Loading...

Nga chưa giao thành phần cốt lõi, thương vụ S-400 với Thổ vẫn có thể bị hủy vào phút chót?

Hợp đồng mua sắm vũ khí đình đám giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ liên quan tới hệ thống tên lửa phòng không S-400 Triumf vẫn chưa có dấu hiệu sớm kết thúc mọi nghi...

Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ hôm thứ sáu ngày 12/7 chính thức ra tuyên bố, lô linh kiện đầu tiên thuộc hệ thống tên lửa phòng không tầm xa tối tân S-400 Triumf đã được Nga đưa tới căn cứ không quân Murted ở tỉnh Ankara.

Hình ảnh các xe chức năng cấu thành hệ thống S-400 lần lượt chui ra khỏi bụng chiếc máy bay vận tải hạng nặng An-124 Ruslan khiến cho giới quan sát tin rằng đây là thời điểm đánh dấu chấm hết cho những nghi ngờ tồn tại suốt thời gian qua về việc Thổ Nhĩ Kỳ có thể nhận được tổ hợp Triumf hay không.

Tuy nhiên bên cạnh các nhận định lạc quan thì mới đây lại xuất hiện một luồng ý kiến khác rất đáng quan tâm, cho thấy vẫn còn tiềm ẩn nguy cơ cao Ankara không thể sở hữu hệ thống S-400 vào phút chót.

Nga chưa giao thành phần cốt lõi, thương vụ S-400 với Thổ vẫn có thể bị hủy vào phút chót? - ảnh 1

Xe cẩu gắp đạn của tổ hợp tên lửa phòng không S-400 Triumf

Thời điểm mà Nga giao S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ được đánh giá là khá đặc biệt. Cần nhắc lại rằng trước đó Mỹ luôn đe dọa sẽ áp đặt điều khoản trừng phạt lên Ankara theo Đạo luật CAATSA, cụ thể là đình chỉ việc bàn giao và loại nước này khỏi chuỗi sản xuất tiêm kích tàng hình F-35 Lightning II.

Đặt cạnh những lợi ích mà S-400 mang tới thì thiệt hại của Thổ Nhĩ Kỳ khi bị mất 100 chiến đấu cơ F-35 cùng hàng loạt hạn chế về kinh tế do các lệnh cấm vận của Mỹ rõ ràng là không tương xứng, bởi vậy Washington rất tự tin Ankara sẽ phải suy nghĩ lại.

Nhưng rồi chỉ cách đây vài ngày, phía Thổ Nhĩ Kỳ cho biết trong một cuộc gặp gỡ, Tổng thống Mỹ Donald Trump nêu ý kiến của mình rằng Ankara đã bị đối xử bất công, đồng thời cho biết việc chuyển giao tiêm kích F-35 vẫn sẽ được tiến hành theo đúng kế hoạch, có lẽ điều này đã khiến cho việc tiếp nhận S-400 được tiến hành.

Nga chưa giao thành phần cốt lõi, thương vụ S-400 với Thổ vẫn có thể bị hủy vào phút chót? - ảnh 2

Các xe hậu cần và đảm bảo kỹ thuật của tổ hợp phòng không S-400

Tuy nhiên sự im lặng ban đầu của người Mỹ đã sắp chấm dứt. Theo tờ Bloomberg, chính quyền Tổng thống Donald Trump đã đưa ra quyết định về gói trừng phạt chống lại Thổ Nhĩ Kỳ, nhằm đáp trả việc Ankara mua hệ thống phòng không S-400, dự kiến gói trừng phạt sẽ được công bố vào cuối tuần tới.

CẬP NHẬT: Anh ra điều kiện thả tàu dầu Iran, Mỹ cho máy bay trinh sát tối tân xâm nhập - Sắp có biến lớn?

Nguồn tin thân cận của Bloomberg cho biết đây chỉ là một trong 3 gói trừng phạt mà Washington đặt ra theo Đạo luật chống đối thủ của Mỹ thông qua biện pháp trừng phạt và hiện đang đợi sự phê chuẩn của Tổng thống Trump.

Phản ứng trên từ Washington khác hẳn với kỳ vọng cũng như niềm tin trước đó của Ankara là họ sẽ nhận được cả S-400 lẫn F-35, đối diện nguy cơ bị trừng phạt khốc liệt thì không loại trừ khả năng các chuyến hàng tiếp theo của Nga nhằm đưa S-400 sang Thổ Nhĩ Kỳ sẽ bị đình hoãn.

Thực tế hiện tại Nga mới chỉ đưa sang Ankara những thành phần ít quan trọng, bao gồm xe cẩu gắp đạn hay xe hậu cần, còn lại các loại radar chức năng, xe mang phóng tự hành với tên lửa đánh chặn tối tân vẫn chưa được chuyển giao, có lẽ Moskva cũng đang đề phòng tình huống xấu nhất có thể xảy ra.

Máy bay vận tải hạng nặng An-124 Ruslan đưa các thành phần đầu tiên của hệ thống phòng không S-400 Triumf tới Thổ Nhĩ Kỳ

>> Xem thêm: 

Nóng: Máy bay Nga bị tấn công ở Syria, Thổ Nhĩ Kỳ đã nhúng tay?

Liệu Israel có phát động một cuộc tấn công vào Iran?

Cộng đồng tình báo Mỹ với al-Qaeda từ năm 1988

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều