ác liệt, Sư đoàn 4 đã khởi động tấn công về hướng Kabanah.

Nga đã ồ ạt trang bị cho QĐ Syria khẩu súng mà nhiều quốc gia mơ ước: Một bước lên tiên? - ảnh 2

Các đợt tấn công nhằm kiểm soát cao điểm Zuwayqat được cho là nằm hoàn toàn dưới hỏa lực tên lửa chống tăng của đối phương.

Tuy được yểm trợ bởi pháo binh và không quân (được cho là hiệu quả thấp trên địa hình đồi núi), cao điểm chiến lược Zuwayqat án ngữ phía nam Kabanah vẫn do phiến quân kiểm soát sau nhiều đợt tấn công của Sư đoàn 4.

Đặc biệt là lực lượng xe tăng của Sư đoàn 4 đã thiệt hại nặng nề do tên lửa chống tăng có điều khiển (ATGM) của đối phương. Các hình ảnh hiện trường cho thấy hàng chục xe cơ giới bị phá hủy hoặc bị thương phát "lết" về khu vực an toàn.

Có thể thấy chiến thuật mà Sư đoàn 4 sử dụng thành công trong các chiến dịch quân sự trước đây, đặc biệt là chiến tranh đô thị đã không hiệu quả khi đối đầu với phiến quân ở vùng núi Latakia.

Việc tích tụ xe cơ giới quá lâu cho thấy kế hoạch tấn công quá lộ liễu đã khiến đối phương củng cố phòng ngự, đặc biệt là sự tham gia của tên lửa chống tăng có điều khiển (ATGM) trong việc chặn đứng các mũi tấn công cơ giới. Rõ ràng là lực lượng Syria cần phải có cách đánh khác.

Cảnh quay từ phía phiến quân cho thấy xe ủi của Sư đoàn 4 trong mũi tấn công ngày 29/10 về hướng Kabanah lọt vào ổ phục kích và bị phá hủy hoàn toàn.

Người Nga Không vận khẩn cấp cho Syria

Nga đã ồ ạt trang bị cho QĐ Syria khẩu súng mà nhiều quốc gia mơ ước: Một bước lên tiên? - ảnh 3 10 tàu ngầm tối tân Nga áp sát bờ biển Mỹ, 6 TSB Mỹ nằm yên ở cảng: Chưa từng có tiền lệ!

Từ ngày 26/10, tức là ngay sau ngày đầu tiên xe tăng của Sư đoàn 4 bị thiệt hại nặng ở Kabani, các dữ liệu radar cho thấy máy bay vận tải Il-62M của Không quân Vũ trụ Nga đã liên tục cất cánh chở hàng quân sự tiếp cận bờ biển Syria.

Khoảng 200 tấn viện trợ quân sự đã nhanh chóng được không vận tới tay các lực lượng Syria.

Vào ngày 30/10, trong hình ảnh các nhóm quân tăng viện cho mặt trận Latakia đã rò rỉ hình ảnh về áo chống đạn và súng trường tấn công AK-105.

Đây là được cho loại "vũ khí đặc biệt" lần đầu tiên xuất hiện trên chiến trường Syria và trên tay quân chính phủ.

Nga đã ồ ạt trang bị cho QĐ Syria khẩu súng mà nhiều quốc gia mơ ước: Một bước lên tiên? - ảnh 4

Người lính Syria được trang bị áo chống đạn và súng trường tấn công AK-105 hôm 30/10.

Việc xuất hiện súng AK-105 sẽ thay đổi điều gì ở chiến trường Latakia?

AK-105 là súng carbine trong dòng súng trường tấn công AK với nòng ngắn, súng bắn đạn 5,45x39 M74 tương tự như AK-74. AK-105 được cho là loại súng "trung gian" giữa AK-74 và AKS-74U.

So với các loại súng AK khác, AK-105 nhẹ hơn (vào khoảng 3,2 kg khi không có hộp tiếp đạn) do ứng dụng plastic và sợi các bon trong thiết kế. Súng có tốc độ bắn 600 phát/phút và vận tốc đạn đầu nòng khoảng 840 m/giây.

Mỹ "vô tình" giúp Việt Nam chế tạo đạn cháy cho súng chống tăng B41: Đẳng cấp Thế giới? báo Nga ca ngợi "Pantsir-S1 made in Vietnam": Không thể ngờ Việt Nam có thể thành lập lực lượng cảnh sát cơ động kỵ binh: Kinh nghiệm và xu hướng Quốc tế

Do thiết kế carbine có nòng ngắn hơn và nhẹ hơn súng trường tấn công AK thông thường, AK-105 phù hợp với các hoạt động tác chiến đặc biệt trong không gian hạn chế, thường là chiến tranh đô thị hoặc trong các khu vực hoang dã-sơn cước.

Súng AK-105 mặc dù được Nga trang bị, nhưng nó chỉ được sản xuất số lượng giới hạn dành cho các lực lượng đặc biệt. Việc AK-105 xuất hiện trên tay chiến binh Syria cho thấy Syria đã xây dựng thành công một lực lượng đặc biệt của mình với sự hỗ trợ của Nga.

Với việc xuất hiện lực lượng đặc biệt tại chiến trường Latakia tại thời điểm hiện tại, dự kiến trong thời gian tới, lực lượng Syria sẽ triển khai các mũi tấn công bộ binh luồn sâu-đánh kiểm nhằm "bóc gỡ" hỏa lực đối phương trước khi cơ giới tấn công.

Đây được coi là thay đổi hoàn toàn nghệ thuật tác chiến của Sư đoàn 4 Vệ binh Cộng hòa, đơn vị được cho là phụ thuộc quá nhiều vào xe tăng và hỏa lực.

Xe tăng của Sư đoàn 4 bị ATGM phiến quân phá hủy trong giao tranh tại Zuwayqat vào ngày 27/20/2019.

>> Xem thêm: 

Lực lượng nã 1.500 quả rocket vào Israel có sức mạnh thế nào?

Kịch bản xấu cho Israel: Quân đội Nga đến dải Gaza giúp người Palestin

Tại sao xung đột giữa Israel và Palestine “nóng” đột biến?

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều